G
Bác sĩ đưa ra cảnh báo sớm về virus corona trong cơn nguy kịch; bệnh viện Lôi Thần Sơn chuẩn bị "ra trận"

Tổng số ca tử vong do virus corona trên toàn thế giới đã đạt con số 565, với 563 ca ở TQ đại lục, 1 ca ở Hồng Kông và 1 ca ở Philippines.

Hồ Bắc có thêm 70 ca tử vong do virus corona

Bác sĩ đưa ra cảnh báo sớm về virus corona trong cơn nguy kịch; bệnh viện Lôi Thần Sơn chuẩn bị “ra trận”

Diễn biến dịch bệnh do  virus corona tại Trung Quốc ngày càng phức tạp và nghiêm trọng với số lượng ca lây nhiễm và tử vong tăng lên từng ngày.

 • Theo Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc, tính trong ngày 5/2, tỉnh này đã có 70 trường hợp tử vong mới và 2.987 trường hợp mới nhiễm bệnh viêm phổi do virus corona. Điều này đưa tổng số ca tử vong và nhiễm bệnh của tỉnh lên con số lần lượt là 549 và 19.665 ca.

  Khoảng 1.766 trường hợp nhiễm bệnh mới được xác nhận tại thủ phủ Vũ Hán – nơi xuất hiện ca nhiễm bệnh đầu tiên ở Trung Quốc, được cho có liên quan đến một chợ hải sản địa phương.

  Tính đến thời điểm hiện tại, toàn thế giới đã có 565 ca tử vong (1 ca ở Philippines, 1 ca ở Hồng Kông) và 27.648 ca nhiễm bệnh.

 • Theo Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV, trong cuộc tiếp đón Thủ tướng Campuchia Hun Sen tới Bắc Kinh hôm nay, 5/2, Chủ tịch Tập Cận Bình đã khẳng định: “Trung Quốc tự tin và đủ khả năng kiềm chế sự bùng phát của dịch bệnh”.

  Ông cho biết, nước này triển khai nhiều biện pháp nghiêm ngặt và đã đạt được những kết quả nhất định trong quá trình đối phó với dịch bệnh.

  Đây là lần xuất hiện công khai tiếp theo trước truyền thông của Chủ tịch Trung Quốc sau lần gặp mặt Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus tại Bắc Kinh ngày 28/1.

  Trong thời gian đó, ông Tập đã chủ trì một hội nghị của Ban thường vụ Bộ chính trị Trung Quốc ngày 3/2 để ghe báo cáo tình hình công tác phòng chống dịch bệnh của Tiểu tổ lãnh đạo công tác trung ương [đảng Cộng sản Trung Quốc] ứng phó với dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (nCov). Hình ảnh phiên họp này không được truyền thông Trung Quốc đăng tải.

  Bác sĩ đưa ra cảnh báo sớm về virus corona trong cơn nguy kịch; bệnh viện Lôi Thần Sơn chuẩn bị ra trận - Ảnh 1.

  Xử lý ảnh: Đỗ Linh

  Trong khi đó, ông Hun Sen là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên đến thăm Trung Quốc kể từ khi nước này đưa ra các biện pháp khẩn cấp để khắc phục dịch bệnh.

  Trước đó, ông đã có dự định đến thăm Vũ Hán để thăm sinh viên Campuchia. Tuy nhiên, Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Campuchia Koy Kuong trả lời báo Khmer Times (Campuchia), cho hay: “Do nhà chức trách Trung Quốc bận rộn trong công tác ứng phó dịch bệnh bùng phát, họ không thể sắp xếp được chuyến đi [Vũ Hán]. Vì vậy chính phủ Trung Quốc đề nghị thủ tướng [Hun Sen] tới thăm Bắc Kinh, để họ có đủ thời gian chuẩn bị.”

 • Theo báo cáo của Ủy ban y tế quốc gia Trung Quốc,  trong ngày 5/2, nước này đã ghi nhận 3.694 ca nhiễm mới, 261 ca xuất viện, hủy bỏ theo dõi y tế với 21.365 người có tiếp xúc với các trường hợp nhiễm bệnh, 640 ca bệnh nặng, 73 ca tử vong (tỉnh Hồ Bắc 70 ca, Thiên Tân 1 ca, Hắc Long Giang 1 ca, Quý Châu 1 ca), 5.328 ca nghi nhiễm mới.

  Như vậy, tính đến 24h ngày 5/2, 31 tỉnh thành Trung Quốc đại lục có 28.018 ca nhiễm1.153 ca xuất viện, 26.302 ca cách li điều trị (trong đó 3.859 ca nặng), 563 ca tử vong, 24.702 ca nghi nhiễm, 186.354 người tiếp xúc với các trường hợp nhiễm bệnh được theo dõi y tế.

  Khu vực Hồng Kông, Macau, Đài Loan ghi nhận 42 ca nhiễm bệnh: Hồng Kông 21 ca (1 ca tử vong), Macau 10 ca và Đài Loan 11 ca.

  Như vậy, tổng số trường hợp thiệt mạng vì virus corona trên toàn thế giới đã đạt con số 565, với 563 ca ở Trung Quốc đại lục, 1 ca ở Hồng Kông và 1 ca ở Philippines (cũng là người Trung Quốc đại lục).

  Hồ Bắc ghi nhận kỷ lục mới, quan chức y tế TQ chỉ rõ những người dễ tử vong do virus corona - Ảnh 1.

  Số liệu về dịch bệnh virus corona tính đến thời điểm hiện tại. Đồ họa: SCMP

  Theo số liệu công khai, tính đến ngày 5/2, hầu hết các ca nhiễm bệnh mới đến từ tỉnh Hồ Bắc – tâm chấn của dịch bệnh do virus corona. Tuy nhiên, số ca nhiễm mới trong ngày 5/2 đã ít hơn con số 3.887 ca nhiễm mới trong ngày 4/2.

