Vén màn khả năng thực chiến của lính Mỹ: Thân thủ nhanh kinh hoàng, một đấm hạ đệ nhất võ thuật Trung Quốc

Hóa ra, những anh chàng mật vụ Mỹ xuất hiện tại Việt Nam trong quá trình hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều diễn ra không chỉ đẹp trai mà còn sở hữu khả năng chiến đấu vô cùng đáng nể.

Tháng 4/2008, hạ sĩ Joseph Gibson bất ngờ phát hiện một tên khủng bố Iraq núp dưới đám cỏ. Hắn dường như đang quan sát tìm kiếm mục tiêu với đầy đủ khí giới trong tay. Gibson lao đến tước súng và vật gã này xuống mặt đất. Tuy vậy, lúc này, kẻ khủng bố quyết định dùng “chiêu cuối”. Hắn hét lên “bom” cùng lúc định kích hoạt thiết bị phát nổ được trang bị sẵn. Dù vậy, đã quá muộn, với thân thủ nhanh như chớp, Gibson đã đấm ngất tên này trước khi hắn kịp kích nổ thiết bị.

Đó chỉ là một trong hàng ngàn những chiến công cho thấy khả năng thực chiến của binh sĩ Mỹ. Trên thế giới, xứ sở cờ hoa vẫn được xem là nơi có lực lượng quân đội thiện chiến và đáng sợ bậc nhất. Thứ gì đã giúp họ xây dựng được tên tuổi như vậy? Đó chính là nhờ nền tảng võ thuật và sức mạnh thể chất được rèn giũa đáng nể.

Vén màn khả năng thực chiến của lính Mỹ: Thân thủ nhanh kinh hoàng, một đấm hạ đệ nhất võ thuật Trung Quốc - Ảnh 1.

Lính Mỹ trong quá trình làm nhiệm vụ. Ảnh: Business Insider.

Lính Mỹ được dạy loại võ gì?

Với thủy quân Mỹ, họ được học một chương trình riêng, được gọi với cái tên MCMAP. Chương trình này được ra đời vào năm 1956 và chính thức được đưa vào giảng dạy từ đầu thế kỷ 21.

Kỹ thuật ra đòn của MCMAP được lấy từ rất nhiều môn khác nhau, bao gồm: Nhu thuật Brazil, Judo, Taekwondo, quyền Anh, kickboxing, karate… Tuy nhiên, không giống như trong thể thao đối kháng thông thường, lính Mỹ vẫn được học những ngón đòn “chết người” như chọc mắt, đá hạ bộ, móc họng và sử dụng vô cùng thành thạo.

Vén màn khả năng thực chiến của lính Mỹ: Thân thủ nhanh kinh hoàng, một đấm hạ đệ nhất võ thuật Trung Quốc - Ảnh 2.

Một đòn khóa tay được lính Mỹ thực hiện. Ảnh: Evolve MMA.

Nhờ hệ thống đòn thế đa dạng, thủy quân Mỹ có thể linh hoạt sử dụng cho những đối tượng khác nhau. Với các mục tiêu càng nguy hiểm, mức độ chống đối càng cao, họ sẽ dùng kỹ thuật gây sát thương càng lớn.

Lục quân Mỹ cũng được học một dưới một giáo án có nhiều nét tương đồng với tên gọi Chương trình chiến đấu lục quân Mỹ.

Lính Mỹ rèn luyện như thế nào?

Khi nhập ngũ tại Mỹ, một chiến sĩ sẽ phải trả qua quá trình huấn luyện gắt gao và nghiêm ngặt. Thông thường, ngày mới của họ bắt đầu vào lúc 4h30 sáng và phải trải qua gần 15 tiếng tập luyện.

Bên cạnh trau dồi võ thuật, lính Mỹ cũng được chú trọng nâng cao về thể chất. Trong đó, tập trung vào việc tăng cường sức mạnh và khả năng chịu đựng. Để có được điều này, binh sĩ Mỹ sẽ phải tập Calisthenics mỗi ngày, chạy đến hết sức, khiêng vật nặng hay tham gia những trận đấu quyền Anh. Kết quả của từng người đều được ghi chép cẩn thận và cường độ các bài tập sẽ nâng dần theo thời gian.

