TT Trump lên tiếng về thượng đỉnh tại Hà Nội, nhận định “tiềm năng” của Triều Tiên

Ảnh: Reuters

Quan điểm của Trung Quốc liên quan tới vấn đề hạt nhân và Triều Tiên cũng được ông Trump chia sẻ trên Twitter.

Trong tweet mới nhất vừa được đăng tải, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhận định khá lạc quan về đàm phán thương mại với Trung Quốc, đồng thời chia sẻ lịch trình tới Hà Nội dự thượng đỉnh với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. Vấn đề “phi hạt nhân hóa” được ông Trump nhấn mạnh và đặt câu hỏi nghi vấn.

“Đã có những cuộc đàm phán rất hiệu quả với Trung Quốc ngày hôm qua về vấn đề Thương mại. Sẽ tiếp tục diễn ra vào hôm nay! Tôi sẽ lên đường tới Hà Nội, Việt Nam vào sớm ngày mai để tham dự cuộc gặp Thượng đỉnh với ông Kim Jong-un của Triều Tiên, tại đó chúng tôi đều kỳ vọng vào khả năng tiếp nối tiến trình đã đạt được tại Thượng đỉnh đầu tiên ở Singapore. Phi hạt nhân hóa? “, ông Trump đăng trên Twitter.

TT Trump lên tiếng về thượng đỉnh tại Hà Nội, nhận định tiềm năng của Triều Tiên - Ảnh 1.

Quan điểm của Trung Quốc, cũng như Triều Tiên liên quan tới vấn đề hạt nhân cũng được ông Trump chia sẻ trên Twitter, trong các tweet đăng tải sau đó ít phút.

Theo đó, ông Trump cho hay: “Chủ tịch Tập của Trung Quốc đã hỗ trợ rất hiệu quả cho cuộc gặp giữa tôi với ông Kim Jong-un. Những vũ khí hạt nhân quy mô lớn hiện diện ở ngay kế bên là điều cuối cùng mà Trung Quốc mong muốn. Cấm vận mà Trung Quốc và Nga đã áp đặt ở biên giới rất hiệu quả. Quan hệ với Chủ tịch Kim rất tốt đẹp!”

“Chủ tịch Kim nhận ra, có lẽ hơn ai hết, rằng khi không có vũ khí hạt nhân, đất nước của ông ấy có thể nhanh chóng trở thành một trong những cường quốc kinh tế ở bất cứ đâu trên Thế giới. Nhờ có vị trí và con người (cùng với ông ấy), Triều Tiên có nhiều tiềm năng tăng trưởng hơn bất kỳ quốc gia nào khác”, ông Trump khẳng định.

Tuyên bố được ông Trump đưa ra khi chỉ vài ngày nữa, cuộc gặp thượng đỉnh lần hai giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên dự kiến sẽ diễn ra tại Hà Nội. Hiện, ông Kim Jong-un đang di chuyển bằng tàu hỏa tới Việt Nam để tham dự sự kiện này. Công tác chuẩn bị đang được hoàn tất gấp rút và chu đáo.