Ông Nguyễn Thanh Hóa phải đi viện gấp, cựu tướng Vĩnh được nghe thơ

Ông Nguyễn Thanh Hóa phải đi viện gấp, cựu tướng Vĩnh được nghe thơ

Nếu CNC không phả là công ty nghiệp vụ, họ có cho C50 hàng trăm triệu tiền Tết như thế không? Ông Hóa ngập ngừng một lúc rồi nói: “Câu này thực khó trả lời”.

11:25 ngày 23/11/2018

Ông Nguyễn Thanh Hóa đi bệnh viện khi tòa đang xét xử

11h12: Chủ tọa thông báo, theo báo cáo của luật sư Đỗ Ngọc Quang, HĐXX cho bị cáo Nguyễn Thanh Hóa sang bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ kiểm tra sức khỏe.

Sau đó, HĐXX tuyên bố dừng phiên xử buổi sáng.

11:18 ngày 23/11/2018

Luật sư đọc thơ về cựu tướng Vĩnh

Trong phần bào chữa cho ông Phan Văn Vĩnh, luật sư Lê Hồng Khanh nhấn mạnh tới các tình tiết giảm nhẹ cho thân chủ.

Theo luật sư, cáo trạng nêu rõ bị cáo Phan Văn Vĩnh có 3 tình tiết giảm nhẹ nhưng trong phần luận tội, VKS cho rằng, bị cáo chưa thành khẩn khai báo nên chỉ đề nghị xem xét 2 tình tiết giảm nhẹ.

Ông Khanh cho rằng, trong vụ án này bị cáo không có gì không thành khẩn, nhận lỗi về mình, không đổ lỗi cho người khác. Luật sư nói có một tình tiết có lẽ do ông Vĩnh trình bày làm VKS hiểu nhầm.

700 triệu tiền Tết và câu hỏi cựu tướng Nguyễn Thanh Hóa than thực khó trả lời - Ảnh 1.

Bị cáo Phan Văn Vĩnh. Ảnh: Tiến Tuấn.

Luật sư đề nghị HĐXX, VKS cho ông Vĩnh hưởng tình tiết giảm nhẹ thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải.

Ông Khanh viện dẫn các thành tích của ông Vĩnh trong quá trình công tác như được phong Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, tặng nhiều huân huy chương, là thương binh hạng 2/4, bố mẹ có công với cách mạng, được khen thưởng…

Theo vị luật sư, quá trình bào chữa cho ông Vĩnh đã có dịp về quê hương bị cáo ở Nam Định để tìm hiểu về nhân thân thân chủ. Ông nói nhiều cán bộ nguyên tướng công an, lãnh đạo địa phương, bạn bè, hàng xóm đều đánh giá cao ông Vĩnh, có người cung cấp thông tin về ông Vĩnh trong nước mắt, bất ngờ, thương xót.

Vị luật sư cũng xin phép HĐXX cho phép được đọc một bài thơ về chân dung ông Vĩnh và nói, những người gửi đề nghị phải đọc trước phiên tòa nếu không sẽ có lỗi với họ.

“Chưa bao giờ anh nhắc đến chiến công nhưng thành Nam sẽ lưu truyền mãi mãi.

Con mắt ấy nhân dân xin giữ lại về một tướng quân, về một anh hùng” – ông Khanh đọc.

10:06 ngày 23/11/2018

Nỗi ân hận suốt đời của cựu tướng Phan Văn Vĩnh

Trình bày phần bào chữa cho bị cáo Phan Văn Vĩnh, luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang cho rằng, thân chủ của mình từng mang hàm Trung tướng, xông pha, quả cảm trong đấu tranh phòng chống tội phạm nhưng đứng trước phiên tòa xét xử chính mình đã không giữ được bình tĩnh.

Luật sư cho rằng khi khai báo, tự tranh luận, bị cáo đã không nêu hết được suy nghĩ, nhận thức về hành vi phạm tội của mình.

Từ khi bị khởi tố, bắt tạm giam đến hôm nay, thân chủ của tôi rất ân hận, day dứt, tự trừng phạt mình chỉ vì lỗi lầm không đáng có trong suốt hơn 45 năm cống hiến, đã đánh mất đi tất cả, làm đau lòng người mẹ thân sinh từng cống hiến cho cách mạng.

