Vụ 7 người tử vong tại đêm nhạc Hồ Tây: “Những người lên án EDM vẫn chưa hiểu hết về sân chơi này”

Rất nhiều người lên tiếng tẩy chay EDM (nhạc nhảy điện tử) sau sự cố xảy ra vào tối 16/9, song trên thực tế thì nhạc điện tử không đồng nghĩa với chất kích thích, tệ nạn.

Mong sự việc được giải quyết hợp lý hơn

Tối 16/9, tại Công viên nước Hồ Tây đã diễn ra sự kiện âm nhạc điện tử lớn. Tuy nhiên trong quá trình diễn ra lễ hội đã có 7 người tham gia tử vong và cả 7 người này đều dương tính với ma túy.

Vụ 7 người tử vong tại đêm nhạc Hồ Tây: “Những người lên án EDM vẫn chưa hiểu hết về sân chơi này” - Ảnh 1.

Hình ảnh trong sự kiện festival EDM ở Tây Hồ.

Sau sự cố, giám đốc Sở VHTT Tô Văn Động cho biết sẽ tạm dừng tất cả những chương trình âm nhạc điện tử. Thậm chí đại tiệc âm nhạc diễn ra vào ngày 29/9 sắp tới quy tụ dàn DJ nước ngoài đình đám cũng sẽ bị tạm dừng. Thông tin này khiến cộng đồng fan EDM “dậy sóng”.

Phạm Hoàng Anh, 23 tuổi, trưởng nhóm Ultra Vietnam Team – cộng đồng fan EDM lớn nhất Việt Nam không khỏi thất vọng chia sẻ: “Thật sự hôm diễn ra sự kiện (đêm nhạc tại Hồ Tây – pv), mình bận chơi cùng bạn bè nên cũng không chứng kiến được sự việc có người bị ngất và cấp cứu do dùng chất kích thích. Mình biết đến EDM được 8 năm nay, hoạt động trong lĩnh vực này 3 năm và hiếm khi bỏ lỡ các festival trong nước.

Thú thật từ trước tới nay mình chưa bao giờ dùng chất kích thích khi đến các sự kiện ở club và cả festival. Đi festival thì chỉ cần chơi mỗi nước lọc là đủ”, Hoàng Anh chia sẻ.

Vụ 7 người tử vong tại đêm nhạc Hồ Tây: “Những người lên án EDM vẫn chưa hiểu hết về sân chơi này” - Ảnh 2.

Hoàng Anh ở festival ở Tây Hồ.

Là một người yêu EDM thực thụ và am hiểu sâu sắc thể loại âm nhạc này, Hoàng Anh luôn muốn thể loại nhạc này được quảng bá rộng và biết đến nhiều tại Việt Nam. Tuy nhiên anh cũng chia sẻ rằng sau sự việc lần này nỗ lực của nhiều người gần như “đổ sông đổ bể”.

“Với mình EDM là sân chơi lành mạnh. Mình theo dõi nó từ khi EDM bắt đầu du nhập vào Việt Nam đến khi phát triển như hiện nay. Số lượng người hâm mộ hiện tại khá đông. Nhưng một số thành phần “thiếu hiểu biết, kém ý thức” như vụ việc vừa rồi khiến nó trở nên xấu xí đi. Mình đọc được không ít ý kiến tiêu cực về sân chơi này.

Còn rất nhiều fan EDM đích thực tại Việt Nam và cảm thụ âm nhạc rất lành mạnh.

Mình cảm thấy khá tức vì chỉ bởi hành động của vài cá nhân vô ý thức mà sân chơi dành cho hàng trăm nghìn người bị hiểu sai. Nỗ lực của cả cộng đồng gây dựng bao năm trở nên vô nghĩa.

Mình chỉ muốn nói rằng những người lên án EDM vẫn chưa hiểu hết về sân chơi này. Sự lên án của họ khi chưa hiểu rõ đã ảnh hưởng đến fan, đến nghệ sĩ DJ và cả BTC sự kiện âm nhạc nữa“, Hoàng Anh thẳng thắn nói thêm.

