Vụ cô gái bị ép hôn trong thang máy ở Hà Nội: Luật quy định phạt tối đa 300.000 đồng

Vụ cô gái bị ép hôn trong thang máy ở Hà Nội: Luật quy định phạt tối đa 300.000 đồng

Luật sư cho hay, theo quy định pháp luật Việt Nam hiện hành thì hành vi của người đàn ông trong clip chưa đến mức xử lý hình sự, chỉ xử phạt vi phạm hành chính.

Ngày 7/3, cơ quan chức năng quận Thanh Xuân (Hà Nội) vẫn đang tích cực điều tra, làm rõ vụ cô gái 20 tuổi bị người đàn ông sàm sỡ, ép ôm hôn trong thang máy tòa chung cư Golden Palm trên đường Lê Văn Lương, phường Nhân Chính.

Liên quan đến vụ việc, luật sư Hoàng Trọng Giáp (Công ty Luật TNHH Hoàng Sa) cho rằng, hành vi của gã đàn ông là vi phạm pháp luật, nhưng chưa đến mức được coi là có dấu hiệu của tội phạm hình sự về tội hiếp dâm, tội cưỡng dâm mà chỉ coi là hành vi quấy rối tình dục.

Hành vi này không phù hợp với chuẩn mực đạo đức, thuần phong mỹ tục.

Theo quy định pháp luật Việt Nam hiện hành thì hành vi này chưa đến mức xử lý hình sự, chỉ xử phạt vi phạm hành chính. 

Đối với với hành vi ép hôn cô gái trong thanh máy, theo luật sư, người đàn ông trong cuộc sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

Vụ cô gái bị ép hôn trong thang máy ở Hà Nội: Luật quy định phạt tối đa 300.000 đồng - Ảnh 2.

Luật sư Hoàng Trọng Giáp.

Còn luật sư Trương Anh Tú (Công ty Luật TNHH Trương Anh Tú) nêu quan điểm, ở một số nước châu Âu như Anh, Pháp, hay là nước Mỹ, nếu một người có thái độ, lời nói, động tác đối với người khác giới hoặc cả người đồng giới mà chưa đến mức dâm ô, hiếp dâm thì họ coi đó là hành vi quấy rối tình dục.

Hành vi này mỗi nước có một mức xử lý khác nhau, tùy vào tính chất, mức độ nghiêm trọng của vụ việc.

Đối với Việt Nam, hành vi này hiện đang được lên án mạnh mẽ. Nó hay xảy ra ở các công sở, trường học. Pháp luật nên xử lý nghiêm khắc những trường hợp vi phạm.

“Điển hình trường hợp quấy rối tình dục của nam nghệ sĩ Minh Béo đã từng bị pháp luật nước Mỹ xử lý rất nghiêm khắc, anh ta bị phạt tù”, luật sư Tú nêu dẫn chứng.

Cô gái bị gã đàn ông ôm hôn trong thang máy.

Trước đó, khoảng 22h15 ngày 4/3, chị Phan Hà (đã đổi tên, 20 tuổi, sinh viên một trường Đại học ở Hà Nội) cùng một người bạn vào thang máy lên căn hộ trên tầng 21. Thời điểm bước vào trong thang, ngoài bạn của chị còn gã đàn ông mặc áo kẻ sọc caro bước phía sau, bên trong có một người đàn ông khác.

Bạn chị Hà bước ra ở tầng 9, người đàn ông trung niên cũng rời khỏi thang ở tầng 17. Khi bên trong chỉ còn 2 người, gã đàn ông mặc áo caro quay sang nói chuyện với chị.

“Khi thang chạy đến tầng 21, tôi đẩy hắn rồi thoát ra ngoài”, chị Hà kể.

Ngày hôm sau, chị Hà làm đơn trình báo công an sở tại, đồng thời, báo cáo ban quản lý tòa nhà, xin được clip lưu trong camera an ninh.

Công an quận Thanh Xuân đã vào cuộc điều tra và xác minh được người đàn ông trong đoạn video. “Anh ta không sinh sống trên địa bàn quận và đơn vị cũng chưa làm việc được với người này”, vị lãnh đạo công an quận cho hay.