Từ 15/11, ngành công an phải công khai thông tin gì trên internet

Từ ngày 15/11 tới đây, Bộ Công an phải cung cấp công khai một số thông tin quan trọng trên môi trường mạng.

Một số thông tin của ngành công an sẽ được công bố trên mạng Internet; nhiều điểm mới về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe công; hay quy định mới về tập sự hành nghề công chứng… là một trong số những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 11/2023 này.

04E8687D-66C4-481F-8A65-8FCC024ADBD4.

Hình minh hoạ.

Những thông tin của ngành công an được công bố trên mạng Internet

Có hiệu lực từ ngày 15/11, Khoản 1, Điều 5, Thông tư 45/2023/TT-BCA quy định, Bộ Công an phải cung cấp các thông tin sau đây trên môi trường mạng, gồm: Thông tin chỉ đạo, điều hành, hoạt động của lãnh đạo Bộ Công an; tình hình, kết quả các mặt công tác công an. Nội dung phát ngôn và thông tin cung cấp cho báo chí của người phát ngôn Bộ Công an, người được ủy quyền phát ngôn về các vấn đề liên quan đến công tác công an mà dư luận xã hội quan tâm.

Thông tin về các vụ án, vụ việc đang được cơ quan điều tra tiến hành điều tra, xác minh mà xét thấy việc cung cấp thông tin trên môi trường mạng là cần thiết. Nội dung Bộ Công an trả lời kiến nghị của cử tri; lịch tiếp công dân của lãnh đạo Bộ Công an; thông tin đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, thông tin sai lệch về Đảng, Nhà nước, ngành công an và công tác bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật; điểm tin Interpol, thông tin về đối tượng truy nã, truy tìm; thông tin về các tổ chức, cá nhân liên quan đến khủng bố, tài trợ khủng bố.

Các thông tin chuyên đề: Cảnh báo tội phạm; hướng dẫn tố giác tội phạm; xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; xây dựng pháp luật; các điển hình tiên tiến, hình ảnh đẹp, gương người tốt, việc tốt, gương dũng cảm của cán bộ, chiến sĩ công an và các chuyên đề tuyên truyền khác. Thông tin về các dịch vụ công trực tuyến Bộ Công an đang triển khai thực hiện; các thông tin khác do lãnh đạo Bộ Công an hoặc chánh Văn phòng Bộ Công an quyết định.

Nhiều điểm mới về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe công

Nghị định 72/2023/NĐ-CP quy định về tiêu chuẩn, định mức sử dụng ôtô bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 10/11. Theo đó, chức danh được sử dụng thường xuyên một ôtô, kể cả khi đã nghỉ công tác, không quy định mức giá, gồm: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội. Chức danh được sử dụng thường xuyên một ôtô trong thời gian công tác, không quy định mức giá, gồm: Thường trực Ban Bí thư, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Phó Chủ tịch nước, Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Quốc hội.

Đối với các chức danh được sử dụng thường xuyên một ôtô công trong thời gian công tác, Nghị định 72/2023/NĐ-CP chia làm 3 bậc với 3 mức giá mua xe là 1,5 tỷ đồng, 1,55 tỷ đồng và 1,6 tỷ đồng/xe.

Quy định mới về tập sự hành nghề công chứng

Chính sách mới có hiệu lực tháng 11/2023 đang thu hút sự quan tâm của những người hành nghề công chứng hiện nay. So với hiện hành tại khoản 1, Điều 7, Thông tư 04/2015/TT-BTP; Khoản 1, Điều 6, Thông tư 08/2023/TT-BTP đã bổ sung thêm 2 nội dung tập sự hành nghề công chứng, bao gồm: Kỹ năng khai thác, sử dụng cơ sở dữ liệu công chứng và ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động công chứng; kỹ năng quản trị tổ chức hành nghề công chứng. Quy định này có hiệu lực từ ngày 20/11/2023.

Tuy nhiên, có một số lưu ý: Người đã hoàn thành tập sự trước ngày 1/1/2015 mà chưa được bổ nhiệm công chứng viên trước ngày 20/11/2023 thì vẫn được công nhận kết quả tập sự trước đó. Người đang tập sự theo quy định của Thông tư 04/2015/TT-BTP tại thời điểm ngày 20/11/2023 thì được công nhận thời gian đã tập sự, được tiếp tục tập sự theo quy định mới. Người đủ điều kiện tập sự và đã nộp hồ sơ đăng ký tập sự ngày 20/11/2023 thì việc đăng ký tập sự và tập sự được thực hiện theo quy định của thông tư này; người đã hoàn thành tập sự theo quy định của Thông tư 04/2015/TT-BTP được đăng ký tham dự kiểm tra kết quả tập sự hành nghề công chứng theo quy định mới.