UBND TP.HCM hiện chỉ còn 3 lãnh đạo trực tiếp điều hành

Chánh Văn phòng UBND TP HCM cho biết, hiện nhiều cơ quan đang gặp khó khăn về mặt nhân sự, thiếu cấp trưởng cấp phó khiến việc hoạt động gặp nhiều khó khăn.

Tại buổi họp trưa ngày 5/3, Chánh văn phòng UBND TP HCM Võ Văn Hoan đã thông tin chi tiết về tình hình nhân sự của TP HCM. Theo ông Hoan, nhân sự của thành phố hiện đang gặp khó khăn tại một số cơ quan do nhiều cán bộ phải luân chuyển, điều động, nghỉ hưu… mà chưa kịp bổ sung nhân sự.

Điều này khiến nhiều cơ quan thiếu các cấp trưởng, cấp phó. Trong đó, có một số cơ quan khuyết rất nhiều cấp phó, cụ thể là văn phòng UBND từ 7 còn 3 cấp phó khiến công tác hoạt động gặp nhiều khó khăn.

“Lãnh đạo thành phố đang xem xét đánh giá rà soát lại mọi cán bộ để sắp xếp đội ngũ đáp ứng nhu cầu của từng cơ quan. Tuy nhiên quá trình xem xét phải đúng quy trình quy hoạch công tác cán bộ, làm cẩn thận, chậm có thể được, nhưng cán bộ tham gia phải đủ tâm, chất lượng và có bản lĩnh”, Chánh văn phòng UBND TP HCM nói.

Ông Hoan cho biết UBND đang tăng cường bổ sung nhân sự là các PCT UBND TP HCM. Hiện tại UBND TP cần thêm 2 cấp phó nhưng mới bổ sung 1, đang chuẩn bị tiếp nhân sự.

“Trước đây văn phòng UBND TP HCM có 7 đồng chí nhưng hiện tại chỉ có 4 đồng chí. Về nguyên tắc, việc sắp nhập bổ sung các cơ quan khác về văn phòng thì lãnh đạo ngày càng giảm. 

Theo quy trình, văn phòng có 7 lãnh đạo thì rút xuống chỉ còn 4. Tuy nhiên thực tế, chỉ còn 3 lãnh đạo và có thể thực hiện nhiệm vụ chỉ có 2 người, do năm qua đã có 4 đồng chí nghỉ hưu”, ông Võ Văn Hoan nói.

Chánh văn phòng TP HCM cũng thông tin thêm: “Hiện nay có 1 trường hợp đồng chí tạm ngừng công việc để thực hiện một số yêu cầu khác, phải có sự cố gắng giống nhau như thường trực UBND. Mọi sở nghành phải nỗ lực lớn thực hiện tốt nhiệm vụ và làm tốt vai trò. Chính vì vậy, hoạt động chung ổn định về cơ bản, tuy nhiên có vất vả”.

UBND TP.HCM hiện chỉ còn 3 lãnh đạo trực tiếp điều hành - Ảnh 1.

Ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP HCM tại cuộc họp.

Nói về những khó khăn về nhân sự của thành phố, ông Võ Văn Hoan chia sẻ: “Công tác cán bộ rất phức tạp, không đơn giản như đánh cờ trên bàn mà thực chất giống đánh cờ về cách bày binh bố trận để có tất cả các khâu, phân bố đều các cán bộ tốt để làm việc”.

Chánh văn phòng UBDN TP HCM cho biết thành phố đang khẩn trường kiện toàn nhân sự  theo hướng dài hơi, chuẩn bị cho nhiệm  kỳ sau của cả thành phố và cơ sở. Thành uỷ tập trung cùng các đơn vị kiện toàn.

Ông Nguyễn Văn Hoan cũng dành thời gian nói về những chính sách cải cách hành chính của thành phố. Ông cũng cho biết về vấn đề khiếu nại ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ có một cuộc họp báo riêng để thông tin chi tiết.

“Thành phố triển khai xin lỗi dân về những việc thành phố đã làm, cơ bản hoàn thành 7 nội dung hứa với bà con, các chính sách cũng đã hoàn thành để trình lên HĐND TP HCM. Khi mọi chuyện chín muồi sẽ có buổi họp báo riêng”, Chánh văn phòng UBDN TP HCM thông tin. 

Ông Hoan cũng cho biết, hiện Trung ương đang hoàn thiện kết luận cuối cùng của thanh tra toàn diện Thủ Thiêm.

“Giải quyết Thủ Thiêm không thể 1 ngày 1 bữa nhưng thành phố sẽ cố gắng giải quyết những vấn đề cơ bản cho bà con Thủ Thiêm. Dù thành phố có ưu đãi, tiên tiến cải cách tạo điều kiện như thế nào nữa thì không phải mọi người liên quan khiếu nại sẽ ổn định cả.

Chúng ta sẽ chấp nhận sự khác biệt một số trường hợp được thành phố gặp gỡ trao đổi. Trong những trường hợp chưa thể đồng thuận, bà con nên bình tình đồng thuận với thành phố”, ông Hoan đặt vấn đề.

Theo ông Võ Văn Hoan, quan điểm của thành phố tất cả dự án đầu tư, đặc biệt dự án quy mô lớn, có nguồn thu đều phải chuyển sang đấu thầu hoặc đấu giá.

Thành phố đẩy mạnh đấu thầu đấu giá kể cả các dự án như vệ sinh môi trường, thu gom rác, thực hiện chương trình công cộng cây xanh, cấp nước, quảng cáo trên xe buýt…. Đầu tư công mà có thu cũng khuyến khích xã hội hóa.

Đối với các dự án lớn như Khu đô thị Thanh Đa – Bình Quới (Bình Thạnh), 146 Đồng Khởi (quận 1), khu tứ giác Mả Lạng (quận 1), thành phố nhận thấy nhà đầu tư chưa đủ điều kiện triển khai dự án.

Hiện có nhiều nhà đầu tư quan tâm, với dự án Bình Quới có 5 nhà đầu tư quốc tế, có liên danh trong nước, nhà đầu tư trong nước quan tâm. Nhiều nhà đầu tư có tiềm năng lớn, đưa ra chính sách, ký quỹ, hoặc hỗ trợ bồi thường để họ tham gia, ngược lại nhà đầu tư đề nghị chính sách ưu đãi để tham gia dự án.

Riêng dự án Thanh Đa – Bình Quới, thành phố có chủ trương rà soát quy hoạch cũ, tiến hành nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp thực tế.

Quy hoạch cũ không còn phù hợp, thành phố có những chủ trương tạm thời cấp giấy phép xây dựng tạm trong vùng quy hoạch, có những thay đổi nhất định nên cần rà soát đều chỉnh. Hiện thành phố, Sở kế hoạch đầu tư xây dựng tiêu chí tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư để có thể xây dựng tiêu chí cần thiết tổ chức đấu thầu theo quy định.