Trưởng phòng dọa cắt cổ hiệu trưởng lãnh án 12 tháng tù

Do vợ không được đi học theo ý muốn và cho rằng hiệu trưởng dồn ép mình nên cựu Trưởng phòng Thanh tra – Pháp chế Trường Cao đẳng Cần Thơ dọa mài dao, giết hiệu trưởng rồi tự sát.

Ngày 30/11, TAND quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) tuyên phạt bị cáo Trần Tuấn Kiệt, cựu Trưởng phòng Thanh tra – Pháp chế Trường Cao đẳng Cần Thơ 12 tháng tù về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Theo cáo trạng, ông Kiệt và vợ đều làm việc tại Trường Cao đẳng Cần Thơ. Năm 2015, Trường Cao đẳng Cần Thơ có chủ trương cử cán bộ đi học Thạc sỹ và vợ Kiệt được quy hoạch đào tạo học Thạc sỹ môn Giáo dục chính trị theo diện kinh phí đào tạo của Nhà nước nhưng năm đó không có lớp được mở.

Đến năm 2016, vợ Kiệt tiếp tục đăng ký học Thạc sỹ theo diện nói trên nhưng nhà trường không có nhu cầu đào tạo, nếu muốn đi học thì phải tự túc về kinh phí. Trường cử vợ Kiệt học ngành khác theo nhu cầu của trường. Tuy nhiên, vợ Kiệt lại không đồng ý.

VKSND quận Ninh Kiều cáo buộc, từ việc vợ không được cử đi học đúng theo ý muốn nên Kiệt đã có những hành vi và lời nói trái quy định đối với nhà trường và cá nhân hiệu trưởng là ông Trần Thanh Liêm. Thậm chí, Kiệt còn dọa giết hiệu trưởng.

Trưởng phòng dọa cắt cổ hiệu trưởng lãnh án 12 tháng tù - Ảnh 1.

Bị cáo Kiệt tại phiên toà sáng 30/11

Ngày 18/9/2016, Kiệt sử dụng Facebook cá nhân đăng tin và hình ảnh quyết định bổ nhiệm ông Hồ Thanh Tâm làm Phó hiệu trưởng nhà trường và khẳng định việc bổ nhiệm này không đúng quy trình.

Kiệt còn tự ý cung cấp cho phóng viên báo chí về việc giáo viên trường làm mất bài thi, trong khi chưa có sự đồng ý của Ban giám hiệu Trường Cao đẳng Cần Thơ. Đến ngày 15/2/2017, Kiệt bị xử lý kỷ luật Đảng với hình thức khiển trách.

Ngày 21/3/2017, sau khi nhận Quyết định xem xét, giải quyết khiếu nại kỷ luật Đảng, ông Kiệt nói với Chủ nhiệm Uỷ ban KT Khối cơ quan Dân Chính Đảng và Phó Văn phòng Đảng uỷ Khối cơ quan Dân Chính Đảng TP Cần Thơ rằng, nếu ông Liêm (hiệu trưởng) dồn mình vào đường cùng thì đã mài dao sẵn và dọa sẽ cắt cổ hiệu trưởng.

Đến ngày 19/5/2017, ông Kiệt tiếp tục lập lại câu nói này. Trong một cuộc họp của nhà trường, Kiệt bị phê bình, nhắc nhở việc sử dụng Facebook trong giờ làm việc và cung cấp thông tin cho báo chí khi chưa được sự đồng ý của nhà trường.

Lúc này, Kiệt tỏ thái độ không đồng ý với nội dung cuộc họp. Sau đó, ông Kiệt lại tiếp tục có lời nói đe dọa giết hiệu trưởng. Theo cáo trạng, việc làm của Kiệt đã gây ảnh hưởng đến hoạt động bình thường và uy tín của nhà trường cũng như uy tín và sinh hoạt cá nhân của ông Trần Thanh Liêm.

Trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, bị cáo Kiệt kêu oan cho rằng mình không phạm tội. Đại diện VKSND, giữ quyền công tố tại toà giữ nguyên quan điểm truy tố và đề nghị tuyên phạt bị cáo từ 1 năm đến 1 năm 6 tháng tù về tội danh trên.

Theo HĐXX, quá trình điều tra, cơ quan điều tra, VKSND đã thực hiện đúng quy định, đúng với Bộ Luật tố tụng hình sự. Bị cáo phạm tội lần đầu, thuộc trường hợp ít nghiêm trọng. Trong quá trình điều tra, truy tố bị cáo mắc bệnh về tinh thần dẫn đến hạn chế về nhận thức hành vi nên áp dụng tình tiết giảm nhẹ…

Do đó, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo mức án trên. Sau phiên toà, bị cáo Kiệt cho biết không đồng ý với bản án và sẽ kháng cáo lên tòa cấp trên để kêu oan.