Ông Mai Văn Trinh.

Theo Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng Mai Văn Trinh, đã có 56 thí sinh cùng 140 bài thi trắc nghiệm bị thay đổi điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2018 tại Hòa Bình.

Ngày 12/3, ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT đã trả lời báo chí xung quanh kết luận điều tra, xử lý gian lận tại kỳ thi THPT Quốc gia 2018 ở tỉnh Hòa Bình.

Theo ông Mai Văn Trinh, thời gian qua, Bộ GD&ĐT cùng Bộ Công an, với tinh thần xử lý đúng người, đúng quy chế nên các sai phạm về điểm thi ở đây đã được phát hiện.

Trong đó, Bộ Công an đã điều tra, xác minh làm rõ những sai phạm của hội đồng này, với các bài thi bị can thiệp nâng sửa điểm. Bộ GD&ĐT đã thành lập tổ chấm thẩm định và hiện nay đã xong. Cơ quan điều tra Bộ Công an, GD&ĐT đã thống nhất phương thức xử lý.

Theo đó đã xác định 64 thí sinh (trong đó 63 thí sinh của năm 2018 và 1 thí sinh của năm 2017) có điểm chấm thẩm định giảm hơn so với điểm đã công bố.

56 thí sinh với 140 bài thi trắc nghiệm đã bị thay đổi điểm; trong đó môn bị giảm nhiều nhất là 9,25 điểm; có thí sinh sau khi chấm thẩm định bị giảm 26,45 điểm cho 3 môn.

Theo đánh giá của ông Trinh, đây là sự can thiệp rất nghiêm trọng làm sai lệch kết quả thi. Người chịu thiệt thòi là thí sinh và mang lại hiệu ứng không tốt đối với xã họi. .

“Tới đây, các cơ quan chức năng sẽ xử lý theo quy định của pháp luật. Bộ GD&ĐT đã có công văn chỉ đạo, yêu cầu Sở GD&ĐT Hòa Bình theo quy chế, cập nhật kết quả chấm thẩm định của 64 thí sinh về dữ liệu thi quốc gia…

Bộ đã có công văn gửi tới các trường đại học, cao đẳng sư phạm, các trường trong hệ thống có thí sinh đang theo học để cập nhật kết quả”, ông Trinh nhấn mạnh.

Vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình: Có thí sinh được nâng 26,45 điểm cho 3 môn - Ảnh 1.

Ba bị can trong vụ sửa điểm thi THPT quốc gia ở Hòa Bình.

Kết quả này được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm căn cứ để các cơ sở giáo dục ĐH, giáo dục nghề nghiệp tuyển sinh.

Trước câu hỏi đối với các thí sinh có điểm cao hiện nay đang học tại các trường ĐH, CĐ sẽ bị xử lý ra sao?, ông Trinh cho hay, công việc tuyển sinh là quyền tự chủ của các trường. Bộ GD&ĐT sẽ có hướng dẫn tiếp theo và có sự bàn bạc thống nhất nhưng trên tinh thần sẽ bám theo quy chế thi và quy chế tuyển sinh.

Với các khối trường Công an và Quân đội, theo ông Trinh, không có sự tách bạch riêng biệt và đều xử lý theo đúng quy chế.

Ông Mai Văn Trinh cũng cho biết, Bộ cũng đã có kết quả chấm thẩm định tại Sơn La. Sắp tới, công an sẽ công bố thông tin cụ thể.