Thêm một lần nữa pháo sáng trở thành vấn đề gây đau đầu với bóng đá Việt Nam.

Mới đây, AFC đã công bố án phạt dành cho VFF sau khi để pháo sáng xuất hiện trên khán đài trong 2 trận đấu thuộc vòng loại U23 châu Á của U23 Việt Nam với Thái Lan và Indonesia. Số tiền phạt mà VFF phải nộp lần này là 39.500 USD (gần 1 tỉ đồng). 

Việt Nam bị AFC phạt gần 1 tỷ đồng vì pháo sáng, nguy cơ bị xử thua không còn xa - Ảnh 1.

Pháo sáng trên sân Mỹ Đình

Đây không phải lần đầu tiên bóng đá Việt Nam đau đầu về tình trạng pháo sáng. Rất nhiều lời cảnh báo cũng như các biện pháp an ninh được đưa ra, nhưng cuối cùng pháo sáng vẫn bị đốt trên khán đài trong một trận đấu cấp độ châu lục.

Đáng nói, nếu tình trạng này còn tiếp diễn, án phạt sẽ ngày càng nặng hơn và thậm chí có thể dẫn đến chuyện xử thua. Tại vòng loại World Cup 2018, ĐT Malaysia từng bị xử thua Saudi Arabia 0-3 vì pháo sáng làm gián đoạn trận đấu. LĐBĐ Malaysia khi ấy cũng bị phạt số tiền tương tự Việt Nam. Ngoài ra, ĐT Malaysia còn phải thi đấu 1 trận không có khán giả.

Việt Nam bị AFC phạt gần 1 tỷ đồng vì pháo sáng, nguy cơ bị xử thua không còn xa - Ảnh 2.

Malaysia từng bị xử thua 0-3 vì để CĐV đốt pháo sáng

Tại Việt Nam, các vòng đấu V-League đã qua cũng chứng kiến không ít trường hợp đốt pháo sáng trên khán đài, khiến nhiều bên liên quan phải nhận án phạt.

Trong các tháng 9, 10, 11 tới, ĐT Việt Nam sẽ tham dự vòng loại World Cup 2022. Đoàn quân áo đỏ có ít nhất 3 trận đấu sân nhà. Các cơ quan quản lý cũng như người hâm mộ cần chung tay nhằm loại bỏ hoàn toàn pháo sáng, nhằm tránh những thiệt hại cả về mặt kinh tế cũng như thành tích của đội tuyển.