  70 ca tử vong mới tại tỉnh Hồ Bắc cũng là một kỷ lục hàng ngày, theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP – Hồng Kông).

 • Tất cả các phi công nước ngoài làm việc cho China Southern Airlines, Hải Nam Airlines và nhiều hãng hàng không Trung Quốc đại lục khác đã được nghỉ phép vô thời hạn, theo SCMP.

  Khủng hoảng virus corona buộc các hãng hàng không phải cắt giảm các chuyến bay, hàng trăm phi công nước ngoài dường như trở nên dư thừa chỉ sau một đêm và các phi công cho biết, họ sẽ quay trở lại làm việc khi tình hình trở nên tốt hơn.

  Hồ Bắc ghi nhận kỷ lục mới, quan chức y tế TQ chỉ rõ những người dễ tử vong do virus corona - Ảnh 1.

  Phi công nước ngoài ngồi bên trong buồng lái của máy bay của một hãng hàng không Trung Quốc. Ảnh: DPA

  Trong những năm gần đây, nhờ những cam kết về mức lương hào phóng và lịch trình bay hấp dẫn, nhiều phi công nước ngoài đã chuyển sang làm việc tại các hãng hàng không Trung Quốc đại lục trong bối cảnh thị trường du lịch hàng không Trung Quốc mở rộng mạnh mẽ.

  Một phi công giấu tên chia sẻ: “Thật tuyệt khi được ở nhà nhưng cũng giống như mọi người, tôi còn phải chi tiêu rất nhiều, vì vậy, việc ở nhà không lương trong một thời gian rõ ràng là bất ổn”.

 • Hiện tại, các quan chức của nước này đang đánh giá về việc liệu có nên hạ mục tiêu tăng trưởng cho năm 2020 hay không. Trong khi đó, các nhà nhập khẩu khí đốt lỏng thuộc sở hữu nhà nước đang cân nhắc để đưa ra thông báo rằng họ không thể đáp ứng nghĩa vụ bắt buộc đối với những đơn giao hàng, đây được gọi là trường hợp bất khả kháng.

  Ngoài ra, các nhà chức trách ở Bắc Kinh cũng đang kỳ vọng Mỹ sẽ đồng ý nới lỏng thoả thuận thương mại giai đoạn 1.

  Theo Bloomberg, 2/3 nền kinh tế Trung Quốc tiếp tục đình trệ vào tuần này khi một số tỉnh đã thực hiện động thái kéo dài kỳ nghỉ lễ nhằm phần nào ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh do virus corona.

 • Vào lúc 21h:00 tối ngày 5/2, Văn phòng Thông tin chính quyền tỉnh Hồ Bắc đã tổ chức cuộc họp báo lần thứ 15 về phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh viêm phổi do virus corona mới.

  Chủ nhiệm Ủy ban thường vụ nhân đại thành phố Vũ Hán, Phó Bí thư thành ủy Hồ Lập Sơn cho biết, tính đến 24h00 ngày 4/2, thành phố Vũ Hán đã có 132 điểm tập trung cách ly với 12.571 giường, tập trung cách li 5.425 người.

  Ông cũng nói rằng, hiện tại nhu cầu về giường bệnh đang tăng cao. Vũ Hán đang có 28 bệnh viện được chỉ định với 8.524 giường bệnh, đã tiếp nhận 8.182 bệnh nhân.

  Tính đến thứ Ba, hơn 780 trường hợp nghi ngờ phải cách ly nhưng chỉ có hơn 400 giường bệnh còn trống.

  “Thành thật mà nói, chúng tôi rất áy náy và tự trách vì rất nhiều bệnh nhân đã được xác nhận nhiễm bệnh hoặc nghi ngờ nhiễm bệnh đã không thể điều trị đúng cách tại bệnh viện”, Phó Bí thư thành ủy Vũ Hán nói. “Vấn đề này chắc chắn vẫn chưa được giải quyết”.

  Hồ Bắc ghi nhận kỷ lục mới, quan chức y tế TQ chỉ rõ những người dễ tử vong do virus corona - Ảnh 2.

  Ông Hồ Lập Sơn.

 • Trong cuộc họp báo ngày 4/2 của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, Phó Cục trưởng Cục quản lý Y tế Tiêu Nhã Huy cho biết, trong số các trường hợp mắc bệnh viêm phổi do chủng mới virus corona gây ra, tuyệt đại đa số là các ca bệnh nhẹ, do đó, người dân không nên hoảng loạn hoặc sợ hãi.

  Từ đánh giá về các trường hợp tử vong, chúng tôi thấy rằng, tỷ lệ tử vong trên toàn quốc về cơ bản là ổn định, hiện nay là 2,1%, trong khi thời kỳ đầu là 2,3%, có thể nói là đã giảm nhẹ. Phân tích tỷ lệ tử vong cho thấy, các nạn nhân chủ yếu là nam giới, chiếm 2/3, nữ giới chiếm 1/3 và chủ yếu là người cao tuổi, hơn 80% là người già trên 60 tuổi và hơn 75% là người mắc một hoặc nhiều bệnh cơ bản như bệnh tim mạch, thiếu máu não, tiểu đường và ung bướu“, ông Tiêu Nhã Huy nói.

  Ông này nhấn mạnh: “Đối với người già mắc các bệnh cơ bản, chỉ cần họ bị viêm phổi – không hẳn là viêm phổi do virus corona mới – thì tỷ lệ tử vong trong trường hợp này cũng đã rất cao, do đó không thể nói bệnh viêm phổi do virus corona mới lần này gây ra tỷ lệ tử vong cao. Điểm này phải được giải thích cho mọi người“.

