G

Tốc độ tải xuống trung bình của mạng 5G tại khu vực trung tâm thành phố Quảng Châu nhanh gấp 10 lần so với mạng 4G, theo thử nghiệm của hãng ZTE

Tốc độ tải xuống của mạng 5G tại Trung Quốc bỏ xa tốc độ tải của mạng 4G – theo kết quả thử nghiệm mới nhất của hàng ZTE. Thử nghiệm được thực hiện khoảng 2 tuần sau khi công nghệ mạng không dây mới nhất này chính thức ra mắt tại thị trường smartphone lớn nhất thế giới.

Theo đó, ZTE đã tiến hành thử nghiệm mạng 5G trong vòng 15 phút bằng cách lái một chiếc xe di chuyển 6km dọc theo các tuyến đường ở quận Bà Châu và Hải Châu của thành phố Quảng Châu.

Kết quả thử nghiệm thực tế tại Quảng Châu – một trong những thành phố đầu tiên phủ sóng mạng 5G đã cho thấy, tốc độ tải xuống cao nhất bằng 5G có thể đạt 162,5 MB/s trong khi tốc độ tải xuống trung bình đạt khoảng 125MB/s.

Tuy nhiên, tốc độ tải xuống có sự giao động nhất định, với tốc độ thấp nhất đạt khoảng 100 MB/s. Theo SCMP, tốc độ tải xuống sẽ trồi sụt khi tín hiệu 5G được chuyển đổi giữa các trạm phát sóng 5G được bố trí dọc theo tuyến đường.

Trung Quốc đã được dùng mạng 5G, đây là thông số tốc độ thực tế khi sử dụng - Ảnh 1.

Mặc dù vậy, tốc độ tải xuống trung bình của mạng 5G tại khu vực trung tâm thành phố Quảng Châu vẫn nhanh gấp 10 lần so với mạng 4G, vốn chỉ hỗ trợ tốc độ tải xuống tối đa 12,5 MB/s – theo kĩ sư Zeng Zhaojun hiện đang làm việc tại ZTE.

Hiện tại, ZTE là công ty cung cấp thiết bị viễn thông lớn thứ tư thế giới, sau Huawei, Nokia và Ericsson. Trong khi đó, Huawei cũng đã đầu tư hàng tỷ USD trong việc nghiên cứu, phát triển mạng 5G và được đánh giá là người đi đầu trong công nghệ này.

Trong bối cảnh các quốc gia như Hàn Quốc, Mỹ, Úc và Anh đều đã triển khai thương mại hóa mạng 5G kể từ Q2/2019, các nhà mạng lớn nhất Trung Quốc như China Mobile, China Unicom và China Telecom mới chính thức tung ra các gói cước 5G vào 1/11 vừa qua.

Trung Quốc đã được dùng mạng 5G, đây là thông số tốc độ thực tế khi sử dụng - Ảnh 2.

Theo SCMP, cả ba nhà mạng lớn nhất tại Trung Quốc hiện đều đưa ra các gói cước có mức giá tương đương nhau. Gói cước rẻ nhất có giá khoảng 128 tệ (18 USD) cho khoảng 30GB dữ liệu/tháng, trong khi gói cước đắt nhất tốn khoảng 599 tệ cho 300GB dữ liệu/tháng. Mức giá này được cho là tương đương với giá của các gói cước 4G hiện tại.

Tất nhiên, giá cước người dùng bỏ ra càng nhiều, tốc độ tải xuống càng nhanh. Gói cước 5G rẻ nhất có giá 128 tệ/tháng của nhà mạng China Mobile cam kết tốc độ tải xuống cao nhất khoảng 37,5 MB/s. Để so sánh, người dùng đăng ký gói cước 5G dành cho đối tượng hộ gia đình có giá 869 tệ sẽ có tốc độ tải xuống lên tới 134,2 MB/s.

