TT Putin hào hứng giới thiệu quê hương, "tâm sự" với ông Tập đến nửa đêm: Chỉ "bạn thân" mới làm điều đó?

Nguồn: Global Times/Sputnik.

“Tôi có mối quan hệ cá nhân rất tốt đẹp với Chủ tịch Tập Cận Bình”, Tổng thống Nga Putin đã khẳng định như vậy trong bài phát biểu tại Diễn đàn kinh tế quốc tế St. Petersburg.

Các cuộc gặp riêng và tiếp xúc không chính thức của lãnh đạo hai nước Nga – Trung Quốc đôi khi còn có ý nghĩa đối với các bên hơn cả các cuộc hội đàm chính thức, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov chia sẻ trên kênh truyền hình Russia 1.

Cụ thể, trong chương trình “Moskva. Điện Kremlin. Putin” mới được phát sóng trên kênh Russia, ông Peskov đã tiết lộ một số chi tiết thú vị trong chuyến thăm thành phố St. Petersburg của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo phát ngôn viên Điện Kremlin, ngay khi kết thúc lịch trình ở Moskva, Chủ tịch Trung Quốc đã đáp ngay chuyến bay tới thành phố St. Petersburg để tham dự Diễn đàn Kinh tế Quốc tế SPIEF, đồng thời cũng thăm quan vẻ đẹp của thành phố này theo lời mời của “người bạn thân nhất” của ông – Tổng thống Vladimir Putin.

Là một người con của thành phố St. Petersburg (trước đây là Leningrad), ông Putin đã rất nhiệt tình đưa vị khách quý thưởng lãm phong cảnh bằng du thuyền trên sông Neva, đi bộ trong bảo tàng Cung điện mùa đông, thăm Tuần dương hạm Rạng Đông và cùng trò chuyện từ bữa tối tới tận đêm khuya.

Những hoạt động này đặc biệt quan trọng, vì ông Putin “đã giới thiệu thành phố quê hương St. Petersburg yêu dấu” với vị khách quý, phát ngôn viên Điện Kremlin cho hay.

Cũng theo ông Peskov, trước đó, khi ông Tập tới Moskva và bắt đầu chuyến thăm chính thức Nga, ông Putin cũng đã đưa vị khách quý của mình tham quan Điện Kremlin – thậm chí là những góc ít người biết đến.

“Toàn bộ chương trình, nhất là phần tiếp xúc không chính thức, được tạo nên từ những hoạt động đặc biệt như vậy.

Những vấn đề rất quan trọng, liên quan đến cả quan hệ song phương của hai nước và các vấn đề quốc tế, thường được bàn thảo trong các cuộc đối thoại và chuyến đi ấy. Lập trường của mỗi bên về các vấn đề quốc tế cũng thường được thể hiện trong các cuộc tiếp xúc [không chính thức]”, ông Peskov nói.

Bên cạnh đó, ông Peskov còn tiết lộ rằng các cuộc tiếp xúc không chính thức giữa hai nhà lãnh đạo Nga-Trung đã kéo dài với thời lượng chưa từng có tiền lệ.

Theo lời mời của Tổng thống Nga Putin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tới thăm Nga trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước từ ngày 5-7/6, và tham dự Diễn đàn kinh tế quốc tế St. Petersburg SPIEF trong vai trò khách mời danh dự.

Ông Putin giới thiệu Điện Kremlin với vị khách quý

Cuộc trò chuyện tới tận nửa đêm của những “người bạn tốt”

Liên quan tới những chi tiết thú vị được phát ngôn viên Điện Kremlin tiết lộ trên sóng truyền hình, một bài đăng trên tờ báo Gazeta (Nga) cũng đưa tin về điều này như một minh chứng của tình bạn giữa hai nhà lãnh đạo.

Theo đó, tờ Gazeta cho biết, trong phiên toàn thể của diễn đàn SPIEF, ông Putin dường như đã bị khản tiếng và phải hắng giọng liên tục trong bài phát biểu.

Tờ báo này cho rằng, với thời tiết mùa hè oi nóng ở St. Petersburg hiện nay, ông Putin khó có thể bị cảm lạnh được, mà lí do dẫn đến điều này là trước đó, ông Putin đã dành cả ngày để đưa “người bạn tốt” Tập Cận Bình đi tham quan thành phố; hai ông đã đi du thuyền dọc sông Neva và trò chuyện tới tận đêm khuya.

Tại diễn đàn SPIEF, ông Putin cũng đã chia sẻ về cuộc tiếp xúc đặc biệt này: “Tôi có mối quan hệ cá nhân rất tốt đẹp với Chủ tịch Tập Cận Bình. Ngày hôm qua, chúng tôi đã dành rất nhiều thời gian để cùng bàn luận về nhiều chủ đề khác nhau. Mãi tới tận 12h đêm (theo giờ Moskva), tức 4h sáng ở Bắc Kinh, chúng tôi mới tạm biệt nhau”.

Đáp lại, Chủ tịch Trung Quốc cũng cho biết ông đã có ấn tượng mạnh trước những câu chuyện thú vị về lịch sử và văn hóa của thành phố St. Petersburg do ông Putin kể trong chuyến du ngoạn trên sông Nova.

“Thành phố bên dòng sông Neva tự do, thành phố của vinh quang lao động – bài hát từng được ông Putin biểu diễn trên đàn dương cầm ấy cho thấy rất rõ vị trí của thành phố St. Petersburg trong tâm trí của người dân Nga”, ông Tập kết luận.

Tổng thống Nga Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham quan các địa điểm nổi tiếng tại thành phố St. Petersburg