 • Nói chuyện với Chủ tịch Tập Cận Bình ngày 5/2 tại Bắc Kinh, Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho biết, ông quyết định đến thăm Trung Quốc vào thời điểm đặc biệt này là thể hiện tình đoàn kết với Trung Quốc trong thời điểm khó khăn và khuyến khích sinh viên Campuchia ở nước này không hoảng sợ trước sự bùng phát của dịch bệnh, đồng thời, ông muốn chia sẻ với người dân  Campuchia và thế giới rằng, virus corona không phải là vấn đề lớn mà hoảng sợ mới là vấn đề lớn, theo Khmer Times.

  Thủ tướng Camphuchia tiết lộ, ông đã không dùng khẩu trang mà chính phủ nước bạn chuẩn bị sẵn, cũng như ông vẫn bắt tay Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường – người đã có chuyến công tác tới Vũ Hán hôm 27/1 vừa qua.

  Ông nói: “Nếu cảm thấy sợ hãi và phải sử dụng khẩu trang, tôi đã không đến đây“.

  Đáp lại, Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết, chính phủ và người dân Trung Quốc đang nỗ lực hết mình để chống lại dịch bệnh do virus corona mới. “Hoạn nạn mới thấy chân tình, chuyến thăm Trung Quốc của Ngài Thủ tướng vào thời điểm này đã thể hiện sự tin tưởng lẫn nhau và tình hữu nghị không thể chia rẽ (của hai nước)“, ông Tập nói.

  Bệnh viện cabin vuông 1.600 giường đầu tiên ở Vũ Hán đi vào hoạt động, bệnh nhân bình thản đọc sách - Ảnh 2.

  Thủ tướng Campuchia Hun Sen bắt tay người đồng cấp TQ Lý Khắc Cường. Ảnh: Hội đồng Bộ trưởng Campuchia

 • Trong phiên điều trần Quốc hội Mỹ ngày 5/2, các chuyên gia, bao gồm cả cựu điều phối viên về phản ứng của chính phủ Mỹ đối với virus Ebola, cảnh báo rằng các lệnh cấm du lịch không chỉ không hiệu quả mà còn có thể cản trở khả năng của Mỹ trong hợp tác với các đối tác toàn cầu, bao gồm cả Trung Quốc, để chống lại sự bùng phát của nCoV, theo SCMP.

  Kể từ Chủ nhật 2/2, Mỹ đã từ chối khách dư lịch Trung Quốc – có một số trường hợp ngoại lệ – và cách li những người đến từ tỉnh Hồ Bắc – tâm dịch lần này.

  Bằng chứng tốt nhất được rút ra từ các đại dịch toàn cầu trong quá khứ đã chỉ ra rằng, việc cấm khách du lịch chỉ trì hoãn sự lây lan virus trong vài tuần, Jennifer Nuzzo, Phó giáo sư tại Trung tâm An ninh Y tế thuộc Đại học Johns Hopkins cho biết.

  Các chuyên gia y tế Mỹ đã kêu gọi chính phủ tập trung đẩy mạnh các dịch vụ y tế công cộng và tăng cường hợp tác quốc tế, đặc biệt là với các cơ quan y tế của Trung Quốc để chia sẻ dữ liệu về dịch bệnh.

  Bệnh viện cabin vuông 1.600 giường đầu tiên ở Vũ Hán đi vào hoạt động, bệnh nhân bình thản đọc sách - Ảnh 2.

  Nghị sĩ Mỹ Ted Yoho tiếp Tiến sĩ Jennifer Huang Bouey – một nhà dịch tễ học và chuyên gia chính sách Trung Quốc tại RAND Corporation. Ảnh: SCMP

 • Ủy ban thuế quan thuộc Quốc vụ viện trung Quốc đã ban hành một thông báo vào ngày 6/2 về điều chỉnh việc áp thuế bổ sung đối với một số hàng hóa nhập khẩu có nguồn gốc từ Mỹ, theo hãng thông tấn Trung Quốc Tân Hoa Xã.

  “Để thúc đẩy sự phát triển lành mạnh và ổn định của quan hệ kinh tế và thương mại Trung-Mỹ, dựa trên các văn bản quy định, pháp luật – Luật hải quan của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Luật ngoại thương của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Quy định về thuế quan xuất nhập khẩu của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa – cũng như các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, Ủy ban Thuế quan Quốc vụ viện Trung Quốc quyết định điều chỉnh mức thuế đối với 75 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu có nguồn gốc từ Mỹ.

  Từ 13h01 ngày 14/2/2020, mức thuế 10% – bổ sung vào ngày 1/9/2019 – được điều chỉnh xuống còn 5%, mức thuế 5% được điều chỉnh xuống còn 2,5%”, thông báo nêu rõ.

  Ngoài ra, các biện pháp thuế quan khác của Trung Quốc đối với Mỹ sẽ tiếp tục được thực hiện theo quy định. Công tác hủy bỏ thuế quan đối với Mỹ vẫn tiếp tục.

  Trung Quốc cho biết, nước này hy vọng cả hai bên đều tuân thủ thỏa thuận, cố gắng thực hiện nội dung liên quan của thỏa thuận, củng cố niềm tin thị trường, thúc đẩy phát triển quan hệ kinh tế thương mại song phương và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thế giới.

 • Mới đây, Tiến sĩ Gauden Galea – Đại diện Tổ chức y tế thế giới WHO đã đến Vũ Hán theo lời mời của chính phủ Trung Quốc và tận mắt chứng kiến tiền tuyến chống lại dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (nCov) gây ra.

  Sau đó tổ chức họp nhanh với Ủy ban y tế quốc gia Trung Quốc (nay đã được nâng cấp thành cơ chế họp định kỳ).

