Trơ trẽn, xoi mói, dạy đời

Cùng với việc đưa ra cái gọi là “Phúc trình nhân quyền” thường niên mà thực chất là mớ tạp nham những lời lẽ xuyên tạc về tình trạng nhân quyền các quốc gia do “Đảng Cộng sản lãnh đạo, cầm quyền, tổ chức theo dõi nhân quyền” (tiếng Anh: Human Rights Watch- HRW) liên tục chĩa mùi dùi công kích, chống phá vào Việt Nam với thái độ xoi mói, thù hằn rất lố bịch, kệch cỡm. Dẫu được mạo danh bằng những mỹ từ cao đẹp, nhưng âm mưu chính trị đê hèn của chúng đã sớm bị nhận diện, vạch trần, những cáo buộc phi lý, lố lăng hoàn toàn vô giá trị…

Luận điệu xoi mói, xuyên tạc của HRW

Mới đây, Đài Á Châu Tự Do (RFA) đăng tải vài viết “ HRW tố Chính phủ Việt Nam “trơ trẽn” khi giải trình với Liên hiệp quốc về việc bắt chín nhà hoạt động”, trong đó dẫn lời: “Ông Phil Robertson, Phó Giám đốc Phân ban Á châu của HRW trong email gửi Đài Á Châu Tự Do (RFA) ngày 30/3 cho rằng lập luận của Chính phủ Việt Nam là trơ trẽn: “Phản ứng của Chính phủ Việt Nam hoàn toàn hai mặt, từ chối tuân thủ các cam kết quốc tế (về nhân quyền- PV) của mình nhưng sau đó lại viết phản hồi như thể họ đang tuân thủ”.

Trước hết, Việt Nam chưa bao giờ có khái niệm “tù nhân lương tâm”, “nhà hoạt động dân chủ, nhân quyền” bị bắt giữ như cách nói của HRW cùng bè lũ phản động, chống phá ở hải ngoại mà chỉ có các đối tượng vi phạm pháp luật bị xử lý theo quy định. Chín đối tượng, trong đó có: Chung Hoàng Chương, Nguyễn Văn Nghiêm, Lê Văn Dũng, Đinh Thị Thu Thuỷ, Đỗ Nam Trung, Đinh Văn Hải, Lê Trọng Hùng, Trần Quốc Khánh, Lê Chí Thành… đều đã có các hành vi cấu thành các tội danh: Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân; chống người thi hành công vụ; tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Quá trình phát hiện, bắt giữ, tố tụng, xét xử đều đảm bảo các quy trình, quy định của pháp luật nước CHXHCN Việt Nam. Các cơ quan chức năng đều tuân thủ nghiêm luật pháp Việt Nam và tuân thủ khoản 3 Điều 9 của Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị (ICCPR): “Bất kỳ ai bị bắt hoặc giam giữ vì cáo buộc hình sự sẽ nhanh chóng được đưa ra trước một thẩm phán hoặc viên chức khác được pháp luật ủy quyền để thực thi quyền tư pháp và có quyền được xét xử trong một thời gian hợp lý hoặc được trả tự do”. Hoàn toàn không có chuyện bắt giữ người vì lý do “nói sự thật” hay “tự ứng cử đại biểu Quốc hội” như HRW bịa đặt, rêu rao.

Cũng như các quốc gia văn minh, tiến bộ trên thế giới, nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam quản lý, điều hành bằng hệ thống quy định của pháp luật. Mọi quyền lợi chính đáng, hợp pháp của công dân, tổ chức đều được bảo vệ. Và tất nhiên, những hành vi vi phạm pháp luật, xâm hại lợi ích cộng đồng, mưu đồ bất chính phản quốc, hại dân phải bị xử lý, trừng phạt thích đáng.

Kể từ khi thành lập đến nay, Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn dành sự quan tâm đến vấn đề bảo đảm dân chủ, nhân quyền, ban hành, triển khai thực hiện nhiều chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật nhằm ghi nhận, bảo đảm, bảo vệ ngày càng tốt hơn các quyền con người của mọi công dân. Đặc biệt, những năm gần đây, vấn đề thực thi dân chủ, bảo vệ nhân quyền càng được Nhà nước Việt Nam đề cao, chú trọng và được xác định như một yêu cầu nhiệm vụ quan trọng của quá trình hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân nói riêng, quá trình xây dựng chế độ XHCN ở Việt Nam nói chung. Nhờ những nỗ lực không ngừng của Đảng và Nhà nước, đến nay Việt Nam đã đạt những thành tựu đáng tự hào trong việc thực hiện dân chủ, bảo đảm quyền con người, quyền công dân trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Không phải ngẫu nhiên mà ngày 11/10/2022 tại Trụ sở Liên Hợp Quốc (New York, Hoa Kỳ), Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã bầu 14 quốc gia làm thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025, trong đó có Việt Nam. Đây là lần thứ hai Việt Nam trúng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc. Năm 2013, Việt Nam lần đầu tiên trúng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2014-2016 với số phiếu 184/192, cao nhất trong số 14 nước thành viên mới. Đây là minh chứng thể hiện sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với những chính sách, nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong việc bảo đảm ngày càng tốt hơn quyền của người dân trên tất cả các lĩnh vực.Trái ngược với nỗ lực, thiện chí của Việt Nam trong bảo vệ và thúc đẩy quyền con người, tổ chức HRW luôn giữ quan điểm kỳ thị đối với các quốc gia do Đảng Cộng sản lãnh đạo, cầm quyền, đặc biệt là Việt Nam. Nhiều năm nay, hoạt động chính của HRW là: Kết nối giữa các cá nhân, tổ chức hoạt động trên lĩnh vực “nhân quyền”; lượm lặt/ sưu tập tài liệu, soạn thảo Phúc trình thường niên, đồng thời mặc nhiên cung cấp thông tin cho Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ soạn thảo “Phúc trình Nhân quyền và Phúc trình Tôn giáo thế giới hằng năm; cổ vũ cho cá nhân “đấu tranh cho nhân quyền” bằng hình thức trao giải thưởng nhân quyền. Mục tiêu của HRW là dùng vấn đề nhân quyền làm suy yếu, thúc đẩy các chế độ xã hội do các Đảng Cộng sản lãnh đạo và các chế độ xã hội khác chuyển sang chế độ xã hội “đa nguyên chính trị”, “đa đảng đối lập” và thể chế “tam quyền phân lập” kiểu phương Tây.Đúng như lời dạy của cổ nhân “Danh bất chính tắc ngôn bất thuận. Ngôn bất thuận tắc sự bất thành”, không chức năng, nhiệm vụ, mang tâm địa bất chính, mưu đồ đê hèn mà đi xoi mói, lên mặt dạy đời người khác thì lời nói làm sao có giá trị. Từ “trơ trẽn” mà HRW loạn ngôn chỉ trích người khác xem ra rất chính xác với bộ mặt, hành động của chúng bấy lâu nay. Dầm mình mãi trong vũng bùn nhơ sẽ không còn biết đến mùi hôi tanh, HRW nên soi lại chính mình, cảm nhận thái độ khinh thường, phẫn nộ của cộng đồng văn minh, tiến bộ mà tự điều chỉnh hành vi cho xứng đáng với tên gọi cao đẹp dân chủ, nhân quyền.

Anh Phương

Nguồn Báo Phú Thọ: https://baophutho.vn/xay-dung-dang/tro-tren-xoi-moi-day-doi/191986.htm