Truyền thông thương hiệu làng nghề

G
Ngoài những làn điệu quan họ mượt mà, chùa chiền, lễ hội, Bắc Ninh còn nổi danh là vùng đất trăm nghề cả truyền thống và mới phát triển. Việc xây dựng thương hiệu đang được nhiều làng nghề chú trọng, mỗi hộ cá nhân tích cực truyền thông thương hiệu nhằm khai thác tốt thế mạnh, nâng cao giá trị của làng nghề.

 

Cơ sở gốm Ngọc (Phù Lãng) duy trì nhiều kênh điện tử quảng bá thương hiệu và sản phẩm.

Chỉ một vài thao tác đơn giản trên sàn thương mại điện tử ecombacninh.vn, chị Trần Thị Thu Hà (phường Đáp Cầu, thành phố Bắc Ninh) có thể ngồi nhà đặt 1 bình hoa bằng gốm Phù Lãng đẹp làm quà tặng bạn ở thành phố Hồ Chí Minh. Chị vui mừng: “Chẳng cần mất công xuống Phù Lãng mua hàng, cũng không phải tự tay chuyển quà cho người quen ở xa, tôi chỉ cần đặt hàng trên sàn thương mại điện tử rồi gõ địa chỉ người nhận trực tiếp luôn, rất tiện lợi. Tôi đã giới thiệu sàn này với một số bạn bè ở xa để có thể tham khảo đặt hàng nhiều sản vật khác của Bắc Ninh”.
Thời gian qua, sự bùng nổ của thương mại điện tử mở ra nhiều cơ hội truyền thông thương hiệu cho các làng nghề trong tỉnh. Bên cạnh các phương pháp truyền thống như làm biển hiệu quảng cáo tại cơ sở, giới thiệu trực tiếp tại điểm bán, rất nhiều doanh nghiệp tại làng nghề đã lập nên các website giới thiệu sản phẩm, thương hiệu của mình đến với người tiêu dùng như godongky, dongdaibai… Nhiều cơ sở giao dịch, giới thiệu sản phẩm, ký kết hợp đồng qua email hoặc đưa sản phẩm lên các sàn thương mại điện tử. Cùng với sự vào cuộc tích cực từ các ngành quản lý, toàn tỉnh có 11 sản phẩm nông nghiệp và làng nghề được bảo hộ sở hữu trí tuệ thông qua nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận, chỉ dẫn địa lý…Ngoài ra, toàn tỉnh cũng có 93 sản phẩm OCOP cấp tỉnh (59 sản phẩm 4 sao và 34 sản phẩm 3 sao) được trao chứng nhận là cơ sở quan trọng cho quá trình quảng bá, truyền thông thương hiệu các làng nghề thể hiện rõ nhất ở việc nhiều cơ sở đã bước đầu xây dựng bộ nhận diện thương hiệu, bao bì, tem, mác… cung cấp đầy đủ thông tin về nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm.
Tuy nhiên, phương thức truyền thông, quảng bá sản phẩm phổ biến hơn cả được nhiều cơ sở, làng nghề sử dụng chính là sử dụng mạng xã hội. Đây cũng là xu hướng tất yếu, tiết kiệm được chi phí, giúp người tiêu dùng có thể nhanh chóng tiếp xúc được với các thương hiệu. Với việc cập nhật thường xuyên, nhanh chóng thông tin sản phẩm trên các nền tảng mạng xã hội như Youtube, Facebook, Tiktok… nhiều cơ sở sản xuất làng nghề tiếp cận với khách hàng dễ dàng hơn, nhận được ý kiến phản hồi về sản phẩm nhanh hơn. Bạn Lê Thị Lý, chủ cơ sở Nem Bùi Chí Dĩnh ở làng nghề làm nem Bùi Ninh Xá cho biết: “Hiện nay, cơ sở của mình chủ yếu giới thiệu hàng và liên hệ đặt hàng qua Zalo, Facebook rất tiện lợi, nhanh chóng. Để chụp ảnh sản phẩm đẹp, mình phải căn chỉnh góc máy, màu sắc, ánh sáng sao cho bắt mắt nhất. Thậm chí mình còn quay video một số công đoạn làm nem để khách hàng mục sở thị”. Được biết, cơ sở này còn từng đầu tư kinh phí thuê quảng cáo trên Facebook, hiện Fanpage thu hút 1.700 lượt thích và theo dõi.
Dù đã có sự quan tâm, cải tiến rõ rệt, song phải nhìn nhận rằng, sự thiếu hụt từ nhận thức, kiến thức, kỹ năng triển khai các nội dung, nguồn lực tài chính hạn hẹp… dẫn đến hầu hết các cơ sở làng nghề chưa có chiến lược truyền thông, quảng bá bài bản. Cách thức sử dụng mạng xã hội trên còn mang tính tự phát, không có kế hoạch về tần suất, nội dung chưa có tính chọn lọc cả về hình ảnh, ngôn từ… khiến việc tạo ấn tượng đối với người xem không cao. Nhiều website, Fanpage được lập ra nhưng hầu như không hoạt động, không có người truy cập. Việc ứng dụng công nghệ số đối với một số nghệ nhân, thợ giỏi lớn tuổi của làng nghề gặp rất nhiều khó khăn…
Để truyền thông thương hiệu làng nghề đạt hiệu quả hơn, cần nâng cao nhận thức của làng nghề về thương hiệu và vai trò của nó đối với việc nâng cao sức cạnh tranh và mở rộng thị trường. Tăng cường đào tạo, tập huấn về kỹ năng sử dụng các công cụ thương mại điện tử, quảng bá thương hiệu trên nền tảng số. Tiếp tục hỗ trợ các hoạt động truyền thông thương hiệu khác như tổ chức hội chợ, triển lãm sản phẩm làng nghề, đăng ký bảo hộ nhãn hiệu sản phẩm tiêu biểu… Quan trọng hơn, cần tuyên truyền vận động để mỗi làng nghề chung tay gìn giữ chất lượng, uy tín trên từng sản phẩm, không ngừng cải tiến mẫu mã để tạo dựng giá trị thương hiệu thật sự của làng nghề bên cạnh những chiến dịch truyền thông bài bản.

Huyền Thương

Nguồn Báo Bắc Ninh: http://baobacninh.com.vn/web/bbn/chi-tiet-kinh-te/-/details/20182/truyen-thong-thuong-hieu-lang-nghe