  Trả lời trên CGTN, tiến sĩ Galea chân thành đánh giá cao “sự hy sinh to lớn” của thành phố cùng người dân Vũ Hán. Ông nhấn mạnh, giải pháp cách ly xã hội nghĩa là làm giảm thiểu liên lạc giữa mọi người càng nhiều càng tốt, và là biện pháp hết sức hứa hẹn có thể kiểm soát và chặn đứng con đường lan truyền [virus].

  Ông Hun Sen nói lý do không đeo khẩu trang khi tới Bắc Kinh, quan chức WHO tận mục sở thị tâm dịch Vũ Hans - Ảnh 2.

  Tiến sĩ Gauden Galea tại Bắc Kinh, ngày 23/1/2020 (Ảnh: Reuters)

 • Hàng ngàn người Hồng Kông đã dựng lều cắm trại qua đêm trong giá lạnh sau khi một công ty cho biết họ sẽ bán ra 6.000 hộp khẩu trang trong bối cảnh khan hiếm toàn thành phố do sự bùng phát của virus corona.

  Luck Well International Holdings tại Vịnh Cửu Long kêu gọi mọi người ngừng tham gia xếp hàng vào lúc 1h30 sáng thứ Tư nhưng trong vài giờ, đám đông đã tăng lên 10.000 người.

  Công ty cho biết họ dự kiến ​​sẽ khoảng 11.000 hộp trong kho sản xuất, mỗi hộp chứa 50 chiếc khẩu trang, sau khi từ bỏ kế hoạch bán ra trong hai ngày.

  Hồng Kông đã bị ảnh hưởng bởi sự thiếu hụt khẩu trang và các sản phẩm vệ sinh khác trong khi các ca nhiễm bệnh ngày càng tăng trong thành phố.

  Đặc khu này đã ghi nhận 21 ca nhiễm bệnh, trong đó có 1 ca tử vong tính đến 24h ngày 5/2, theo thông báo của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ngày 6/2.

  Bệnh viện cabin vuông 1.600 giường đầu tiên ở Vũ Hán đi vào hoạt động, bệnh nhân bình thản đọc sách - Ảnh 2.

  Nhân viên tại Luck Well International Holdings chuẩn bị khẩu trang để bán. Ảnh: SCMP

 • Bệnh viện cabin vuông 1.600 giường đầu tiên ở Vũ Hán đi vào hoạt động, bệnh nhân bình thản đọc sách - Ảnh 1.

  Ngày 5/2, các nhân viên y tế tới bệnh viện cabin vuông ở quận Giang Hán. Vào 22h cùng ngày, bệnh viện – được thiết kế trên màn sàn của Trung tâm triển lãm quốc tế Vũ Hán – chính thức đi vào hoạt động, bắt đầu tiếp nhận các bệnh nhân nhiễm nCoV nhẹ, với 1.600 giường bệnh.

  Bệnh viện cabin vuông 1.600 giường đầu tiên ở Vũ Hán đi vào hoạt động, bệnh nhân bình thản đọc sách - Ảnh 2.

  Bệnh nhân làm thủ tục nhập viện.

  Bệnh viện cabin vuông 1.600 giường đầu tiên ở Vũ Hán đi vào hoạt động, bệnh nhân bình thản đọc sách - Ảnh 3.

  Y bác sĩ hỗ trợ người nhiễm bệnh do virus corona mới gây nên.

  Bệnh viện cabin vuông 1.600 giường đầu tiên ở Vũ Hán đi vào hoạt động, bệnh nhân bình thản đọc sách - Ảnh 4.

  Theo Viện phó Học viện Công trình Trung Quốc Vương Thần, diễn biến dịch bệnh hiện rất phức tạp khi nhiều người bệnh chưa nhận được sự điều trị y tế kịp thời.

  Bệnh viện cabin vuông 1.600 giường đầu tiên ở Vũ Hán đi vào hoạt động, bệnh nhân bình thản đọc sách - Ảnh 5.

  “Chìa khóa để giải quyết vấn đề là đưa các trường hợp được chẩn đoán vào bệnh viện, tiến hành điều trị tập trung cách li và tránh tiếp xúc với các thành viên gia đình cũng như những người xung quanh”, ông Vương Thần nói.

  Bệnh viện cabin vuông 1.600 giường đầu tiên ở Vũ Hán đi vào hoạt động, bệnh nhân bình thản đọc sách - Ảnh 6.

  Chuyên gia Trung Quốc cho rằng, nếu mượn được nhiều địa điểm để điều trị cho bệnh nhân, mặc dù điều kiện y tế không đủ nhưng diện tích lớn thì vẫn có thể nhanh chóng giải quyết tình trạng thiếu giường bệnh hiện nay.

  Bệnh viện cabin vuông 1.600 giường đầu tiên ở Vũ Hán đi vào hoạt động, bệnh nhân bình thản đọc sách - Ảnh 7.

  Bệnh viện cabin vuông có thể được coi là một “cabin” trên “tàu Noah”. Việc tận dụng nguồn lực xã hội nhỏ nhất, cải thiện những địa điểm công cộng đơn giản nhất sẽ nhanh chóng tạo điều kiện trong điều trị bệnh nhân.

  Bệnh viện cabin vuông 1.600 giường đầu tiên ở Vũ Hán đi vào hoạt động, bệnh nhân bình thản đọc sách - Ảnh 8.

  Các y bác sĩ chuẩn bị giường bệnh.

  Bệnh viện cabin vuông 1.600 giường đầu tiên ở Vũ Hán đi vào hoạt động, bệnh nhân bình thản đọc sách - Ảnh 9.

