Trump dọa hủy bỏ thỏa thuận thương mại tiềm năng với Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump ngày 28/2 cảnh báo ông có thể rời khỏi một thỏa thuận thương mại tiềm năng với Trung Quốc nếu nó không đủ tốt, ngay cả khi các cố vấn ca ngợi những tiến triển “tuyệt vời” trong quá trình đàm phán với Bắc Kinh.

“Tôi luôn sẵn sàng rời đi”, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ngày 28/2 tại Hà Nội, sau khi kết thúc cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sớm hơn kế hoạch. “Tôi chưa bao giờ sợ phải rời khỏi một thỏa thuận. Và tôi cũng sẽ làm điều đó với Trung Quốc nếu mọi thứ không phù hợp”.

Mỹ và Trung Quốc đang trong một cuộc chiến thương mại, kéo dài từ năm ngoái, với hàng trăm tỷ USD hàng hóa của hai bên bị áp thuế, khiến thị trường tài chính thế giới lao đao, làm gián đoạn các chuỗi cung ứng và giảm sản lượng nông sản xuất khẩu của Mỹ.

Theo kế hoạch, Mỹ sẽ tăng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nếu hai bên không thể đạt thỏa thuận trong ngày 1/3. Tuy nhiên, ngày 24/2, ông Trump thông báo sẽ trì hoãn động thái này do đàm phán trong tuần trước có tiến triển.

Chính quyền Trump cũng không tiết lộ nhiều thông tin về quá trình đàm phán.

“Tiến trình trong tuần trước thật tuyệt vời”, cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow nói hôm 28/2. Đại diện thương mại Robert Lighthizer đã đọc vị được “hành động lộn xộn” của các quan chức Trung Quốc trong đàm phán tuần trước.

Kevin Hassett, Chủ tịch Hội đồng cố vấn kinh tế Nhà Trắng, cũng có quan điểm tích cực. Ông cho biết đại diện thương mại Lighthizer và Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc “đã phác thảo một thỏa thuận về sở hữu trí tuệ và thương mại… thực sự có ý nghĩa cho cả hai bên”.

“Nếu nhìn vào tài liệu mà chúng tôi có được và từng dòng phác thảo, nó là thứ thuận lợi nhất mà bạn có thể kỳ vọng”, Hassett nói. Theo ông, những chi tiết cuối cùng cần được Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thông qua trong một cuộc gặp ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông chủ Nhà Trắng tại bang Florida.