Vén màn khả năng thực chiến của lính Mỹ: Thân thủ nhanh kinh hoàng, một đấm hạ đệ nhất võ thuật Trung Quốc - Ảnh 3.

Lính Mỹ rèn thể lực bằng bài nâng vật nặng.

Tiếp theo là đến vấn đề về tình thần. Mỗi ngày, họ sẽ có ít nhất một buổi để trau dồi về mặt này. Tại đây, từng người sẽ được đặt vào những tình huống cụ thể và họ buộc phải đưa ra phân tích chiến thuật cũng như cách thức giải quyết của mình. 

Từ đây, lính Mỹ sẽ học được phương pháp đánh giá tình hình, cũng như kỹ năng ra quyết định. Chưa hết, họ còn được biết thêm về đặc thù của quân đội các quốc gia khác để hỗ trợ cho quá trình nhận định khi đối mặt trong thực tế.

Cuối cùng, không kém phần quan trọng là rèn luyện về mặt nhân cách. Một binh sĩ Mỹ buộc phải nhớ kỹ giá trị cỗi lõi của một người lính, sở hữu lòng trung thành cùng sự can đảm. Nếu không đạt đủ những yêu cầu về nhân cách, họ sẽ nhanh chóng bị đánh trượt.

Khả năng thực chiến của lính Mỹ khủng cỡ nào?

Liệu lính Mỹ thực sự có đáng sợ như đồn thổi không? Để trả lời câu hỏi này, có lẽ, không gì tốt hơn việc so sánh với những võ sĩ đến từ UFC, giải võ tự do lớn nhất và khắc nghiệt nhất thế giới.

Hồi năm 2017, UFC từng gửi 5 võ sĩ thuộc hàng xuất sắc nhất đến trải nghiệm cuộc sống của những người lính thủy quân. Tại Virginia, khi được đặt vào trong hoàn cảnh thực tế, các võ sĩ UFC đã thất bại thảm hại khi phải đối mặt với những biệt kích Mỹ. Brian Stann bị gạt ngã vô cùng dễ dàng trong khi tay đấm hạng nặng Gabriel Gonzaga nhận vào đầu cơn mưa gậy gộc.

Võ sĩ UFC thảm bại khi thực chiến cùng thủy quân Mỹ

Chứng kiến đoạn video được quay lại, một số ý kiến nhận định sẽ bất công nếu đưa ra kết luận bởi dù sao những võ sĩ UFC không được huấn luyện để tham gia vào các tình huống như thế. Tuy nhiên, nếu đặt ngược lại, rất nhiều cựu lính Mỹ đã thành danh tại UFC. Nổi bật nhất là trường hợp của Randy Couture, huyền thoại võ thuật và từng giữ đai hạng nặng. Trước đó, ông từng có 6 năm phục vụ quân ngũ, lên đến hàm Trung sĩ.

“Thực tế, thời gian tại ngũ đã giúp tôi rất nhiều. Nếu tôi vượt qua được quãng thời gian rèn luyện gian khó đó, chẳng có gì ngăn được tôi cả”, Liz Carmouche, nữ võ sĩ từng tranh đai hạng gà UFC cho hay.

Đến nay, nhiều người vẫn nhắc tới trận đấu kinh điển vào năm 2010 giữa cựu đội trưởng SWAT Arizona Adrienne Grotte và võ sĩ nổi tiếng nhất Trung Hoa lúc bấy giờ Nhất Long. Với danh xưng “đệ nhất Thiếu Lâm”, Nhất Long đã đánh bại hàng loạt tên tuổi Muay Thái và boxing thế giới. Tuy nhiên, trước một Grotte không có nhiều thời gian tập luyện, chỉ trong một giây sơ sẩy, Nhất Long dính một đấm và đổ gục xuống sàn tạo nên cú sốc lớn cho nền võ thuật thế giới.

Grotte hạ đo ván Nhất Long

Thế mới thấy khả năng thực chiến của lính Mỹ khủng khiếp cỡ nào!