Việt Nam trả lời trước đề xuất hợp tác khai thác trên biển của Trung Quốc

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Bộ Ngoại giao.

Vừa qua, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã đề xuất, cách tốt nhất để kiểm soát bất đồng trên biển là hợp tác khai thác trên biển.

Đề xuất này được đưa ra tại phiên họp lần thứ 11 của Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Trung Quốc và Việt Nam. Hiện tại, Trung Quốc và Philippines đang thảo luận về vấn đề này.

Trả lời về vấn đề này, bà Lê Thị Thu Hằng – Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, thông tin về cuộc họp đã được đăng tải công khai trên báo chí Việt Nam.

Tại cuộc họp, hai bên nhất trí tuân thủ nhận thức chung quan trọng đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước và thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam -Trung Quốc, kiểm soát tốt bất đồng trên biển, không có bất kỳ hành động làm phức tạp tình hình, mở rộng tranh chấp, duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông.

Trên thực tế Việt Nam đã có hợp tác song phương và đa phương với các quốc gia khác trong đó có Trung Quốc với nhiều hình thức hoạt động khác nhau từ hoạt động kinh tế, nghiên cứu khoa học, bảo vệ môi trường và phòng chống tội phạm trên biển.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh, chủ trương nhất quán của Việt Nam là ủng hộ hợp tác trên biển, theo đúng các quy định, chế định của Công ước LHQ về Luật Biển 1982, phù hợp với quyền và lợi ích của Việt Nam cũng như tôn trọng lợi ích các bên liên quan.