Vụ bệnh nhân chẩn đoán sốt virus tử vong khi nhập viện: “Xuống nhà xác, mắt anh tôi vẫn mở trừng trừng”

Gia đình vô cùng đau buồn trước sự ra đi đột ngột của anh Hải.

Trước khi đến bệnh viện, anh Hải hứa với con trai chiều về sẽ đưa đi xem hội làng nhưng đấy cũng là lời hứa cuối cùng với con mà anh Hải mãi mãi không thực hiện được.

Nguyên nhân tử vong là ẩn số

Sự việc anh Trịnh Duy Hải (SN 1978, ở Chương Mỹ, Hà Nội) tử vong sau hơn 2 tiếng nhập viện điều trị do bị sốt virus khiến cho gia đình, bà con hàng xóm hết sức bất ngờ, xót xa. 

Trước sự ra đi quá đột ngột của anh Hải, chiều 1/3, gia đình đã tới Bệnh viện Đa khoa huỵện Chương Mỹ để yêu cầu phía bệnh viện có câu trả lời về cái chết quá đột ngột của anh.

Kể từ ngày xảy ra sự việc đau lòng, trong ngôi nhà nhỏ của vợ chồng anh Hải luôn tấp nập người ra vào.

Dù sự việc đã xảy ra được 3 ngày, nhưng nỗi đau của những người ở lại vẫn chưa thể nguôi ngoai, nhất là khi nguyên nhân khiến anh Hải tử vong vẫn là một ẩn số.

Chia sẻ với PV về sự ra đi đột ngột của anh trai, anh Đào Xuân Định (SN 1988, em anh Hải) cho biết, sự việc xảy ra quá nhanh khiến cả gia đình ai cũng ngỡ ngàng.

Vụ bệnh nhân chẩn đoán sốt virus tử vong khi nhập viện: Xuống nhà xác, mắt anh tôi vẫn mở trừng trừng - Ảnh 1.

Sự ra đi đột ngột của anh Hải khiến gia đình đau đớn, xót xa.

Anh Định nói, sáng ngày 27/2, anh Hải đến Bệnh viện Đa khoa Chương Mỹ để kiểm tra sức khoẻ.

Sau khi các bác sỹ chẩn đoán là sốt virus, anh Hải được cho nhập viện. Đến 10h sáng cùng ngày, anh gọi điện về với gia đình bảo ốm xoàng thôi, anh tự lo được không ai phải vào.

Đến gần trưa, một người em dâu mang cơm vào, anh vẫn ăn hết suất cơm 30.000 đồng. Đến 12h05′, bệnh viện thông báo cho gia đình anh Hải nguy kịch.

“Nghe tin bệnh viện nói anh tôi nguy kịch, mà tôi rụng rời chân tay…”, vẻ mặt bần thần anh Định nói.

Khi nghe tin sức khoẻ của anh trai yếu, anh Định bán hàng ở ngay gần bệnh viện nên lập tức chạy vào đầu tiên. Tại phòng bệnh, anh Định thấy anh trai mắt trợn ngược, chân tay thẳng đừ.

Thấy vậy, anh liền chạy vào bóp chân, tay cho anh Hải rồi cùng Bệnh viện Chương Mỹ đưa lên Bệnh viện Hà Đông cấp cứu.

Khi tới Bệnh viện Hà Đông, sức khoẻ của anh Hải tiên lượng xấu, mặc dù đã được các bác sĩ áp dụng mọi phương pháp cấp cứu nhưng đều không cứu được.

“Thời điểm khi đưa xuống nhà xác, mắt anh tôi vẫn mở trừng trừng. Đến tận bây giờ, tôi vẫn không quên được hình ảnh đó, có lẽ nó sẽ ám ảnh tôi cả đời”, anh Định rưng rưng nước mắt kể.

Vụ bệnh nhân chẩn đoán sốt virus tử vong khi nhập viện: Xuống nhà xác, mắt anh tôi vẫn mở trừng trừng - Ảnh 2.

Cháu Trịnh Minh Quân, con trai anh Hải.

