G

Công nhân làm việc ngày đêm tại công trường xây dựng bệnh viện 1.000 giường phục vụ điều trị bệnh nhân nhiễm virus corona ở Vũ Hán (Ảnh: EPA-EFE)

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cho hay, trường hợp nghi lây nhiễm virus corona chủng mới (nCov) ở khu tự trị Tây Tạng đã được xác nhận.

Thông báo của Ủy ban cho biết, tính đến 24h ngày 29/1, báo cáo từ 31 tỉnh thành của Trung Quốc Đại lục cho thấy nước này đã có 7.711 ca xác nhận lây nhiễm virus nCov gây dịch viêm phổi – có nguồn gốc từ Vũ Hán, số trường hợp có triệu chứng nặng là 1.370, tổng số người chết tăng lên thành 170.

Trong ngày 29, số ca tử vong đã tăng thêm 38 trường hợp so với ngày 28/1 – gồm 38 bệnh nhân ở tỉnh Hồ Bắc, 1 ở tỉnh Tứ Xuyên. Có 21 trường hợp đã được điều trị khỏi và xuất viện, có thêm 4.148 người nghi lây nhiễm được theo dõi.

Trong số 1.737 ca xác nhận lây nhiễm mới ngày 29/1 bao gồm trường hợp nghi lây nhiễm trước đó ở khu tự trị Tây Tạng. Như vậy, hiện nay Trung Quốc xác nhận virus corona mới đã xuất hiện trên toàn bộ 31 tỉnh thành của Đại lục.

Vài giờ sau khi có thông tin về trường hợp nghi lây nhiễm, chính quyền Tây Tạng đã khởi động cơ chế Phản ứng Cấp 1 đối với sự kiện y tế cộng đồng lớn bùng phát đột xuất.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ngày 29 chủ trì cuộc họp của tiểu tổ lãnh đạo đảng Cộng sản Trung Quốc về nỗ lực phòng chống dịch bệnh do virus corona. Ông Lý xác định tình hình là “phức tạp và nghiêm trọng” khi một số địa phương đã chứng kiến số ca lây nhiễm gia tăng nhanh chóng. Giới chức ngành y tế Trung Quốc cho hay, ngoài những ca bệnh được xác nhận, đang có hơn 9.000 ca nghi vấn lây nhiễm trên cả nước.

Tiểu tổ lãnh đạo khuyến nghị rằng sau kỳ nghỉ Tết Âm lịch – kết thúc ngày 2/2 tới, các cơ quan, chính quyền các địa phương nên cho phép người lao động làm việc tại nhà ở những thành phố có số ca xác nhận lây nhiễm lớn.

Ban lãnh đạo Trung Quốc cũng khẳng định những giải pháp phòng dịch cần được thực thi để thúc đẩy khôi phục nhanh chóng hoạt động sản xuất các sản phẩm y tế cung ứng trong điều kiện thị trường thiếu hụt lớn – như mặt nạ y tế, găng tay,…

Hải Võ, theo Trí Thức Trẻ

http://ttvn.vn/doi-song/tq-xac-nhan-toan-bo-31-tinh-thanh-co-nguoi-nhiem-virus-vu-han-so-nguoi-tu-vong-tang-len-170-820203017212431.htm