Hành vi này vừa xâm phạm quyền riêng tư của những người lao động, vừa cho thấy sự lạm dụng công nghệ quá mức của Trung Quốc.

Trung Quốc vốn nổi tiếng là một đất nước rất gắt gao trong việc giám sát công dân của mình. Thời gian gần đây, quốc gia láng giềng của chúng ta liên tục cho ra đời những công nghệ phục vụ cho mục đích này như chip RFID (nhận dạng tần số sóng vô tuyến) gắn trên ô tô, kính râm tích hợp công nghệ nhận diện khuôn mặt cho cảnh sát hay thậm chí là đồng phục gắn thiết bị theo dõi của học sinh.

Trung Quốc: Lao công đeo vòng theo dõi như giam lỏng, cấm nghỉ quá lâu khiến netizen cực lực lên án - Ảnh 1.

Đây chính là chiếc vòng đeo tay có địn vị GPS

Tuy nhiên, đỉnh điểm của sự xâm phạm quyền riêng tư và mất tự do chính là một công cụ mà Trung Quốc mới đưa vào sử dụng: vòng đeo tay có GPS dành cho … nhân viên vệ sinh công cộng. Nguồn tin của tờ The Verge cho biết, quận Hà Tây, trực thuộc thành phố Thiên Tân, mới đây đã yêu cầu công nhân vệ sinh phải đeo một thiết bị định vị toàn cầu để giúp công ty môi trường lần theo được hoạt động của họ. Chưa hết, nó còn thể hiện sự tàn nhẫn ở chỗ, nếu chiếc vòng tay này phát hiện chủ nhân ngồi nghỉ quá lâu ở một chỗ (sau khoảng 20 phút), nó sẽ phát ra mệnh lệnh “Tiếp tục làm việc đi!” để thúc giục họ.

Trung Quốc: Lao công đeo vòng theo dõi như giam lỏng, cấm nghỉ quá lâu khiến netizen cực lực lên án - Ảnh 2.

Những chấm tròn này là các công nhân vệ sinh môi trường đang bị theo dõi

Ngay sau khi vụ việc này lên sóng, cộng đồng mạng Trung Quốc đã tỏ ra vô cùng phẫn nộ với chính sách này, cho rằng đây là hành vi vi phạm nhân quyền, đạo đức cũng như sự tự do của những nhân viên vệ sinh. Trước việc bị “ném đá” ồ ạt và áp lực của dư luận, công ty nói trên đã phải nhún nhường, nhưng chỉ một chút thôi. Họ đã loại bỏ đi phần khó chịu nhất của hệ thống này: Giờ đây, nó sẽ không còn kêu ca mỗi khi người lao động quyết định nghỉ ngơi một chút nữa. Thế nhưng nó vẫn sẽ theo chân họ trong suốt thời gian làm việc.

Trung Quốc: Lao công đeo vòng theo dõi như giam lỏng, cấm nghỉ quá lâu khiến netizen cực lực lên án - Ảnh 3.

Chưa rõ động thái này có là đủ để xoa dịu công chúng hay không, nhưng đây cũng phản ánh được phần nào sự lạm dụng công nghệ quá mức của Trung Quốc. Vài ngày trước, đã có thông tin về việc hệ thống đạo đức của quốc gia này sẽ trừ điểm nếu bạn lỡ “nhảy việc” nhiều. Tồi tệ hơn, hệ thống này cũng sẽ “cấm cửa” bạn lên tàu hoả hay máy bay nếu điểm uy tín thấp.

Theo TheVerge