Việt Nam lên tiếng về vụ tàu chiến Trung Quốc áp sát tàu Mỹ tuần tra ở Biển Đông

Tàu khu trục Mỹ suýt xảy ra va chạm với tàu Trung Quốc. Ảnh: US Navy.

Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định, duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông là trách nhiệm của các quốc gia trong và ngoài khu vực.

Vừa qua, ngày 30/9, một tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Decatur của Mỹ đã đi qua vùng biển gần quần đảo Trường Sa của Việt Nam, tuần tra suốt 10 tiếng đồng hồ trong phạm vi 12 hải lý quanh đá Ga Ven và Gạc Ma.

Hải quân Mỹ cũng tố Trung Quốc đã cố tình “di chuyển thiếu an toàn và thiếu chuyên nghiệp” khi tàu chiến nước này đi áp sát tàu Mỹ trong khoảng cách chỉ 40m và suýt gây ra va chạm.

Trước sự việc này, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho hay:”Một lần nữa, chúng tôi khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Với tư cách là quốc gia thành viên của Công ước Liên hợp quốc (LHQ) về Luật Biển 1982 và là quốc gia ven Biển Đông, Việt Nam luôn tôn trọng quyền tự do hàng hải, hàng không được thực hiện phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về Luật Biển 1982.”

Nhấn mạnh rằng, duy trì hòa bình ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông vừa là lợi ích vừa là nghĩa vụ trách nhiệm của các quốc gia trong và ngoài khu vực, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho rằng, các quốc gia nên có trách nhiệm đóng góp có xây dựng và tích cực cho mục tiêu chung trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.

Việt Nam tiếp tục đề nghị các nước đóng góp tích cực và thiết thực vào việc duy trì hòa bình ổn định tôn trọng và thực hiện các nghĩa vụ pháp lý liên quan, thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương, bà Lê Thị Thu Hằng nói.

Thời gian vừa qua, một loạt các quốc gia khác cũng tăng cường hiện diện quân sự ở Biển Đông. Tuần trước, tàu chiến Anh HMS Argyll đã tham gia một cuộc tập trận với tàu chiến Kaga và tàu khu trục Inazuma của Nhật ở Ấn Độ Dương trước khi tiến vào Biển Đông.