Vụ 7 người tử vong tại đêm nhạc Hồ Tây: “Những người lên án EDM vẫn chưa hiểu hết về sân chơi này” - Ảnh 3.

Ultra Vietnam Team là page có hơn 100 nghìn lượt thích. Thường ngày, Hoàng Anh vẫn đăng những bài viết hướng fan về những mặt tích cực của EDM, giúp nhiều người hiểu biết thêm về dòng nhạc này.

Tuy vậy, bởi vì sự việc ở Tây Hồ mà hiện tại chuyện đi festival của cộng đồng fan gần như không thể nữa.

“Ngoài chuyện giải trí mình còn muốn hướng fan đến đam mê thực sự. Sau khi biết được chuyện tạm dừng việc cấp phép các sự kiện mình quá buồn và hụt hẫng. Nó là niềm đam mê lớn, mình từng hãnh diện khi số lượng người hâm mộ EDM nhiều lên, festival luôn là điều bọn mình mong đợi nhưng giờ sao mà khó khăn quá.

Mình muốn các cơ quan chức năng vào cuộc để làm rõ sự việc vừa qua và giải quyết hợp lý. Ai liên quan như thế nào thì phía đó chịu trách nhiệm và đưa ra những biện pháp phòng chống tốt hơn.

Hiện tại festival EDM bị cấm chỉ vì vài thành phần tiêu cực, rất nhiều người hâm mộ cũng hụt hẫng và buồn chán vô cùng“, Hoàng Anh buồn bã chia sẻ.

Đam mê EDM không có nghĩa là “ăn chơi, đua đòi”

Cũng đồng tình với Hoàng Anh, Nguyễn Quốc Khánh – trưởng nhóm iEDM cũng có những chia sẻ sau sự kiện đáng chú ý vài ngày qua. Khánh là một người đi festival khá nhiều, hiện đang làm về mảng eSports và EDM ở Việt Nam.

“Em rất bất ngờ khi hay tin festival EDM tại Hà Nội đã có đến 7 người tử vong. Em không đi được sự kiện hôm đó do khoảng cách địa lý, tuy nhiên từ những bạn bè kể lại em cảm thấy rất buồn.

Trước tiên là lời chia buồn sâu sắc đến các nạn nhân, sau đó chính là buồn khi EDM lại “gặp nạn” và nhận về lời nhận xét không hay. Thậm chí là định kiến xấu xí từ trước càng có cơ hội được chia sẻ nhiều hơn.

Em đã đi festival được hơn một năm nay. Bình thường em cùng nhiều bạn cũng hay phổ cập kiến thức EDM, tinh thần và văn hóa của dòng nhạc này cho nhóm fan và cả team“, Quốc Khánh chia sẻ.

Vụ 7 người tử vong tại đêm nhạc Hồ Tây: “Những người lên án EDM vẫn chưa hiểu hết về sân chơi này” - Ảnh 4.

Hình ảnh team iEDM tại “Trip to the moon”.

Vụ 7 người tử vong tại đêm nhạc Hồ Tây: “Những người lên án EDM vẫn chưa hiểu hết về sân chơi này” - Ảnh 5.

iEDM là một cộng đồng rất quy củ và có số lượng thành viên đông đảo.

“Hiện tại em cũng hơi bức xúc khi lên mạng xã hội đọc được bình luận nói rằng EDM là “đú”, “trẻ trâu”… Thật sự những trường hợp như vậy rất nhỏ, đa phần mọi người đi festival để được hòa mình vào âm nhạc, gặp gỡ người có chung đam mê.

Việc dừng cấp phép các sự kiện âm nhạc EDM khiến em và nhiều bạn khác rất buồn, hoang mang nữa. Hiện tại bọn em cũng đang cố gắng mọi cách để giúp mọi người hiểu đúng hơn, xóa đi định kiến không tốt về EDM”, Quốc Khánh nói thêm.