  Bệnh viện cabin vuông được phục vụ để chẩn đoán và điều trị đơn giản đối với các bệnh nhân nhiễm virus ở mức độ nhẹ.

  Bệnh viện cabin vuông 1.600 giường đầu tiên ở Vũ Hán đi vào hoạt động, bệnh nhân bình thản đọc sách - Ảnh 10.

  Nếu tình hình sức khỏe bệnh nhân diễn biến xấu, họ sẽ nhanh chóng được gửi đến các bệnh viện có điều kiện y tế tốt hơn để điều trị kịp thời bất cứ lúc nào, tạo thành một hệ thống phân cấp có trật tự.

  Bệnh viện cabin vuông 1.600 giường đầu tiên ở Vũ Hán đi vào hoạt động, bệnh nhân bình thản đọc sách - Ảnh 11.
  Bệnh viện cabin vuông 1.600 giường đầu tiên ở Vũ Hán đi vào hoạt động, bệnh nhân bình thản đọc sách - Ảnh 12.
  Bệnh viện cabin vuông 1.600 giường đầu tiên ở Vũ Hán đi vào hoạt động, bệnh nhân bình thản đọc sách - Ảnh 13.

  Một người bệnh nói lời cảm ơn đội ngũ y bác sĩ đã điều trị cho ông.

 • Đại sứ Trung Quốc tại Pháp Lư Sa Dã cho rằng, thật đáng xấu hổ khi các bác sĩ, y tá và nhân viên y tế ở Hồng Kông kêu gọi, tham gia vào cuộc đình công, bắt đầu từ 3/2 nhằm yêu cầu chính quyền đặc khu phải đóng cửa toàn bộ cửa khẩu với Trung Quốc đại lục để ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm phổi do virus corona mới (nCoV).

  Ông Lư đã trở thành quan chức Trung Quốc đầu tiên bình luận về hành động của đội ngũ y tế Hồng Kông.

  Bệnh viện cabin vuông 1.600 giường đầu tiên ở Vũ Hán đi vào hoạt động, bệnh nhân bình thản đọc sách - Ảnh 1.

  “Tôi nghĩ điều này thật đáng xấu hổ”, ông nói. “Vào thời điểm mọi người đang gồng mình trong cuộc chiến chống dịch bệnh, và một vài trường hợp đã được xác nhận [ở Hồng Kông], những người này lại hành động ngược lại. Hành động của họ sẽ mang lại hậu quả rất lớn”.

  Hồng Kông đã có 21 trường hợp được xác nhận nhiễm virus corona, 1 trường hợp tử vong. Được biết, tất cả du khách từ đại lục sẽ bị cách ly trong 14 ngày kể từ thứ Bảy.

 • Chính quyền ở Chiết Giang, láng giềng thành phố cảng Thượng Hải, đã quyết định đóng cửa các địa điểm công cộng “không cần thiết”, cấm tổ chức đám cưới và đám tang theo truyền thống, hạn chế số lần người dân có thể ra ngoài, nghiêm ngặt cách li tại nhà.

  Tại các thành phố Ôn Châu, Hàng Châu, Ninh Ba và Thái Châu – với tổng dân số hơn 30 triệu người – mỗi hộ gia đình đang được cấp những tấm thẻ thông hành, cho phép chỉ một người trong nhà được rời khỏi nhà hai ngày một lần.

  Bệnh viện cabin vuông 1.600 giường đầu tiên ở Vũ Hán đi vào hoạt động, bệnh nhân bình thản đọc sách - Ảnh 1.

  Chiết Giang cấp giấy thông hành cho người dân. Ảnh: Chinanews

  Bệnh viện cabin vuông 1.600 giường đầu tiên ở Vũ Hán đi vào hoạt động, bệnh nhân bình thản đọc sách - Ảnh 2.

  Với 954 ca nhiễm bệnh, tỉnh Chiết Giang là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất ngoài Hồ Bắc, nơi có khoảng 19.665 ca nhiễm trong tổng số hơn 28.000 ca nhiễm trên toàn Trung Quốc.

  Hàng Châu, thủ phủ tỉnh và là “nhà” của một số công ty công nghệ lớn nhất của Trung Quốc xác nhận 151 trường hợp nhiễm bệnh. Thành phố cảng Ôn Châu xác nhận 396 trường hợp.

  Ông Yao Gaoyuan, Thị trưởng thành phố Ôn Châu, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CCTV vào ngày 2/2 rằng, chính quyền thành phố đã quyết định áp đặt các lệnh hạn chế đi lại để ngăn chặn sự lây lan của virus corona. “Điều này có thể làm giảm sự lây lan ở mức lớn nhất có thể”, ông nói.

 • Trung Quốc đang gặp phải tình trạng thiếu hụt khẩu trang nghiêm trọng trong bối cảnh dịch viêm phổi cấp chủng mới virus corona lây lan mạnh mẽ. Nhu cầu về khẩu trang gia tăng tại Trung Quốc không chỉ làm trống các kệ hàng trên khắp nước này mà còn dẫn đến tình trạng khan hiếm từ Tokyo đến Toronto.

  Với tỷ lệ tử vong ngày càng tăng, khẩu trang đã trở nên cần thiết cho người dân trên toàn Trung Quốc. Một số chính quyền khu vực đã áp đặt yêu cầu bắt buộc người dân phải đeo khẩu trang khi xuất hiện ở nơi công cộng.

  Tại Thượng Hải, doanh số bán khẩu trang đã tăng từ khoảng 10.000/ ngày lên 3.000.000 trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

  Trung Quốc có khả năng sản xuất 20 triệu khẩu trang mỗi ngày khi các nhà sản xuất thiết bị y tế đang hoạt động với công suất khoảng 60% vào thời điểm này, theo giới chức Trung Quốc. Tuy nhiên, các cơ sở này chỉ có thể sản xuất khoảng 600.000 khẩu trang N95 mỗi ngày, loại có khả năng lọc bụi và virus lên đến 95%.

