Ăn uống đóng vai trò rất quan trọng để cơ thể có hệ miễn dịch khoẻ mạnh có thể chống lại được virus, vi khuẩn.
Thực phẩm giàu chất xơ là “chìa khoá”
Dịch bệnh do virus corona vẫn đang tiếp tục lây nhanh chóng ở nhiều quốc gia ngoài lục địa Trung Quốc. Tại Việt Nam tính tới thời điểm ngày 6/2 đã ghi nhận 12 ca mắc mới. Theo chuyên gia dinh dưỡng, ăn uống có vai trò rất quan trọng giúp cho cơ thể có một hệ miễn dịch tốt để phòng chống lại bệnh tật.
TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho hay: “70% hệ miễn dịch nằm ở đường tiêu hoá. Đây cũng là nơi cư ngụ của các lợi khuẩn giúp chống lại những loại vi khuẩn và virus gây hại cho sức khỏe”.
Nếu muốn những vi khuẩn có lợi này hoạt động tốt, bạn phải cho chúng ăn đầy đủ và nuôi dưỡng chúng thật tốt. Các lợi khuẩn thích hấp thu những loại thực phẩm nguyên chất, giàu chất xơ và có độ dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, các vi khuẩn có lợi thường không dung nạp những loại thực phẩm đã qua chế biến, chất béo và đường.
Bác sĩ Sơn cho hay 70% miễn dịch nằm ở đường tiêu hoá.
Vì vậy, việc có một chế độ ăn uống cân bằng với những loại thực phẩm nguyên chất chính là sự bảo đảm tốt nhất cho sức khỏe, giúp cơ thể chống lại tất cả các loại virus, vi khuẩn và các dạng nhiễm trùng. Ví dụ, chất xơ, và các thực phẩm lên men sẽ giúp tăng cường được sự phát triển lợi khuẩn.
Lựa chọn thực phẩm để phòng ngừa được virus
Ngoài thực phẩm, các loại vitamin và khoáng chất cũng sẽ giúp cho việc tăng cường miễn dịch cho cơ thể. Các thực phẩm giàu vitamin A (gan, rau củ có màu đỏ, cam), vitamin C (rau ngót, súp lơ, bưởi), giàu kẽm, sắt chính là những thực phẩm giúp tăng cường miễn dịch mạnh mẽ cho cơ thể.
Hoặc những thực phẩm cung cấp các chất kháng khuẩn tự nhiên, chất chống ôxy hóa như: tỏi, cũng giúp cơ thể chống lại các mầm bệnh xâm nhập.
TS.BS Trương Hồng Sơn điểm danh một số thực phẩm giúp cơ thể chống lại các mầm bệnh xâm nhập như sau:
Tỏi: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỏi có tính kháng khuẩn và tính kháng virus. Tỏi giúp kích thích việc sản xuất các tế bào bạch cầu trong cơ thể con người và hoạt động như một chất chống oxy hóa. Người ta có thể ăn trực tiếp hoặc thêm nó vào các món ăn như một gia vị.
Bưởi: Bưởi có hàm lượng cao vitamin C – là một thành phần thiết yếu để chống lại cảm lạnh thông thường và các bệnh tật khác. Bưởi có chứa một số lượng lớn các bioflavonoids là một loại dinh dưỡng thực vật cần thiết cho cơ thể bạn. Cùng với hàm lượng vitamin C cao, nó giúp hệ thống miễn dịch được tăng cường.
Nấm: Vi chất Selenium và chất chống oxy hóa được tìm thấy rất nhiều trong mũ nấm. Ngoài ra nấm chứa vitamin B và niacin cao nên đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hệ thống miễn dịch trong cơ thể được an toàn. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu ăn nhiều nấm, bạn đã xây dựng được hệ thống miễn dịch hoàn hảo để kháng virus và kháng khuẩn.
Các loại rau có màu sắc tươi sáng: Các chất chống oxy hóa quan trọng nhất có thể hỗ trợ cho hệ thống miễn dịch cơ thể là cartenoids. Khi lựa chọn rau có màu xanh, màu đỏ, vàng và cam, đều là những loại rau củ có chứa nhiều cartenoids. Hãy đưa những loại màu sắc này vào mâm cơm nhà bạn
Súp lơ: Các loại rau họ cải như bông cải xanh rất giàu vitamin và chất chống oxy hóa. Đây là chìa khóa để cải thiện sức khỏe tổng thể cho bạn. Hàm lượng cao Choline cũng có thể được tìm thấy trong các loại rau này và vi chất này sẽ giúp giữ cho các tế bào của bạn hoạt động đúng chức năng, đồng thời hỗ trợ sức khỏe đường tiêu hóa; tống các vi khuẩn ra khỏi cơ thể giảm bệnh tật trong cơ thể.
Glutathione là một loại vitamin chống oxy hóa mạnh mẽ được tìm thấy trong bông cải trắng, rất tốt cho việc đẩy lùi bệnh tật.
Lòng đỏ trứng: Cực kỳ cao protein, kẽm, selen và các khoáng chất rất quan trọng khác. Tất cả những điều này đã chứng tỏ lợi ích của lòng đỏ trứng trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch và sức khỏe.
Lưu ý rằng long đỏ trứng cũng có lượng cholesterol rất cao, nên khi tiêu thụ ở mức vừa phải mới đem lại lợi ích to lớn. Lòng đỏ trứng cũng có thể giúp chống lại cảm lạnh thông thường và các thiếu sót khác liên quan đến khả năng miễn dịch.
Sữa chua: Sữa chua có chứa vi khuẩn sống giúp bảo vệ đường ruột chống lại bất kỳ căn bệnh tiêu hóa nào, đồng thời xây dựng một hệ miễn dịch mạnh mẽ. Nó giúp ngăn ngừa cảm lạnh thông thường. Một số vi chất đã được tìm thấy trong sữa chua giúp chống lại một số bệnh nhất định, thậm chí cả ung thư.
“Chúng ta không cần phải tránh bất cứ một thực phẩm nào đặc biệt cả. Chỉ cần đảm bảo mọi thực phẩm đều hợp vệ sinh, bảo quản hợp lý thì sẽ đảm bảo sức khỏe.
Mọi người không nên nghe các tin đồn thất thiệt về bệnh để có những biện pháp phòng bệnh tiêu cực cho bản thân và gia đình. Hãy tìm đến các nguồn tin uy tín và chính thống.
Để phòng bệnh, mọi người nên đeo khẩu trang che miệng và mũi, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn và tránh tiếp xúc với những người đang bị ho hoặc sốt. Mọi người dân không nên đi/đến khu vực đang có dịch nếu không thực sự cần thiết”, Bác sĩ Sơn nói..
Những người trở về vùng có dịch tại Trung Quốc hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.
Những ngày này nên tăng cường hệ miễn dịch bằng cách tăng cường các thực phẩm giàu vitamin, chất khoáng và chất chống ôxy hóa để đảm bảo sức khỏe chống lại các mầm bệnh.
Ngọc Minh, theo Trí Thức Trẻ