Sẽ có thêm nhiều trạm 5G, nhưng việc phủ sóng toàn bộ phụ thuộc vào nhu cầu thị trường

Trong cuộc chạy đua về công nghệ giữa Trung Quốc và Mỹ, 5G được coi là chiến trường cạnh tranh chính giữa hai siêu cường này. Trung Quốc dự kiến sẽ đầu  tư hơn 150 tỷ USD cho công nghệ 5G tới năm 2025, theo ngân hàng Goldman Sachs.

Vào tháng 7/2019, hãng thông tấn Tân Hoa Xã đưa tin chính quyền thành phố Quảng Châu đặt mục tiêu lắp đặt tổng cộng 65.000 trạm phát sóng 5G cho tới năm 2021. Những trạm phát sóng được bố trí dày đặc sẽ giúp vùng phủ sóng trải rộng hơn, đồng thời giúp sóng 5G không bị gián đoạn tại các quận và khu vực trọng điểm chính trong thành phố.

Trung Quốc đã được dùng mạng 5G, đây là thông số tốc độ thực tế khi sử dụng - Ảnh 3.

Tính đến hiện tại, China Mobile – nhà mạng lớn nhất Trung Quốc về số lượng thuê bao đã triển khai được tổng cộng 6000 trạm phát sóng 5G. Con số này chiếm khoảng 40% trong tổng số 14.600 trạm phát sóng 5G dự kiến sẽ được xây dựng tại Quảng Châu cho tới hết năm nay.

Mặc dù nhiều khu vực thương mại và dân cư lớn tại Quảng Châu đã phủ sóng 5G, tổng số trạm phát sóng 5G được đưa vào sử dụng vẫn chưa bằng 1/3 tổng số trạm thu phát 4G. Điều này có nghĩa, người dùng smartphone hỗ trợ 5G chỉ có thể sử dụng dịch vụ 4G ở những khu vực chưa được phủ sóng công nghệ mạng không dây mới nhất này.

“Không hề có bất kỳ rào cản kỹ thuật nào trong việc phủ sóng 5G toàn bộ Trung Quốc. Tuy nhiên, kế hoạch triển khai 5G của mỗi nhà mạng sẽ tương ứng tùy theo nhu cầu của thị trường”, kĩ sư của ZTE Zeng Zhaojun cho biết.

Trung Quốc đã được dùng mạng 5G, đây là thông số tốc độ thực tế khi sử dụng - Ảnh 4.

Theo SCMP, hầu hết các hãng sản xuất điện thoại lớn tại Trung Quốc đều đã trình làng các mẫu smartphone hỗ trợ 5G nhiều tháng trước đó, khi mạng 5G chưa chính thức được triển khai. Đối tượng khách hàng mua smartphone 5G chủ yếu bao gồm những người dùng có nhu cầu sử dụng Internet tốc độ cao.

Tính đến tháng 9/2019, khoảng 2 tháng trước khi mạng 5G chính thức triển khai, đã có tổng cộng 485.000 smartphone hỗ trợ 5G được bán tới tay người dùng Trung Quốc, theo số liệu của công ty khảo sát thị trường International Data Corporation. Tuy nhiên, con số trên vẫn chỉ chiếm 1,3% trong tổng số 36.2 triệu smartphone được bán ra tại thị trường Trung Quốc .

Theo Edison Lee, nhà phân tích tại một công ty dịch vụ tài chính ở Hồng Kông, với những người dùng có tần suất sử dụng Internet vừa phải hàng ngày, việc nâng cấp lên 5G “là không cần thiết”. Tuy nhiên, với những người dùng “luôn chạy theo mốt”, việc lên đời 5G là “điều hiển nhiên”, nhà phân tích Edison Lee cho biết.

Tham khảo SCMP 

 

Anh Việt, theo Trí Thức Trẻ

http://ttvn.vn/doi-song/trung-quoc-da-duoc-dung-mang-5g-day-la-thong-so-toc-do-thuc-te-khi-su-dung-82019181115021305.htm