  Bệnh viện cabin vuông 1.600 giường đầu tiên ở Vũ Hán đi vào hoạt động, bệnh nhân bình thản đọc sách - Ảnh 1.

  Công nhân sản xuất khẩu trang tại một nhà máy ở huyện Zhangpu, phía đông nam tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa Xã

  Sự thiếu hụt trên toàn quốc đã khiến một số người Trung Quốc phải tự chế khẩu trang. Tại làng Puyang thuộc tỉnh Thiểm Tây, một nhóm các bà nội trợ đã thành lập một tổ may vá, sản xuất khẩu trang tự chế cho dân làng, theo truyền thông địa phương.

  Tuy nhiên, hiện nay thị trường Trung Quốc cũng xuất hiện hàng triệu khẩu trang giả nhái sản phẩm công ty thiết bị y tế Henan Piaoan, ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.

  Điều này buộc chính phủ Trung Quốc hôm 2/2 bất ngờ chỉ định Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc thay thế Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin chịu trách nhiệm việc cung cấp mặt hàng này.

 • Vào ngày 6/2, Quốc Vụ viện Trung Quốc đã tổ chức cuộc họp báo liên quan đến kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh để giới thiệu về tình hình công việc liên quan đến việc phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh trong đợt cao điểm của  kỳ xuân vận – khi người lao động trở lại thành phố làm việc – và việc bảo đảm các dịch vụ giao thông vận tải.

  Vụ phó Vụ Dịch vụ vận tải kiêm Người phát ngôn Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc Thái Đoàn Kết cho biết, khi người lao động trở lại làm việc và sinh viên trở lại trường học, sẽ hình thành nên đợt cao điểm trở lại thành phố. Để giảm nguy cơ bùng phát dịch bệnh, các phương tiện giao thông công cộng sẽ kiểm soát tỷ lệ hành khách, thiết lập một khu vực cách ly ở phía, để có thể tiến hành cách li tạm thời đối với các trường hợp nhiễm, nghi nhiễm virus corona.

 • Theo Vụ trưởng Vụ tuyên truyền thuộc Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc Tống Thụ Lập tính đến 24h00 ngày 5/2, 28.018 trường hợp nhiễm nCoV và 24.702 trường hợp nghi nhiễm nCOV  trên toàn Trung Quốc.

  Trong hai ngày, số lượng các trường hợp nhiễm đã vượt quá số trường hợp nghi nhiễm trong hai ngày liên tiếp, cho thấy năng lực xét nghiệm tăng cao và tốc độ chẩn đoán xác nhận hoặc loại bỏ các trường hợp nghi nhiễm của đội ngũ y tế nhanh hơn hẳn thời kỳ đầu dịch bùng phát.

 • Người đứng đầu Ban tổ chức Thế vận hội Olympic Tokyo thừa nhận ông vô cùng lo lắng trước  tác động của virus corona tới sự kiện thể thao này.

  Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào tháng 7 tới.

  “Chúng tôi cực kỳ lo lắng, cực kỳ quan ngại dịch Corona ảnh hưởng đến Olympic 2020”, Giám đốc điều Olympic Tokyo Toshiro Muto nói. “Tôi hy vọng rằng nó sẽ được dập tắt càng sớm càng tốt”.

  Bệnh viện cabin vuông 1.600 giường đầu tiên ở Vũ Hán đi vào hoạt động, bệnh nhân bình thản đọc sách - Ảnh 1.

  Olympic Rings trên một con tàu tại Odaiba, Tokyo, vào ngày 17/1. Ảnh: EPA

  Nhiều người khác cũng bày tỏ mối lo ngại về sự bùng phát của nCoV – hiện đã lây nhiễm cho 45 người ở Nhật Bản – sẽ không được kiểm soát trong lễ khai mạc vào ngày 24/7 .

  “Tôi thực sự hy vọng rằng dịch bệnh này sẽ được dập tắt bằng cách nào đó, để chúng tôi có thể tổ chức Paralympics và Olympic một cách suôn sẻ”, ông Saburo Kawabuchi, người đứng đầu làng VĐV Olympic 2020 chia sẻ.

  Bộ trưởng phụ trách công tác tổ chức Thế vận hội Seiko Hashimoto lặp lại quan điểm của chính phủ Nhật Bản cho biết, nước nỳ không có kế hoạch hủy bỏ hoặc hoãn Thế vận hội và các Bộ trưởng, quan chức chính quyền địa phương sẽ họp vào tuần tới để thảo luận về các biện pháp phòng ngừa có thể.

 • Hàng trăm thương hiệu và khách hàng Trung Quốc – thị trường lớn nhất của thời trang xa xỉ – sẽ không đến các tuần lễ thời trang năm nay ở London và Milan vì nCoV, nhà tổ chức của hai sự kiện đã tuyên bố.

  Các sự kiện thời trang châu Âu hy vọng khách hàng Trung Quốc sẽ đặt hàng trực tuyến thay vì đến tận nơi. Nhà tổ chức Tuần lễ thời trang Milan và London hứa hẹn sẽ tăng cường bảo hiểm ảo cho các chương trình trình diễn và quảng bá sản phẩm của họ.

  Phòng thời trang quốc gia Ý (CNMI) dự đoán dịch bệnh có thể khiến doanh số của ngành công nghiệp Ý giảm 1,8% trong sáu tháng đầu năm nay. Ba thương hiệu Trung Quốc, bao gồm Angel Chen, đã nói rằng họ không thể tham gia sự kiện ở Milan vì việc đóng cửa nhà máy đã khiến các bộ sưu tập không kịp hoàn thành trước ngày tổ chức 18/2.

