Trước thềm Lưỡng hội, Bắc Kinh răn đe: Vẫn có tổ chức đảng bỏ bê, xem nhẹ, thờ ơ chính trị

Ông Tập Cận Bình tại phiên khai mạc Lưỡng hội 2019 vào ngày 3/3. Ảnh: Reuters

Văn kiện của ĐCSTQ yêu cầu các cán bộ đảng biên cần duy trì và tăng cường sự lãnh đạo toàn diện của đảng, trong đó là duy trì vai trò hạt nhân của Tổng bí thư Tập Cận Bình.

Mới đây vào ngày 31/1 và 28/2, Bắc Kinh đã lần lượt phát hành hai văn kiện quan trọng gồm Đề xuất của Ban chấp hành trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc về tăng cường xây dựng đảng vững mạnh về chính trị và Điều lệ báo cáo về các sự kiện lớn của ĐCSTQ.

Đánh giá về hai văn kiện này, tài khoản mạng xã hội Wechat của báo đảng Trung Quốc Nhân dân nhật báo – Xiehedao – ngày 2/3 cho biết, về cơ bản hai tài liệu này mang nội dung kỷ luật về chính trị, được bổ sung quy chế thắt chắt tăng cường xây dựng đảng sau khi sửa đổi hiến pháp.

Cụ thể, trong sáu nguyên tác của kỷ luật chính trị ĐCSTQ – kỷ luật chính trị, kỷ luật tổ chức, kỷ luật liêm khiết, kỷ luật quần chúng, kỷ luật công tác, kỷ luật cuộc sống – thì quy định về kỷ luật chính trị được đặt lên hàng đầu.

Đáng chú ý, trong văn kiện xây dựng đảng vững mạnh về chính trị, Bắc Kinh tiết lộ:

Các vấn đề chính trị tồn tại trong đảng vẫn chưa được giải quyết tận gốc. Vấn đề một số tổ chức đảng, cán bộ đảng viên vẫn bỏ bê chính trị, xem nhẹ chính trị, thờ ơ với chính trị xuất hiện tương đối rõ ràng, thậm chí còn xuất hiện mâu thuẫn nghiêm trọng hơn đó là đi lệch, rời xa phương châm chủ nghĩa xã hội mang đặc sắc Trung Quốc“.

Để giải quyết những vấn đề này, Trung Quốc phải tăng cường hơn nữa việc xây dựng đảng vững mạnh về chính trị“, văn kiện của Bắc Kinh nhấn mạnh.

Báo đảng Trung Quốc cho biết, bên cạnh coi việc xây dựng đảng vững mạnh đảng về chính trị làm nhiệm vụ hàng đầu thì cán bộ đảng viên Trung Quốc cần duy trì và tăng cường sự lãnh đạo toàn diện của đảng; trong đó, quan trọng nhất là kiên quyết bảo vệ duy trì quyền lực của Ban chấp hành trung ương ĐCS và lãnh đạo tập trung thống nhất, đồng thời kiên quyết duy trì vị trí hạt nhân trong đảng của Tổng bí thư Tập Cận Bình.

Theo Nhân dân nhật báo, mục đích của những quy định trên chính là “bảo đảm ý chí thống nhất, hành động thống nhất, bước đi thống nhất của toàn đảng”.

Giống như các cuộc hành quân đánh trận, khi đối diện với những thách thức trong và ngoài nước cũng như các rủi ro khác nhau đang rình rập thì trạng thái của chủ soái và đội quân chủ lực sẽ quyết định sự thành bại của cuộc chiến“, Xiehedao trích văn kiện của ĐCSTQ nhấn mạnh.

Theo giới chuyên gia, việc phát hành các văn kiện quan trọng trước thềm Lưỡng hội gồm Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc (tức Quuốc hội) và Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc (tức Mặt trận tổ quốc) – đang diễn ra ở Bắc Kinh từ 3-5/3 – cho thấy đây như lời nhắc nhở đối với giới quan chức Trung Quốc, đặc biệt là lời răn đe mạnh mẽ đối với các nhóm đối lập tại nước này.