Sau đám giỗ, cả trăm người bị ngộ độc và hiện tại vẫn có thêm nhiều trường hợp mới phải nhập viện để điều trị vì nhiễm độc và nhiễm trùng.
Ngày 28/3, bác sỹ Đinh Văn Tương – Trưởng khoa Lây, Bệnh viện đa khoa huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cho biết, đến thời điểm hiện tại, phía bệnh viện này vẫn đang tiếp tục điều trị cho 49 bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm sau khi đi ăn giỗ nhà hàng xóm tại xã Hòa Hải 4 ngày trước.
Theo ông Tương, đêm qua (27/3) bệnh viện tiếp tục tiếp nhận thêm 5 trường hợp ngộ độc mới. Trong số các bệnh nhân đang được điều trị thì các bệnh nhân bị ngộ độc nặng với 2 dạng là nhiễm độc và nhiễm trùng.
Sau ăn giỗ, cả trăm người bị ngộ độc phải đến viện điều trị.
Hiện các bệnh nhân vẫn đang tiếp tục được các bác sỹ điều trị tích cực để giải độc. Dự kiến khoảng 3 ngày tới, các bệnh nhân có thể xuất viện về nhà.
“Hàng ngày vẫn có thêm nhiều trường hợp nhập viện mới. Một vài bệnh nhân nhẹ hơn nên đã xuất viện về còn một số thì chuyển lên tuyến tỉnh để tiếp tục điều trị. Trong các bệnh nhân thì nhỏ nhất là 6 tuổi và người lớn tuổi nhất là hơn 70 tuổi“, bác sỹ Tương nói.
Liên quan đến sự việc trên, ông Phan Văn Thuận – Trưởng Phòng Y tế huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cho biết, sau khi sự việc xảy ra, phía đơn vị đã đến ngôi nhà tổ chức đám giỗ để kiểm tra.
Qua làm việc với nhà tổ chức đám giỗ được biết, thực phẩm mà gia đình này làm món ăn được mua ở chợ huyện và chợ xã, người dân trong thôn và cũng có mua một số huyện khác. Toàn bộ các món trong đám giỗ đều do gia đình và dân làng tự nấu. Thời điểm kiểm tra, thức ăn trong đám giỗ không còn nên không thể lấy mẫu.
Từ triệu chứng của các bệnh nhân, phía Phòng Y tế huyện nhận định các bệnh nhân bị nghi nghiễm vi khuẩn Salmonella (vi khuẩn gây bệnh thương hàn).
Hiện vẫn có thêm bệnh nhân ngộ độc mới phải nhập viện điều trị.
“Các bệnh nhân nhập viện đều có chung các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, ói mửa, sốt… nhưng không bị trụy mạch và xuất hiện sau 12 – 36 giờ sau khi ăn. Đây là các triệu chứng của người nhiễm vi khuẩn Salmonella. Chúng tôi nhận định thức ăn trong đám giỗ nhiễm vi khuẩn Salmonella khiến người dân bị ngộ độc tập thể“, ông Thuận nói.
Theo ông Thuận, nguyên nhân dẫn đến việc người dân bị nhiễm khuẩn này là do thực phẩm trong khâu chế biến không đảm bảo an toàn, mặt nước bị ô nhiễm và nước tù đọng.
Hiện Phòng Y tế huyện Hương Khê đã chỉ đạo các cơ sở y tế tiếp bệnh nhân ngộ độc điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế.
Trước đó như đã đưa tin, ngay 24/3, gia đình ông Đặng Văn Anh (trú xóm 5, xã Hòa Hải) tổ chức đám giỗ cha. Có hơn 100 khách đến dự đám giỗ.
Sau khi ăn giỗ, đến vài ngày sau, cả trăm người có biểu hiện của ngộ độc thực phẩm như đau bụng, buồn nôn, sốt cao, tiêu chảy… nên đến trạm y tế xã, Bệnh viện đa khoa huyện Hương Khê và Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh điều trị.
Được biết, các món ăn trong đám giỗ là do gia đình tổ chức tự nấu, trong đó có các món như gà, thịt heo, nộm, vịt quay, tôm.