  Đội ngũ y tế TQ đẩy nhanh năng lực xét nghiệm nCoV, Chủ tịch CNMI: Hãy xây cây cầu thay vì dựng bức tường với TQ - Ảnh 1.

  Khách hàng châu Á chụp ảnh trước buổi trình diễn thời trang Max Mara tại sự kiện street style của Tuần lễ thời trang Milan. Ảnh: Shutterstock

  Người đứng đầu CNMI Carlo Capasa nói rằng, ông sẽ làm hết sức mình để truyền tải cảm xúc và nội dung của thời trang tới những người ở xa sàn catwalk.

  “Hãy xây dựng một cây cầu với Trung Quốc thay vì dựng lên một bức tường, để gửi một thông điệp tích cực và thống nhất chống lại sự thiếu hiểu biết và thành kiến”, ông Capasa nói.

  Hội đồng thời trang Anh (BFC) cho biết họ đang thực hiện mọi nỗ lực để tiếp cận khán giả ở Trung Quốc thông qua các dịch vụ từ Tuần lễ thời trang London, bắt đầu vào ngày 13/2.

  “Chúng tôi rất hy vọng rằng bạn bè và các đối tác của chúng tôi ở Trung Quốc sẽ tốt hơn và có thể sớm quay trở lại London”, ông Caroline Rush, Giám đốc điều hành của BFC nhấn mạnh.

 • Sau mười ngày đêm, vào ngày 6/2, Cục Xây dựng Đô thị Vũ Hán cùng Ủy ban Y tế thành phố Vũ Hán đã tổ chức nghiệm thu và từng bước chuyển giao bệnh viện dã chiến Lôi Thần Sơn với bên chủ đầu tư và thi công.

  Bệnh viện Lôi Thần Sơn nằm quận Giang Hạ, áp dụng thiết kế mô-đun, bao gồm khu nhà ở y tế, khu vực đảm bảo y tế và khu vực hỗ trợ y tế với tổng diện tích đất khoảng 328 mẫu và diện tích xây dựng là 79.900 m2.

  Sau khi nhận được lệnh vào ngày 25/1, Cục Xây dựng Đô thị Vũ Hán đã lập tức thành Đội chỉ huy tại chỗ để huy động toàn lực, quyết tâm quán triệt sự sắp xếp của Cơ quan chỉ huy phòng chống kiểm soát dịch bệnh thành phố Vũ Hán thông qua các biện pháp nghiêm ngặt nhất, tác phong nghiêm ngặt nhất và kỷ luật nghiêm ngặt nhất.

  Công ty Tập đoàn Thiết kế Kiến trúc Trung Nam đã hoàn thành kế hoạch thiết kế tổng thể vào ngày 26/1. Công ty TNHH Tập đoàn Cục ba Xây dựng Trung Quốc đã nhanh chóng huy động công nhân, bắt đầu thi công vào ngày 27/1. Họ tiếp huy động hơn mười ngàn người tham gia quá trình thi công.

  Một số hình ảnh của Lôi Thần Sơn:

  Sau 10 ngày đêm thần tốc, Vũ Hán nghiệm thu bệnh viện dã chiến thứ 2 Lôi Thần Sơn - Ảnh 1.

  Phòng thí nghiệm của Lôi Thần Sơn

  Sau 10 ngày đêm thần tốc, Vũ Hán nghiệm thu bệnh viện dã chiến thứ 2 Lôi Thần Sơn - Ảnh 2.

  Phòng CT

  Sau 10 ngày đêm thần tốc, Vũ Hán nghiệm thu bệnh viện dã chiến thứ 2 Lôi Thần Sơn - Ảnh 3.

  Giường bệnh cách li khu A

  Sau 10 ngày đêm thần tốc, Vũ Hán nghiệm thu bệnh viện dã chiến thứ 2 Lôi Thần Sơn - Ảnh 4.

  Bên trong phòng bệnh cách li khu A

  Sau 10 ngày đêm thần tốc, Vũ Hán nghiệm thu bệnh viện dã chiến thứ 2 Lôi Thần Sơn - Ảnh 5.

  Hành lang khu cách li

  Sau 10 ngày đêm thần tốc, Vũ Hán nghiệm thu bệnh viện dã chiến thứ 2 Lôi Thần Sơn - Ảnh 6.

  Ảnh chụp trên không ngày 5/2.

 • Hai quan chức của tỉnh Hồ Bắc đã bị cách chức sau cái chết của Yên Thành – một thiếu niên khuyết tật (29/1), người đã phải ở một mình bởi người thân duy nhất tiếp nhận cách li 14 ngày do nghi nhiễm virus corona, SCMP cho biết.

  Hai lãnh đạo thị trấn Hoa Hà liên quan đến vụ việc bị sa thải là Wang Baoquan và Peng Zhihong. Những người khác được cho là có liên đới đến cái chết của Cheng có thể cũng sẽ bị kỷ luật. Tuy nhiên, nguyên nhân cái chết của thanh niên này vẫn chưa được xác định.

 • Trung Quốc đang xem xét hoãn kỳ họp Lưỡng hội (tức Quốc hội) thường niên bởi ảnh hưởng của dịch bệnh viêm phổi do virus corona mới, hãng tin Reuters dẫn nguồn tin thân cận tiết lộ.

  Kỳ họp Quốc hội Trung Quốc – gồm khoảng 3.000 đại biểu – thường kéo dài ít nhất 10 ngày tại Bắc Kinh, dự kiến bắt đầu vào ngày 5/3, để thông qua các văn bản pháp luật và công bố các mục tiêu kinh tế quan trọng trong năm.