Món quà tết 700 triệu và câu hỏi cựu tướng Nguyễn Thanh Hóa than ‘thực khó trả lời’ - Ảnh 1.

Ông Phan Văn Vĩnh tại tòa. Ảnh: Tiến Tuấn.

Ông Vĩnh tự nhận mình làm khổ các con, nhất là người con trai duy nhất  đang trên ghế nhà trường vì chuyện này bị suy sụp, mắc bệnh trầm cảm.

“Ông Vĩnh nói rằng nỗi đau khổ, ân hận lớn nhất đời, có chết cũng không tha thứ được cho bản thân là vì ông mà lực lượng công an nhân dân giảm sát uy tín. Ông nói đã làm ảnh hưởng đến sự trong sạch của Đảng” – luật sư chia sẻ.

Ông nói làm ảnh hưởng đến nhiều anh em chiến sỹ và gián tiếp, vô tình làm nhiều người đến tan cửa, nát nhà vì thiếu cương quyết, thiếu hiểu biết về CNTT, vì sự sai lầm của ông.

“Tôi có tội với nhân, có tội với tổ quốc và chịu trách nhiệm  trước Đảng, Nhà nước, nhân dân. Đó là ý thức, nhận thức nhận lỗi của ông Vĩnh”, luật sư Trang chia sẻ về tâm sự của thân chủ bà nhận bào chưa.

10:03 ngày 23/11/2018

Ông Phan Văn Vĩnh xin được hưởng khoan hồng

Sau ông Hóa, bị cáo Phan Văn Vĩnh được yêu cầu lên bục tiến hành phần tranh luận.

Cựu trung tướng, Tổng cục trưởng Cảnh sát cho rằng, sau khi nghe bản luận tội của VKS, ông đã nhận thấy lỗi lầm của mình. Suốt quá trình khi nhận cáo trạng đến trước khi ra tòa, bị cáo đã nhận rõ ràng tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ – ông Vĩnh khai.

Bị cáo quê Nam Định nói mình gây lỗi đến đâu xin chịu trách nhiệm đến đó, tội đến đâu chịu đến đó, không đổ lỗi cho ai. Tuy nhiên ông xin HĐXX cho hưởng khoan hồng vì khai báo thành khẩn, ăn năn, hối lỗi, xin tòa giảm nhẹ mức án.

Bị cáo Phan Văn Vĩnh nhận tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Clip: Hoàng Hải.

09:26 ngày 23/11/2018

Quà tết 700 triệu và câu hỏi cựu tướng Nguyễn Thanh Hóa than ‘thực khó trả lời’

Trong phiên xử sáng nay, đại diện VKS hỏi ông Hóa biết CNC cho C50 quá tết trong thời gian 2014: 100 triệu, 2015: 100 triệu và 2016: 500 triệu đồng không?. Đây có phải là vụ lợi cho riêng C50 không?

Ông Hóa nói “theo suy nghĩ đơn giản của tôi đây là quà tết cho anh em cán bộ chiến sĩ, tôi không biết phải đưa vào ngân sách”.

“Chia cho các cá nhân, như thế có phải là vụ lợi cho C50 không?”, VKS truy tiếp.

Trả lời câu hỏi này, ông Hóa đã đưa ra nhiều lý do lòng vòng và cho rằng tiền tết các đơn vị có quan hệ hợp tác biếu thì đơn vị nhận và hỗ trợ cho cán bộ chiến sĩ tiêu tết.

“Nếu CNC không phả là công ty nghiệp vụ, họ cho số tiền lớn như thế không”, VKS hỏi.

Ông Hóa ngập ngừng một lúc rồi nói: “Câu này thực khó trả lời”.

Luật sư kể ‘nỗi ân hận lớn nhất đời’ của ông Phan Văn Vĩnh  - Ảnh 1.

Cựu tướng Nguyễn Thanh Hóa. Ảnh: Tiến Tuấn.

