Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội tiếp nhận 50 cuộc gọi TNGT đêm diễn ra trận chung kết AFF Cup

Một vụ tai nạn giao thông khi cổ động viên đi “bão” sau khi đội tuyển Việt Nam chiến thắng ở vòng bán kết.

Trước khi trận chung kết lượt về AFF Cup 2018 diễn ra khoảng 2 tiếng đến sáng 16/12, Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội đã nhận được 50 cuộc gọi báo tai nạn giao thông.

Sau chiến thắng trận chung kết lượt về AFF Cup 2018, đội tuyển Việt Nam lên ngôi vô địch sau 10 năm chờ đợi, hàng triệu người hâm mộ trên cả nước đã đổ ra đường ăn mừng chiến thắng của đội nhà.

Cùng với việc có quá nhiều người cùng đổ ra đường đã khiến nhiều tuyến đường tại các thành phố lớn bị ùn tắc nghiêm trọng và tai nạn giao thông xảy ra là điều khó tránh khỏi.

Thông tin với PV về việc vận chuyển các bệnh nhân trong ngày 15/12, bác sĩ Trần Anh Thắng – Phó Giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội cho biết: Trong ngày 15/12, trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội đã vận chuyển 131 chuyến xe cấp cứu bệnh nhân (ngày thường là khoảng 90-100 chuyến), tăng từ 30-35% so với ngày thường.

Đặc biệt, từ trước khi trận chung kết lượt về AFF Cup 2018 giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Malaysia diễn ra khoảng 2 tiếng đến sáng ngày 16/12, Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội đã nhận được 50 cuộc gọi tai nạn giao thông.

Trong đó, trung tâm cấp cứu 115 đáp ứng được 40 ca xe đến nơi. Tuy nhiên, vì rất nhiều lí do, chỉ có 11 bệnh nhân được trung tâm cấp cứu đưa đến bệnh viện, 29 trường hợp còn lại, khi xe đến nơi, bệnh nhân không còn ở đó.

Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội tiếp nhận 50 cuộc gọi TNGT đêm diễn ra trận chung kết AFF Cup - Ảnh 1.

Bác sĩ Trần Anh Thắng – Phó Giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội.

Các bệnh nhân bị tai nạn giao thông được trung tâm cấp cứu 115 đưa đi bệnh viện trong tình trạng chẩn đoán ban đầu hầu hết là bị gãy chân hoặc gãy tay.

Một vài trường hợp nghi bị chấn thương sọ não do không đội mũ bảo hiểm. Rất may, không có trường hợp nào tử vong.

Bác sĩ Thắng cho biết thêm, trong 50 cuộc gọi tai nạn giao thông thì có 10 cuộc trung tâm cấp cứu 115 không đáp ứng được vì xảy ra trong giai đoạn có nhiều cuộc gọi cấp cứu mà số lượng xe của trung tâm có hạn (xe của trung tâm cấp cứu 115 là 15 xe).

Ông Thắng chia sẻ, các phương án đã được tính toán và lường trước về tình trạng ùn tắc cục bộ ở nhiều điểm của thành phố Hà Nội.

Do đó, lái xe và tổng đài 115 Hà Nội phải thường xuyên liên hệ, phản hồi các thông tin liên quan đến tuyến đường di chuyển, cấp cứu bệnh nhân.

Khi gặp cung đường bị ùn tắc cục bộ, lái xe sẽ báo về tổng đài và cùng tìm cung đường đỡ tắc hơn để di chuyển, làm sao tiếp cận bệnh nhân sớm nhất, sơ cứu và đưa đến bệnh viện kịp thời.

“Một số người dân cho rằng, những lúc xe cấp cứu phát tín hiệu ưu tiên mà không có bệnh nhân là lạm dụng nhưng tôi xin khẳng định, những lúc đó mới là quan trọng.

Bởi vì thời điểm này, xe cấp cứu cần tiếp cận bệnh nhân sớm nhất và bệnh nhân cũng cần chăm sóc y tế sớm nhất.

Còn khi bệnh nhân trên xe rồi thì lúc này đã được chăm sóc y tế. Tôi mong muốn, khi xe cấp cứu 115 phát còi tín hiệu mặc dù chưa có bệnh nhân thì mong người dân nhường đường để bệnh nhân được tiếp cận y tế sớm nhất, giảm thiểu tai biến sau này cho bệnh nhân“, bác sĩ Thắng nói.

Thông tin từ Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, trong ngày (15/12) diễn ra trận đấu chung kết lượt về AFF Cup 2018 Việt Nam chiến thắng Malaysia và giành ngôi vô địch, trên địa bàn cả nước đã xảy ra 19 vụ tại nạn đường bộ dẫn đến 14 người tử vong, 10 bị thương.

Ngay sau khi trận chung kết lượt về giải bóng đá AFF Suzuki Cup 2018 giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Malaysia kết thúc, nhân dân đổ ra đường diễu hành từng đoàn lưu thông trên các tuyến phố mừng chiến thắng của đội nhà dẫn đến lưu lượng phương tiện tăng đột biến.