  Đây có thể sẽ là lần đầu tiên Trung Quốc hoãn kỳ họp tháng 3 hàng năm kể từ năm 1995.

  “Trọng tâm hiện nay vẫn là tập trung tiến hành kỳ họp theo lịch trình nhưng chúng tôi đang thảo luận về các lựa chọn vì tình hình (virus corona) dường như chưa thể ngăn chặn vào tháng 3”, một quan chức cấp cao Trung Quốc chia sẻ với Reuters. “Hoãn họp là một trong những lựa chọn đó. Điều này không có gì là bất ngờ khi chúng tôi đang ở trong một thời điểm rất khó khăn”.

 • Đại sứ Trung Quốc tại Anh Liu Xiaoming mới đây cho biết Trung Quốc chưa chuẩn bị đủ để đối phó với dịch bệnh lần này, nhưng Bắc Kinh đã vận động tất cả các nguồn lực để giải quyết vấn đề.

  Trả lời truyền thông vào sáng nay, ông Liu nói: “Tôi không thể nói rằng Trung Quốc đã chuẩn bị đầy đủ cho đợt bùng phát dịch lần này, chúng tôi không có đủ giường bệnh và bệnh viện. Đó là lí do Trung Quốc phải xây 2 bệnh viện khẩn cấp trong 10 ngày”.

  Ông cho biết Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã tổ chức cuộc gặp ngày hôm qua để khích lệ tinh thần các y bác sĩ “làm việc 24/24” chữa trị cho bệnh nhân.

  Ông Liu nói ông hiểu những phàn nàn của một số cư dân tại thành phố Vũ Hán, nhưng hi vọng họ sẽ thấu hiểu tình hình cấp bách của vấn đề. Ông cho biết những nhu yếu phẩm cơ bản vẫn sẽ được cung cấp đầy đủ.

  Ông Liu nhấn mạnh rằng phần còn lại của Trung Quốc không hoàn toàn bị cô lập như tỉnh Hồ Bắc, nhưng chính quyền địa phương một số nơi đã phản ứng thái quá trước đợt dịch. Đại sứ Trung Quốc cũng cho rằng thế giới đã có thái độ chưa phù hợp và chỉ trích truyền thông vì gây ra “định kiến” đối với Trung Quốc.

  Ông Liu kêu gọi phản ứng hợp tác phù hợp và cho rằng người dân thế giới không nên “phân biệt đối xử” với cộng đồng người Trung Quốc tại các nước.

 • Theo CNN, trong số 20 trường hợp dương tính với virus corona trên du thuyền sang trọng Diamond Princess, có 3 người tới từ Mỹ.

  Các trường hợp này được phát hiện thông qua khám sức khỏe tất cả hành khách và thủy thủ đoàn bởi Bộ Y Tế Nhật Bản. Tất cả đã xuống thuyền và được đưa tới bệnh viện địa phương.

  Du thuyền Diamond Princess đỗ tại Yokohama, gần Tokyo, với 1.045 thủy thủ đoàn và 2.666 du khách trên khoang. Các nhân viên đang chờ đợi kết quả của 171 xét nghiệm còn lại.

  “Trước khi chúng tôi hoàn tất khám sức khỏe, tất cả hành khách và nhân viên sẽ phải ở trên tàu,” đại diện y tế nói.

  Đại sứ TQ chỉ trích phản ứng thái quá của thế giới và tình trạng phân biệt đối xử với người TQ - Ảnh 1.

  Tàu Diamond Princess. Ảnh: AFP

 • Theo bệnh viện Trung tâm Vũ Hán thông báo lúc 23h38 ngày 6/2 (giờ địa phương), bác sĩ Trung Quốc từng cảnh báo đồng nghiệp về chủng virus corona mới đang trong cơn nguy kịch.

  Theo các nguồn tin, bác sĩ Lý năm nay 34 tuổi, chuyên về nhãn khoa và người vợ hiện đang mang thai cũng nhiễm virus corona.

  Ngày 30/12 năm ngoái, bác sĩ Lý gửi tin nhắn cho nhóm hơn 100 các bác sĩ đồng nghiệp, cho rằng 7 ca nhiễm virus lạ có thể có nguy cơ bùng phát dịch giống SARS. Sau đó, cảnh sát đã triệu tập Lý Văn Lượng vì thông tin này.

  Ngày 8/1, bác sĩ Lý điều trị mắt cho một bệnh nhân nhưng không mặc đồ bảo hộ. Bệnh nhân sau đó sốt và có các triệu chứng do virus corona gây ra.

  Ngày 10/1, bác sĩ Lý bắt đầu có các triệu chứng tương tự. Ngày 11/1, bác sĩ bị sốt cao và được xét nghiệm nhưng có kết quả âm tính với nCoV.

  Ngày 12/1, bác sĩ Lý được đưa vào viện. Ngày 1/2, bác sĩ xác nhận trên mạng xã hội rằng mình nhiễm virus corona sau những lần xét nghiệm sau đó.

  Hiện các bác sĩ Vũ Hán đang dốc toàn lực cứu chữa cho bác sĩ Lý.

  Bác sĩ đưa ra cảnh báo sớm về virus corona trong cơn nguy kịch; bệnh viện Lôi Thần Sơn chuẩn bị ra trận - Ảnh 1.
  Bác sĩ đưa ra cảnh báo sớm về virus corona trong cơn nguy kịch; bệnh viện Lôi Thần Sơn chuẩn bị ra trận - Ảnh 2.

An An , theo Trí Thức Trẻ

http://ttvn.toquoc.vn/doi-song/bac-si-dua-ra-canh-bao-som-ve-virus-corona-trong-con-nguy-kich-benh-vien-loi-than-son-chuan-bi-ra-tran-82020626302844.htm