Ukraine tuyên bố thiết quân luật, kêu gọi NATO hiệp đồng sau đối đầu hải quân với Nga

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết, Kiev đã đề nghị Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU) “cùng phối hợp hành động để bảo vệ Ukraine”.

Theo hãng tin RT, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko sẽ đề xuất tuyên bố thiết quân luật sau khi Quân đội Nga bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine với cáo buộc chúng đã xâm phạm lãnh hải của Moscow.

Mặc dù vậy, nhà lãnh đạo Ukraine vẫn nói rằng Kiev không có kế hoạch thực hiện bất cứ chiến dịch tấn công nào sau khi lệnh thiết quân luật được áp đặt.

Phát biểu trong cuộc họp báo sau cuộc họp, ông Poroshenko cho biết, Kiev đã đề nghị Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU) “cùng phối hợp hành động để bảo vệ Ukraine”.

Ukraine tuyên bố thiết quân luật, kêu gọi NATO hiệp đồng sau đối đầu hải quân với Nga - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko trong cuộc họp với các quan chức cấp cao. Ảnh: Reuters

“Chúng tôi kêu gọi toàn thể liên minh quốc tế ủng hộ Ukraine: Chúng ta phải thống nhất nỗ lực”, ông Poroshenko tuyên bố, đồng thời nhấn mạnh sẽ thảo luận các bước đi tiếp theo với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg trong ngày hôm nay (26/11).

Theo ông Poroshenko, các cuộc hội đàm với lãnh đạo các nước đồng minh của Ukraine cũng đã được lên kế hoạch diễn ra trong ngày thứ Hai này.

Bên canh đó, Tổng thống Poroshenko đã tìm cách trấn an dự luận Ukraine rằng, quyết định áp đặt lệnh thiết quân luật sẽ không ảnh hưởng tới các quyền công dân của họ và Kiev chỉ thực hiện các hành động phòng vệ để bảo vệ lãnh thổ và người dân của mình.