Vì một tương lai không cần remote, Samsung đang phát triển TV được điều khiển bằng sóng não của bạn

Samsung đang phát triển 1 hệ thống TV mới, có thể cho phép người dùng chuyển kênh hay điều chỉnh âm lượng bằng cách sử dụng chính bộ não của mình.

Dự án này có tên Ponthius, là sự kết hợp giữa gã khổng lồ Samsung và Viện nghiên cứu EPFL từ Thụy Sĩ.

Mục đích của dự án là cung cấp cho những người khuyết tật thể chất (như liệt tứ chi) có thể thưởng thức các chương trình yêu thích mà không cần sự giúp đỡ của ai khác. Công ty đã giới thiệu một mẫu thử nghiệm tại Hội nghị Các nhà phát triển ở San Francisco hồi đầu tháng 11/2018.

Hệ thống điều khiển mới của Samsung sử dụng giao diện máy tính não (Brain System Interface – BCI) để kết nối người xem với TV.

Vì một tương lai không cần remote, Samsung đang phát triển TV được điều khiển bằng sóng não của bạn - Ảnh 1.

BCI dựa trên một tai nghe có 64 cảm biến, cộng thêm bộ theo dõi chuyển động của mắt. Các nhà khoa học hiện đang thử nghiệm nhiều mẫu sóng não để xác định cách thức hoạt động của trí não khi chúng ta muốn xem phim.

Về cơ bản, hệ thống máy sẽ “thăm dò” tín hiệu từ sóng não của người dùng, từ đó đưa ra danh sách lựa chọn, kế đến người dùng sẽ xác nhận lại bằng cách chuyển động mắt.

Ngay khi sự lựa chọn được thực hiện, phần mềm sẽ xây dựng hồ sơ về người dùng và đưa ra các đề xuất về sau, giúp đơn giản hóa quá trình chọn nội dung.

Một ngày nào đó công nghệ này sẽ giúp ích to lớn cho những người bị liệt, nhưng có vẻ nó không thể trở thành một xu thế phổ biến. Bởi vì, để sử dụng bản mẫu hiện tại, người dùng sẽ phải thoa gel lên đầu trước khi đội một chiếc mũ cảm biến. Dĩ nhiên điều này phiền phức hơn là bạn dành vài phút để tìm chiếc điều khiển đang “lạc trôi” của mình.

Vì một tương lai không cần remote, Samsung đang phát triển TV được điều khiển bằng sóng não của bạn - Ảnh 2.

Bạn phải thoa một loại gel trước khi đội chiếc mũ đặc biệt này lên đầu

Tuy vậy, Samsung và EPFL vẫn đang nghiên cứu để hoàn thiện sản phẩm, giúp nó trở nên dễ sử dụng hơn trong tương lai. Biết đâu họ sẽ tiến hành thương mại hóa và phổ biến nó đến với tất cả mọi người!

(Theo Daily Mail)