Vụ MH370: Tuyên bố bất ngờ của thủ tướng Mahathir làm “nức lòng” người dân Malaysia

Ảnh: AFP

Tròn 5 năm sau vụ mất tích bí ẩn, địa điểm máy bay MH370 rơi vẫn còn là một ẩn số.

Số phận MH370

Theo CNN, thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cam kết sẽ tiếp tục tìm kiếm chiếc máy bay mất tích có số hiệu MH370. Lời hứa này được đưa ra sau gần 5 năm ngày sự kiện bí ẩn nhất lịch sử hàng không xảy ra.

Ông Mahathir nói: “Chỉ cần còn hi vọng, chúng ta sẽ phải tiếp tục nghĩ cách và phương pháp để biết được số phận chiếc máy bay”.

Được biết, đây là lần đầu tiên thủ tướng Mahathir đối thoại trực tiếp với một thân nhân của hành khách trên chuyến bay MH370.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm. Mất máy bay là một chuyện, nhưng mất đi người thân là chuyện còn hệ trọng hơn thế nữa. Tôi không thể ngủ khi nghĩ về những chuyện đã xảy ra, tôi cứ tự hỏi bản thân những câu hỏi mà tới giờ vẫn không có đáp án”.

Địa điểm MH370 theo ước tính của các chuyên gia

Cuộc tìm kiếm chính thức máy bay MH370 – được thực hiện bởi Malaysia, Trung Quốc và Australia – đã kết thúc vào tháng 1/2017 sau khi tiêu tốn hơn 150 triệu USD chi phí.

Cuộc tìm kiếm thứ 2 – được thực hiện trên nguyên tắc “không tìm thấy, không lấy tiền” bởi công ty Mỹ Ocean Infinity – đã kết thúc vào năm ngoái sau 90 ngày tìm kiếm vô vọng ở phía nam Ấn Độ Dương.

Ocean Infinity cho biết đã quét 112.000 km2 thềm đại dương, nhưng không tìm được bất kì thứ gì.

Tháng 7 năm ngoái, chính quyền Malaysia cho biết không thể xác định được nguyên nhân gây ra sự mất tích bí ẩn của máy bay.

Phát biểu tại buổi họp báo gần thủ đô Kuala Lumpur, trưởng đoàn điều tra viên Kok Soo Chon nói có người đã điều khiển MH370 bay ngược về phía Malaysia, nhưng không thể xác định liệu người lái máy bay là cơ trưởng hay một tên không tặc.

Ông Chon đã loại bỏ các yếu tố và giả thuyết liên quan khác tới vụ thảm họa, bao gồm tình trạng tâm lí của phi công, máy bay gặp trục trặc, hoặc hệ thống vận hành và điều khiển từ xa.

“Sự biến mất của MH370 đã dẫn tới nỗ lực tìm kiếm chưa từng có trong lịch sử ngành hàng không thương mại,” báo cáo của Malaysia cho hay.

Sẵn sàng nối lại tìm kiếm

Trả lời trong chương trình “60 Phút”, ông Mahathir nói: “Một trong những giả thuyết mà tôi được nghe từ đầu là máy bay đã bị không tặc tấn công”.

“Nhưng khi chiếc máy bay cỡ này rơi xuống biển hoặc trên đất liền, chắc chắn phải để lại dấu vết. Trên thực tế, máy bay như thể đã biến mất.”

Cho tới nay, tàn tích duy nhất của MH370 là một số mảnh vỡ trôi dạt vào bờ biển Đông Phi và các đảo lân cận, cách khá xa những nơi mà các chuyên gia hàng không dự đoán. Một mảnh vỡ cánh máy bay và một phần mảnh vỡ đuôi là hai phần lớn nhất được tìm thấy.

Ông Mahathir đã loại bỏ khả năng phi công là người trực tiếp gây ra vụ mất tích. Theo thủ tướng Malaysia, cơ trưởng là người dày dạn kinh nghiệm và không có động cơ rõ ràng để có hành động bất cẩn.

“Tôi không nghĩ rằng một người đã bay nhiều như vậy, một phi công kì cựu, lại gây ra thảm họa,” ông Mahathir nói.

Khoảnh khắc cuối cùng của MH370 được dựng lại bằng đồ họa.

Trong một sự kiện tối ngày 3/3, Bộ trưởng Giao thông Malaysia Anthony Loke nói: “Nếu có những manh mối đáng tin cậy, chúng tôi sẵn sàng tìm hiểu. Chúng tôi sẽ không ngồi yên và không làm gì cả.”

“Nếu [Ocean Infinity] có thể thuyết phục chúng tôi rằng công nghệ mới đem lại nhiều hiệu quả hơn cho cuộc tìm kiếm, thì chính phủ Malaysia sẵn sàng khởi động lại dự án tìm kiếm. Và nếu lại có đề nghị ‘không tìm thấy, không lấy tiền’, chúng tôi sẽ cân nhắc kĩ lưỡng.”

Chuyến bay mang số hiệu MH370 của hãng Hàng không Malaysia – chở theo 239 hành khách và phi hành đoàn – đã mất tích trên đường bay từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh ngày 8/3/2014. Đây là vụ máy bay mất tích bí ẩn nhất lịch sử thế giới hiện đại.

Lời tuyên bố và cam kết của thủ tướng Mahathir và chính phủ Malaysia đã một lần nữa khơi dậy những hi vọng trong lòng người dân nước này. Nhiều người đã bày tỏ sự cảm kích và mong đội tìm kiếm “đừng bỏ cuộc”.