Trong cái lạnh cắt da trên đỉnh trời Phà Cà Tún, những em bé tại trường tiểu học Tri Lễ 4 vẫn cố gắng nắn nót từng nét chữ trên trang vở trắng.

Những ngày cuối năm, đỉnh trời Mường Lống, Tri Lễ, Quế Phong, Nghệ An mưa và gió rét nhiều hơn. Trên những triền đồi, những ngôi đơn sơ nằm lác đác, thoắt ẩn thoắt hiện trong làn sương lạnh, càng khiến khung cảnh thêm quạnh quẽ.

Mùa này, nơi đây ít khi thấy bóng người qua lại, duy chỉ những lối mòn dẫn đến các điểm trường Tri Lễ 4, mỗi sáng vẫn có đám trẻ con nối bước nhau đến lớp.

Ngày mưa, những lối mòn này trở nên trơn trượt, nhầy nhụa bùn đất, không dễ đi chút nào. Vậy mà đám trẻ vùng cao vẫn cứ bước đi thoăn thoắt, in lại dấu dép trên khắp các vũng lầy.

Được dịp lội qua vũng nước nông, cả đám thích thú reo hò và cười vang. Niềm vui của trẻ con vùng cao thật giản đơn.

Trẻ em Tri Lễ miệt mài đến lớp trong giá rét - Ảnh 1.

Mặc gió lạnh những ngày cuối năm, mỗi sáng học sinh Tri Lễ 4 vẫn đều đặn đến trường

Đến được cổng trường, bạn nhỏ nào mái tóc cũng đẫm sương, còn đôi chân thì sũng ướt. Nhưng chẳng biết lạnh là gì, bọn trẻ cứ thế ùa đi khắp mọi ngóc ngách tìm đủ trò vui trước khi tiếng trống trường vang lên.

Tại vùng rẻo cao, không điện, không sóng điện thoại, không thấy gì ngoài đồi núi thì trường học là nơi thú vị nhất với đám trẻ, dù là ngày nắng ấm hay mưa lạnh.

Hầu hết các em học sinh Tri Lễ đều mặc những chiếc áo khoác phao màu xanh dương. Đây là chiếc áo mới, lành lặn nhất đám trẻ có để mặc đến trường. Thứ duy nhất giúp chúng giữ ấm trong những ngày đến lớp giữa mùa đông giá lạnh.

Không phải là đồng phục, những chiếc áo này có thể là món quà mà các em nhận được từ cùng một đoàn từ thiện.

Trẻ em Tri Lễ miệt mài đến lớp trong giá rét - Ảnh 2.

Đối với đám trẻ vùng cao, mỗi ngày đến trường là một niềm vui

Các lớp học ở Tri Lễ 4 thường xuyên đóng cửa để tránh những cơn mưa rừng dữ dội. Không đủ đèn chiếu sáng nên không gian lớp lúc nào cũng tối om và ẩm thấp. Đám học trò phải ngồi co rúm, nép sát thân người vào những chiếc bàn học để tránh những đợt gió lùa bất chợt.

Càng về cuối năm, thời tiết càng khắc nghiệt nhưng không cản được đám trẻ vùng cao đến trường. Các lớp học tại Tri Lễ 4 vẫn duy trì đủ sĩ số.

Tiếng học sinh lảnh lót đánh vần lẫn vào tiếng mưa rơi xối xả và tiếng gió xao xác. Mặc cái lạnh buốt da thịt, những bàn tay nhỏ nhắn vẫn nắn nót từng nét chữ trên trang vở trắng.

Trẻ em Tri Lễ miệt mài đến lớp trong giá rét - Ảnh 3.

Các em học sinh Tri Lễ nắn nót từng nét chữ trong giờ học

Đối lập với khung cảnh thiếu thốn, lạnh lẽo là những gương mặt trong trẻo luôn ánh lên nụ cười hồn nhiên. Nghị lực đến trường của những em bé Tri Lễ 4 thật phi thường và đáng ngưỡng mộ.

Đó chính là động lực để các thầy giáo Tri Lễ 4 kiên trì bám lớp, tận tụy cõng từng con chữ lên non, giúp bao thế hệ Tri Lễ thoát cảnh “đói chữ”.

Trẻ em Tri Lễ miệt mài đến lớp trong giá rét - Ảnh 4.

Trẻ em Tri Lễ 4 với nụ cười luôn nở trên môi

Mỗi ngày, chứng kiến đám học trò nhỏ vượt gió lạnh, mưa rừng đến lớp, các thầy luôn động viên nhau cùng cố gắng, để các em bớt thiệt thòi phần nào tốt phần đó.

Niềm tin của các thầy vào một tương lai tươi sáng dành cho Tri Lễ 4 chưa bao giờ tắt.

Qua mùa đông, những mầm non sẽ nảy lộc, vươn mình theo tia nắng ấm áp; vượt qua gian khó, các em học sinh Tri Lễ sẽ đi theo ánh sáng của tri thức, tìm thấy con đường đến với ước mơ của mình.

Trẻ em Tri Lễ miệt mài đến lớp trong giá rét - Ảnh 5.

Dù khó khăn các thầy giáo Tri Lễ 4 vẫn kiên trì bám lớp

Nhờ nỗ lực của các thầy, sự đồng lòng giúp đỡ từ xã hội, sắp tới, các em học sinh Tri Lễ sẽ không còn phải ngồi co ro, nheo mắt đọc chữ trong cái lạnh nữa.

Với dự án “Mặt trời mơ ước” – Thắp sáng hy vọng và tương lai cho Tri Lễ, Samsung sẽ cùng Wedo xây một ngôi trường khang trang, ấm áp tại trung tâm Tri Lễ 4.

Đồng thời, dự án sẽ mang đến đây 1.000 chiếc đèn năng lượng mặt trời thắp sáng ngàn mặt trời ước mơ cho trẻ em nơi vùng cao Tri Lễ.

WeChoice cảm ơn nhà tài trợ

WeChoice Awards 2018 xin gửi lời cảm ơn chân thành đến nhà tài trợ chính Công ty Điện tử Samsung Vina đã đồng hành cùng với Wedo thực hiện dự án “Mặt trời mơ ước” – Thắp sáng hy vọng và tương lai cho Tri Lễ .

WeChoice Awards 2018 là một giải thưởng thường niên được tổ chức nhằm mục đích tôn vinh các nhân vật hoạt động trên nhiều lĩnh vực, có thành tích nổi bật, hướng mọi người đến những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống thông qua những câu chuyện đầy cảm hứng.

WeChoice Awards hy vọng rằng các nhà tài trợ sẽ tiếp tục ủng hộ và đồng hành cùng chúng tôi ở những mùa giải tiếp theo.