TT Donald Trump: Chúng tôi sẽ không quên tiếng nói của Chủ tịch Trần Đại Quang cho một Việt Nam đầy tự hào và độc lập trên trường quốc tế

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch nước CHXCN Việt Nam Trần Đại Quang trong chuyến thăm Việt Nam tháng 11/2017 của ông Trump. Ảnh: Tiến Tuấn.

“Tôi cám ơn ông về cam kết của cá nhân ông nhằm làm sâu sắc thêm Quan hệ Đối tác Toàn diện Hoa Kỳ – Việt Nam”, điện chia buồn của Tổng thống Donald Trump có đoạn viết.

Trước thông tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã gửi điện chia buồn đến gia đình Chủ tịch nước và người dân Việt Nam.

Nội dung lời chia buồn của Tổng thống Trump có đoạn viết:

Tôi rất buồn khi biết tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần. Thay mặt nhân dân Hoa Kỳ, tôi xin gửi lời chia buồn đến gia đình ông và nhân dân Việt Nam, điện chia buồn của Tổng thống Donald Trump viết.

Chủ tịch Trần Đại Quang là một người bạn tuyệt vời của Hoa Kỳ. Ông đã ân cần đón tiếp tôi trong chuyến thăm cấp nhà nước lịch sử của tôi đến Hà Nội vào tháng 11 năm 2017, và tôi cám ơn ông về cam kết của cá nhân ông nhằm làm sâu sắc thêm Quan hệ Đối tác Toàn diện Hoa Kỳ – Việt Nam.  

Chúng tôi sẽ không quên những đóng góp của ông cho hòa bình, an ninh và thịnh vượng trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương cũng như tiếng nói của ông cho một Việt Nam đầy tự hào và độc lập trên trường quốc tế.”

Cùng ngày, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Heather Nauert đã ra tuyên bố về việc Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang từ trần.

Trong tuyên bố, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Nauert cho biết: “Chúng tôi rất buồn khi biết tin Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang từ trần. Chúng tôi xin gửi những suy nghĩ cảm thông và lời cầu nguyện đến gia đình ông và nhân dân Việt Nam trong thời khắc khó khăn này.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang là người ủng hộ mạnh mẽ quan hệ Hoa Kỳ – Việt Nam, giúp đưa quan hệ đối tác song phương lên tầm cao mới trên cơ sở hiểu biết lẫn nhau, có lợi ích chung và mong muốn chung nhằm thúc đẩy hòa bình, hợp tác, thịnh vượng và an ninh trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Cùng với gia đình, bạn bè của ông và nhân dân Việt Nam, chúng tôi trân trọng di sản của ông và bày tỏ lòng tiếc thương trước sự ra đi của ông“, bà Nauert viết trong tuyên bố.