Vịnh Hạ Long lần đầu được công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới

Theo sách Những sự kiện lịch sử Đảng bộ tỉnh (1965-2005), ngày 17/12/1994, lần đầu tiên Vịnh Hạ Long được công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới. Ngày 2/12/2000, một lần nữa UNESCO công nhận và gọi tên Vịnh Hạ Long là Di sản thiên nhiên thế giới bởi giá trị địa chất nổi bật. Vịnh Hạ Long hai lần được UNESCO tôn vinh là Di sản thiên nhiên thế giới đã xác nhận những giá trị ngoại hạng mang tính toàn cầu của Vịnh Hạ Long. 

Nhũ đá vôi trước cửa hang động trên Vịnh Hạ Long. Ảnh: Đỗ Giang

Vịnh Hạ Long nằm ở phía Đông Bắc của Việt Nam thuộc địa phận tỉnh Quảng Ninh, có diện tích 1.553 km2 bao gồm 1.969 hòn đảo (trong đó 980 hòn đảo đã có tên). Nơi đây là vùng biển đẹp nổi tiếng trên thế giới và rất giàu tiềm năng cho phát triển du lịch với cảnh quan thiên nhiên tuyệt sắc và những hệ sinh thái điển hình, độc đáo.

Ngày 17/12/1994, tại Kỳ họp lần thứ 18 tổ chức tại Phuket (Thái Lan), Hội đồng Di sản thế giới của Tổ chức UNESCO – Liên hợp quốc đã chính thức công nhận Vịnh Hạ Long vào danh mục Di sản thiên nhiên thế giới với giá trị ngoại hạng toàn cầu về mặt thẩm mỹ của Công ước Quốc tế về bảo vệ di sản tự nhiên và văn hóa của thế giới.

Căn cứ vào nội dung hồ sơ khoa học về Vịnh Hạ Long do Bộ Văn hoá – Thông tin, UBND tỉnh Quảng Ninh và Uỷ ban Quốc gia UNESCO Việt Nam xây dựng từ năm 1992 và các ý kiến đánh giá thẩm định của các tổ chức chuyên môn quốc tế, Hội đồng Di sản thế giới đã xếp Vịnh Hạ Long là Di sản thiên nhiên thế giới trong số 10 Di sản văn hoá thế giới được chính thức công nhận năm 1994.

Lễ đón bằng công nhận Di sản thiên nhiên thế giới. Ảnh halongbay.com.vn

Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng với cả nước, bởi sau Cố đô Huế (được công nhận là Di sản văn hoá thế giới tại Kỳ họp lần thứ 17 của Hội đồng Di sản thế giới diễn ra đúng một năm trước đó, tháng 12/1993) thì lần này, Vịnh Hạ Long là địa danh thứ hai của nước ta được xếp vào danh mục Di sản thế giới bởi giá trị ngoại hạng về phương diện cảnh quan, thẩm mĩ.

Sau lần thứ nhất được công nhận là Di sản Thiên nhiên thế giới vào năm 1994, đến ngày 29/11/2000, Vịnh Hạ Long tiếp tục được công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới về giá trị địa chất, địa mạo. Việc Vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận lần thứ 2 một lần nữa khẳng định giá trị nổi bật toàn cầu của Vịnh Hạ Long. Đây là khu vực có các quá trình địa chất đặc biệt, có đặc điểm nổi bật về địa mạo, đồng thời là khu vực có cảnh quan thiên nhiên ngoại hạng và có giá trị đặc biệt về thẩm mĩ. Với những giá trị cảnh quan đặc sắc riêng có, Vịnh Hạ Long là điểm nhấn của ngành du lịch, một trong những động lực tăng trưởng của nền kinh tế Quảng Ninh.

Lễ đón bằng công nhận Vịnh Hạ Long là Di sản thiên nhiên thế giới lần 2. Ảnh halongbay.com.vn

Đối với Quảng Ninh, sự kiện này càng đặc biệt có ý nghĩa, nhất là trong thời điểm Du lịch Quảng Ninh đang bắt đầu có sự chuyển động theo hướng tích cực. Theo số liệu thống kê, nhịp độ tăng trưởng của Du lịch Quảng Ninh từ năm 1991-1995 như sau: Tổng số lượt khách tăng bình quân 47%/năm (trong đó khách quốc tế tăng bình quân lên tới 80%/năm); tổng doanh thu của ngành tăng bình quân 54%/năm (trong đó doanh thu từ dịch vụ du lịch tăng tới 81%/năm); ngành Du lịch nộp ngân sách tăng bình quân 80%/năm…

Đặc biệt, ngày 11/11/2011, Vịnh Hạ Long vượt qua 200 kỳ quan từ hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, được Tổ chức New7wonders công nhận là một trong 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới năm 2011.

Chủ tịch New7Wonders trao tặng tấm bia bằng đồng công nhận Vịnh Hạ Long là một trong 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới. Ảnh: Đỗ Phương

Với những danh hiệu này, Vịnh Hạ Long đã thực sự trở thành thương hiệu nổi tiếng của du lịch Quảng Ninh, của Việt Nam và của thế giới; là niềm tự hào của nhân dân Quảng Ninh và là điểm đến được lựa chọn hàng đầu của du khách trong nước và quốc tế.

Đặng Dung (Tổng hợp)

Nguồn Báo Quảng Ninh: https://baoquangninh.vn/vinh-ha-long-lan-dau-duoc-cong-nhan-la-di-san-thien-nhien-the-gioi-3248511.html