Quân đội Mỹ tại Syria vào thời điểm 29/3/2018. Ảnh: AP.

Tướng quân đội 4 sao đã nghỉ hưu Stanley McChrystal đã chỉ trích Tổng thống Donald Trump vì cách lãnh đạo trong một loạt các vấn đề.

“Tôi không nghĩ ông ấy nói sự thật”, Tướng McChrystal, người từng dẫn đầu lực lượng đặc nhiệm bắt giữ Saddam Hussein ở Iraq hồi năm 2003 và sau đó lãnh đạo toàn bộ đội ngũ NATO ở Afghanistan, trả lời phóng viên Martha Raddatz của ABC trong cuộc phỏng vấn về quyết định rút quân đội Mỹ khỏi Syria.

Nếu rút sự ảnh hưởng của Mỹ ra ngoài, có thể dẫn đến sự bất ổn lớn hơn và tất nhiên Washington sẽ khó khăn hơn khi cố gắng “lái” tình hình theo bất kỳ hướng nào, vị Tướng về hưu 64 tuổi nói.

Đầu tháng này, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố kế hoạch giảm một nửa trong số 14.000 lính Mỹ hiện tại ở Afghanistan – mặc dù Nhà Trắng sau đó tuyên bố rằng không có quyết định cụ thể nào được đưa ra – và ra lệnh cho tất cả 2.000 lính Mỹ ở Syria rời đi.

Bình luận về quyết định này, trên trang Twitter cá nhân, ông Trump cho rằng, đánh bại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng là lý do duy nhất của tôi trong nhiệm kỳ Tổng thống Trump và nhiệm vụ này đã được thực hiện một cách hiệu quả sau khi tất cả các thành trì do lực lượng thánh chiến kiểm soát đã bị chiếm giữ.

“Tôi không tin IS bị đánh bại. Có rất nhiều thông tin tình báo nói rằng thực sự có nhiều chiến binh IS Irên toàn thế giới hơn so với một vài năm trước đây”, Tướng McChrystal nói.

Quyết định rút quân kép ở Syria và Afghanistan của Tổng thống Trump được công bố sau khi một vị Tướng 4 sao nghỉ hưu khác, John Kelly từ chức Chánh văn phòng để bày tỏ sự phản đối với quyết định trên. 

Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis cũng đã từ chức ngay lập tức sau tuyên bố rút quân Syria của ông Trump và cho rằng Tổng thống đã từ bỏ đồng minh trong lá thư từ nhiệm.