Bà Nguyễn Thị Ngoan (SN 1953, mẹ vợ anh Hải – PV) nói, anh ra đi để lại mất mát quá lớn với gia đình khi vợ gầy yếu không thể làm được việc nặng còn hai đứa con nhỏ đang độ tuổi đi học.

Buổi sáng vào viện, anh Hải còn hứa với con trai chiều về sẽ đưa đi hội. Vậy mà mới buổi sáng, gia đình còn cười nói vui vẻ nhưng đến chiều đã âm dương cách biệt.

Ngồi thất thần như người mất hồn trước ban thờ chồng, chị Đào Thị Thành (SN 1982, vợ anh Hải) thi thoảng lại gào khóc khiến mọi người trong nhà đau đớn, xót xa. Ngồi cạnh đỡ mẹ là cháu Trịnh Kim Tuyến (16 tuổi).

Trước sự ra đi quá đột ngột của bố, cháu Tuyến sốc lớn và không dám tin vào sự thật.

Mặc dù mới lên 10 tuổi nhưng cháu Trịnh Minh Quân (con anh Hải) đã thấu hiểu nỗi đau mất cha nên ánh mắt đượm buồn ngơ ngác nhìn những người lạ đến nhà.

Quân kể rằng, mọi ngày, tối nào cháu cũng được bố cho đi chơi. Buổi sáng hôm đi viện, bố còn hứa với Quân buổi chiều về sẽ đưa đi xem hội làng.

“Bố hứa sẽ đưa cháu đi xem hội làng nhưng cháu chờ mãi không thấy bố về. Đến lúc bố về, mọi người ra đón cứ khóc gọi bố…”, ánh mắt ngơ ngác, cháu Quân nói.

Bệnh viện không đến gia đình hỏi thăm vì bận

Trước sự việc xảy ra quá đau lòng, những người thân trong gia đình anh Hải cho rằng, đến thời điểm này, người chết cũng đã chết rồi. Tuy nhiên, gia đình yêu cầu các cơ quan chức năng vào cuộc để làm rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết bất thường này.

Bà Nguyễn Thị Nga – PGĐ Bệnh viện Chương Mỹ cho biết, đến thời điểm này, bản thân bà cũng không thể kết luận được nguyên nhân mà cần có cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Chia sẻ lý do về việc bệnh nhân tử vong bất thường tại bệnh viện, nhưng phía bệnh viện không hề có sự hỏi thăm, chia sẻ với nỗi đau cùng gia đình, bà Nga nói, đúng là đơn vị chưa đến gia đình hỏi thăm. Lý do là bận quá nhiều việc, nhất là từ hôm xảy ra chuyện có rất nhiều đoàn đến làm việc với bệnh viện.

Theo bà Nga, bệnh nhân Hải vào viện khoảng 7h07′ ngày 27/2. Khi vào viện, bác sĩ có khai thác bệnh sử thì được biết, bệnh nhân trước đó có bị ốm và điều trị tại nhà 3 ngày. Sau khi được thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị sốt virus và chuyển vào khoa truyền nhiễm điều trị khoảng 9h30′.

Tại khoa truyền nhiễm, bệnh nhân Hải được điều trị theo phác đồ sốt virus như truyền dịch, uống thuốc hạ sốt, thuốc giảm ho…

Bệnh nhân được truyền muối từ 9h30′ đến khoảng 12h cùng ngày thì truyền được ½ chai. Trong quá trình đó, bác sĩ đồng thời cho uống 1 liều thuốc gồm hạ sốt, giảm ho, thuốc bổ.

Đến 12h02′, bệnh nhân có diễn biến bất thường lơ mơ, khó thở, da tím… Ngay sau đó các bác sĩ tiến hành cấp cứu tại chỗ cho bệnh nhân.

Tại thời điểm cấp cứu, mạch huyết áp không đo được. Đến khoảng 12h45′ bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Hà Đông với chẩn đoán viêm cơ tim cấp và nhồi máu cơ tim. Tại Bệnh viện Hà Đông bệnh nhân tử vong vào buổi chiều cùng ngày.