Ứng dụng công nghệ hiện đại vào chăn nuôi vịt

G

Trở về với đồng ruộng sau nhiều năm lăn lộn trên thương trường, ông Đồng Quang Cường (xã Cẩm La, TX Quảng Yên) chọn cho mình mô hình chăn nuôi vịt thịt, vịt đẻ lấy trứng để phát triển kinh tế gia đình. Từ kinh nghiệm có được, ông Cường xác định cần chăn nuôi theo hướng hiện đại, có đầu tư lớn cho chuồng trại, thiết bị máy móc và triển khai sản xuất liên kết theo chuỗi.

Hiện nay mỗi năm ông Cường chăn nuôi 5 – 7 lứa vịt thịt, mỗi lứa trên dưới 7.000 con, đồng thời duy trì thường xuyên đàn vịt đẻ 7.000 con, mỗi ngày cho ra thị trường 4.000 quả trứng thường hoặc trứng lộn.

Mô hình chăn nuôi vịt của ông Đồng Quang Cường theo hướng hiện đại, có đầu tư lớn cho chuồng trại, thiết bị máy móc và triển khai sản xuất liên kết theo chuỗi.
Mô hình chăn nuôi vịt của ông Đồng Quang Cường theo hướng hiện đại, có đầu tư lớn cho chuồng trại, thiết bị máy móc và triển khai sản xuất liên kết theo chuỗi.

Toàn bộ đàn vịt thịt, vịt đẻ này đều được ông Cường nuôi trong nhà lạnh, tức mô hình chuồng trại khép kín, chủ động điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng phù hợp với quá trình sinh trưởng, phát triển của con vịt. Hệ thống thiết bị cấp thức ăn, nước uống cho con vịt đều vận hành tự động, theo lập trình có sẵn, gần như không phải có sự can thiệp của con người. Hệ thống xử lý thải áp dụng công thức đệm lót sinh học, đã không phát tán nguồn thải ra môi trường mà còn thu được phụ phẩm để hỗ trợ cho lĩnh vực trồng trọt. Riêng đối với đàn vịt đẻ, các khâu chọn lọc trứng, đảo trứng, cấp nhiệt trong quá trình ấp ứng thường thành trứng lộn cũng do hệ thống máy móc đảm nhiệm.

Ngoài ra, các thông số chăn nuôi tại chuồng trại đều được ông Cường mã hoá, chuyển tải và kết nối với điện thoại thông minh của mình. Do vậy dù ở không gian, thời gian nào ông Cường cũng nắm rõ tính hình sản xuất thực tế, có thể trực tiếp điều chỉnh thông qua các mã lệnh được cài đặt trên app, qua đó xử lý những tình huống phát sinh.

Từ cách làm hiện đại này, người nông dân Đồng Quang Cường giờ đây chăn nuôi cả đàn vịt ngàn con nhưng không phải sớm nắng chiều mưa trên đồng ruộng như các mô hình chăn nuôi truyền thống mà vẫn đảm bảo hiệu quả kinh tế. Đáng nói là sản phẩm làm ra của ông Cường đạt các tiêu chí an toàn, mỗi con vịt thương phẩm hay quả trứng vịt đưa ra thị trường, đều đảm bảo cho sức khoẻ người tiêu dùng. Đây cũng là thuận lợi để ông Cường tăng cường tiêu thụ sản phẩm, rất nhiều khách hàng đã chủ động tìm đến ông Cường do nguồn sản phẩm có chất lượng cao.

Yên tâm với hiệu quả chăn nuôi, thuận lợi trong tiêu thụ sản phẩm, ông Cường tìm cách liên kết sản xuất với nhiều hộ chăn nuôi vịt khác trên địa bàn xã Cẩm La cũng như toàn TX Quảng Yên. Mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi này giúp ông Cường tạo ra vùng cung ứng sản phẩm lớn, hình thành vùng chăn nuôi tập trung. Cùng với đó, liên kết sản xuất còn giúp cho các hộ liên kết tiếp cận tận gốc, giá rẻ nguồn cung ứng thức ăn và các chế phẩm cần thiết cho con vịt, cùng nhau nâng cao trình độ sản xuất, ứng dụng công nghệ, thiết bị, cải thiện trình độ quản lý…

Được biết, để tiếp tục tạo ra những sản phẩm chuyên sâu, giá trị cao về con vịt, hiện ông Đồng Quang Cường đang lên kế hoạch hình thành cơ sở giết mổ, chế biến ban đầu, hệ thống kho lạnh để bảo quản sản phẩm. Đây là một trong những điều kiện tiền đề để ông Cường có thể đưa sản phẩm của mình vào các kênh tiêu thụ cao cấp hơn, qua đó mang lại giá trị cao, bền vững cho mô hình chăn nuôi vịt thương phẩm, vịt đẻ lấy trứng của mình.

Việt Hoa

Nguồn Báo Quảng Ninh: https://baoquangninh.vn/ung-dung-cong-nghe-hien-dai-vao-chan-nuoi-vit-3229494.html