09:11 ngày 23/11/2018

Phản cung vì mất kiểm soát

Ông Nguyễn Thanh Hóa nói cuộc đời ông hiện giờ chỉ còn lại một trái tim mang dòng máu của người cộng sản mà ông cha để lại. Tôi đã thề với Đảng cách đây mấy chục năm là sẽ trung thành với Đảng, với sự nghiệp của Đảng và tôi vẫn giữ mãi đến hơi thở cuối cùng của cuộc đời.

“Trong phiên tòa hôm nay, tôi xác nhận sai phạm của tôi. VKS truy tố không sai và những lời thẩm vấn trước đây tôi thành thật xin lỗi HĐXX. Xin lỗi quý tòa vì tôi đã phản bác lời khai của mình. Điều đó vượt quá tầm kiểm soát, ý thức của tôi.

Tôi mong muốn chủ tọa phiên tòa, HĐXX, VKS cho tôi cơ hội cuối cùng để có những năm tháng cuối của cuộc đời lo hương khói cho tổ tiên, chữa bệnh và làm chỗ dựa tinh thần cho con cháu, để nối dõi truyền thống cách mạng của cha ông”, ông Hóa nói thêm.

09:05 ngày 22/11/2018

Cựu tướng hối hận vì phản cung

Sáng 23/11, ngày làm việc thứ 11 phiên tòa xét xử 92 bị cáo trong đường dây đánh bạc nghìn tỷ liên quan đến ông Phan Văn Vĩnh, tiếp tục diễn ra với phần luật sư của Nguyễn Thanh Hóa (bị cáo nguyên là thiếu tướng, cựu Cục trưởng Cục C50) tranh luận với VKSND tỉnh Phú Thọ về tội danh của thân chủ.

Sau phần tranh luận của luật sư, bị cáo Nguyễn Thanh Hóa được HĐXX gọi lên bục khai báo để trình bày ý kiến.

Bị cáo Nguyễn Thanh Hoá nói lời ăn năn hối hận sau phần tranh tụng của 3 vị luật sư vào sáng 23/11.

Với mẻ mặt mệt mỏi, cựu tướng chia sẻ mấy đêm nay hôm nào cũng suy nghĩ nhiều về hành vi sai phạm của minh.

“Tôi rất ăn năn hối hận và có xin lỗi một nghìn lần đi nữa cũng phải chấp nhận hình phạt, đó là điều chắc chắn. Nhưng thưa HĐXX, hình phạt đối với tôi như thế là quá nặng”, bị cáo Hóa nói.

Cựu cục trưởng C50 không biết sử dụng máy tính - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa. Ảnh: Tiến Tuấn.

Bị cáo sinh ra trong khói lửa chiến tranh, được Đảng, Nhà nước nuôi dưỡng từ bé đến bây giờ, công lao đó ông nói không bao giờ trả được.

Khi được lãnh đạo Bộ Công an giao nhiệm vụ, trọng trách hết sức nặng là xây dựng, phát triển lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao, ông nhận thức được đây là lực lượng mới mẻ, bản thân không am hiểu gì về công nghệ.

Ông Hóa cho rằng dù thấy được khó khăn, nhưng luôn thể hiện sự đóng góp công sức cho sự nghiệp an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tham vọng có một lực lượng mạnh có thể đương đầu với các loại tội phạm mạng.

Thưa HĐXX, VKS, tạo hóa cho tôi bộ não quá bé nhưng lại cho ước mơ quá lớn, nên tạo ra một tham vọng trên nền tảng nhận thức bé nhỏ, dẫn đến những vi phạm pháp luật, làm ảnh hưởng liên lụy rất nhiều người, làm ảnh hưởng đến thanh danh của ngành. Trước phiên tòa hôm nay, tôi thành thật xin lỗi”, ông Hóa nêu.

VKSND tỉnh Phú Thọ đề nghị mức án:

– Bị cáo Phan Văn Vĩnh bị đề nghị 7 năm – 7,5 năm tù

– Bị cáo Nguyễn Thanh Hoá bị đề nghị 7,5 năm – 8 năm tù

– Bị cáo Nguyễn Văn Dương bị VKS đề nghị 11-13 năm tù

– Bị cáo Phan Sào Nam bị đề nghị 6-7 năm tù