Trái cây Úc điêu đứng, người tiêu dùng hoang mang khi phát hiện một loạt các mặt hàng dâu tây, táo và chuối chứa kim khâu bên trong

Vụ việc này đã ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng nước này và đẩy nhiều người rơi vào nguy cơ bị mất việc làm.

Ngành trái cây Australia đang gặp khủng hoảng lớn nhất trong lịch sử khi gần đây liên tục xuất hiện các lô hàng dâu tây và nhiều loại hoa quả khác bị phát hiện có chứa kim nhọn ở bên trong.

Vào đầu tháng 9, anh Hoani Hearne, 21 tuổi, đã được đưa đến bệnh viện với cơn đau bụng dữ dội sau khi anh nuốt phải một nửa cây kim khi ăn một quả dâu tây. Cô Chantal Faugeras, một bà mẹ sống tại New South Wales, Úc, đã tìm thấy tổng cộng 3 cây kim giấu trong dâu tây sau khi đứa con gái 10 tuổi cắn phải một quả có chứa cây kim này.

Đây chỉ là hai trong số nhiều trường hợp tương tự xảy ra tại nước Úc trong năm nay. Chính quyền nước Úc đã mở rộng cuộc điều tra và phát hiện kim khâu nằm trong dâu tây ở 6 bang và lãnh thổ khắp nước Úc.

Trái cây Úc điêu đứng, người tiêu dùng hoang mang khi phát hiện một loạt các mặt hàng dâu tây, táo và chuối chứa kim khâu bên trong - Ảnh 1.

Anh Hoani Hearne, 21 tuổi, ăn phải kim khâu chứa trong dâu tây.

Trái cây Úc điêu đứng, người tiêu dùng hoang mang khi phát hiện một loạt các mặt hàng dâu tây, táo và chuối chứa kim khâu bên trong - Ảnh 2.

Cận cảnh chiếc kim khâu được giấu bên trong quả dâu tây.

Trái cây Úc điêu đứng, người tiêu dùng hoang mang khi phát hiện một loạt các mặt hàng dâu tây, táo và chuối chứa kim khâu bên trong - Ảnh 3.

Nhiều sản phẩm dâu tây đã bị thu hồi trong siêu thị.

Cuộc điều tra càng trở nên phức tạp sau khi cảnh sát nhận được thông tin một người mua hàng phát hiện chuối được mua trong siêu thị cũng chứa kim khâu tương tự giống như quả dâu tây.

Chưa dừng lại ở đó, vào ngày 18/9, đài Seven Network đưa tin, trong khi gọt vỏ táo cho con gái mình, bà Kellyville Ridge đã tìm thấy kim khâu trong quả táo Pink Lady mua tại siêu thị ở The Ponds, ngoại ô Sydney.

Bộ trưởng Y tế Úc Greg Hunt đã đề nghị Cơ quan An toàn Thực phẩm của Úc và New Zealand vào cuộc tìm hiểu tình hình. Tuy nhiên, cho đến nay, chưa có nghi phạm nào được xác định.

Trái cây Úc điêu đứng, người tiêu dùng hoang mang khi phát hiện một loạt các mặt hàng dâu tây, táo và chuối chứa kim khâu bên trong - Ảnh 4.

Kim khâu cũng được phát hiện trong chuối được bán tại siêu thị.

Trái cây Úc điêu đứng, người tiêu dùng hoang mang khi phát hiện một loạt các mặt hàng dâu tây, táo và chuối chứa kim khâu bên trong - Ảnh 5.

Một bà mẹ cũng phát hiện ra kim khâu trong quả táo mua tại siêu thị.

Hiện tại một số nhãn hàng dâu tây ở Queensland đã phải thu hồi sản phẩm khỏi siêu thị. Trong khi đó, chính quyền tiểu bang này đang treo thưởng 71.950 USD cho ai có được thông tin về kẻ phá hoại.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Các nhà trồng dâu tây Queensland, ông Adrian Schultz, nhấn mạnh “hành động khủng bố thương mại” này đang khiến ngành công nghiệp trái cây trở nên chật vật và đe dọa trực tiếp đến cuộc sống của nhiều người.

Tôi phẫn nộ thay cho tất cả những người liên quan. Đó là nông dân, người đóng gói, tài xế xe tải… những người bất ngờ bị mất việc… Ảnh hưởng của vụ việc vô cùng nghiêm trọng“, ông Adrian Schultz phát biểu với đài ABC hôm 17/9.

Nguồn: Tổng hợp