G
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Tuấn Mark.

Lực lượng chức năng của Việt Nam luôn giám sát chặt chẽ mọi hoạt động trên vùng biển Việt Nam được xác lập phù hợp với luật pháp quốc tế, đại diện Bộ Ngoại giao khẳng định.

Trả lời câu hỏi của Trí Thức Trẻ về thông tin tàu hải cảnh của Trung Quốc hiện diện ở vùng thềm lục địa của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, Việt Nam sẽ xác minh thông tin.

“Tuy nhiên, tôi xin khẳng định lực lượng chức năng của Việt Nam luôn giám sát chặt chẽ mọi hoạt động trên vùng biển Việt Nam được xác lập phù hợp với luật pháp quốc tế và công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS)”, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho hay.

Mọi hoạt động trên vùng biển của Việt Nam cần tuân thủ các quy định của UNCLOS và các quy định liên quan của Việt Nam, bà Hằng nói thêm.

Trước đó, từ đầu tháng 7, nhóm tàu khảo sát HD8 của Trung Quốc đã tiến hành 4 đợt khảo sát trái phép xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam (4/7-7/8; 1/8-2/9; 7-23/9; 27/9-24/10).

Ngày 24/10, tàu khảo sát HD8 của Trung Quốc cùng tàu hộ tống đã rời vùng biển Việt Nam.

Liên quan đến vụ việc này, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã nhiều lần lên tiếng khẳng định, mọi hoạt động trong vùng biển Việt Nam được xác định theo Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 không được sự cho phép của Chính phủ Việt Nam đều là hành động xâm phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam.

“Việt Nam yêu cầu các bên liên quan tôn trọng chủ quyền, các quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam và không tái diễn sự vi phạm”, đại diện Bộ Ngoại giao thông tin.

 

Lan Hương, theo Trí Thức Trẻ

http://ttvn.vn/doi-song/viet-nam-xac-minh-thong-tin-tau-hai-canh-trung-quoc-tien-vao-vung-them-luc-dia-viet-nam-82019512163411424.htm