G
Đây là nội dung trọng tâm trong phát biểu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống dịch vào chiều tối 07/7/2021.

Đến nay, TP. Hồ Chí Minh đã bước vào ngày 72 của đợt dịch thứ tư, tuy nhiên tình hình dịch bệnh vẫn không có dấu hiệu suy giảm. Biến thể mới Delta xuất hiện như một mồi lửa, châm ngòi cho virus SARS-CoV-2 dễ len lỏi và lây lan nhanh hơn trong cộng đồng.

Trước tình hình này, Thủ tướng đã đồng ý với đề nghị của TP.HCM về việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 trên tinh thần nâng cao hơn một mức, thực hiện các biện pháp mạnh hơn để dập dịch sớm; đồng thời bảo đảm đời sống của người dân. Chính quyền TP.HCM quyết định giãn cách trong vòng 15 ngày từ 0h ngày 09/7.

Theo đó, tại cuộc giao ban trực tuyến, Phó Thủ tướng lưu ý khi giãn cách xã hội toàn TP.HCM theo Chỉ thị 16 trong điều kiện mật độ dân số đông, các địa phương xung quanh chưa thực hiện tương tự thì các bộ, ngành, địa phương phải phối hợp chặt chẽ với thành phố, tạo điều kiện tối đa trong lưu thông hàng hoá, hoạt động sản xuất.

“Phải tận dụng triệt để những ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 để khống chế các ổ dịch. Đội ngũ chống dịch có trình độ chuyên môn cao so với mặt bằng chung nên cần phát huy sáng tạo, cách làm của thành phố. Những gì thực tiễn còn khác so với hướng dẫn, quy định cứng thì thành phố mạnh dạn thí điểm, triển khai. Tinh thần là hiệu quả trên hết”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biển tại cuộc họp

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, thời gian qua đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, chủ động, đồng bộ để khống chế, kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh; truy vết, cách ly, phong toả cục bộ nhiều khu vực, dừng nhiều hoạt động không thiết yếu. Ngoài ra, thành phố cũng thành lập 22 đội truy vết, phân cấp, giao quyền cho các quận, huyện, tổ chức lại tổ COVID cộng đồng, tổ an toàn COVID tại doanh nghiệp. Tăng cường năng lực lấy mẫu xét nghiệm cho người dân, công nhân, trước hết tại những vùng có nguy cơ cao, các điểm phong toả. Năng lực lấy mẫu của TPHCM có thể đạt 1,3 triệu mẫu/ngày, xét nghiệm khoảng 400.000 mẫu đơn/ngày, vấn đề đặt ra là tổ chức điều phối thống nhất trong lấy mẫu, xét nghiệm để trả kết quả nhanh, chính xác trong thời gian sớm nhất .

Còn ở thời điểm hiện tại, để sẵn sàng cho việc thực hiện giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16/CT-TTg trong thời gian tới, ông Nguyễn Thành Phong khẳng định đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án để bảo đảm đời sống sinh hoạt của người dân không bị xáo trộn và ảnh hưởng.

Hiện TP.HCM đã tạm dừng hoạt động 3 chợ đầu mối Hóc Môn, Bình Điền, Thủ Đức, một số chợ truyền thống. Thay vào đó, kích hoạt chương trình bình ổn thị trường, vận động các hệ thống siêu thị phân phối lớn gia tăng năng lực dự trữ, bán hàng nhằm bảo đảm cung ứng đầy đủ hàng hoá, nhu yếu phẩm cho người dân.

2

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đề xuất các phương án

Các khu cách ly tập trung đều đã được kết nối hệ thống camera giám sát. TP.HCM yêu cầu người dân thực hiện nghiêm túc khai báo y tế điện tử, sử dụng mã QR khi đến các địa điểm công cộng, nhà hàng để phục vụ công tác truy vết. Các phương án nâng năng lực điều trị từ 10.000 lên 20.000 bệnh nhân theo mô hình 3 cấp độ; chuẩn bị 30.000 chỗ cách ly F1… đã và đang được TP.HCM tiến hành thực hiện.

Cùng với đó, thành phố đã thẩm định xong và tổ chức cho 43 doanh nghiệp trong khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao với 56.000 lao động theo phương thức vừa cách ly tại chỗ vừa sản xuất theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Sở Giao thông vận tải Thành phố đã chuẩn bị kế hoạch hoạt động giao thông vận tải trên bộ, đường thủy trên địa bàn, trong đó, tạm dừng hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng ô tô, trừ các trường hợp xe vận chuyển cán bộ, nhà quản lý, chuyên gia, công nhân…; một số phương tiện chở người dân đến bệnh viện, trung tâm y tế trong trường hợp cần thiết.

Về phía Sở Y tế, cần chuẩn bị kế hoạch để kiểm soát dịch ở mức cao hơn trong thời gian tới cùng với sự hỗ trợ của Bộ Y tế về nhân lực (10.000 cán bộ y tế, bác sĩ) và thiết bị. Thành lập các đội truy vết dịch bệnh, các lực lượng tăng cường điều tra, truy vết, khoanh vùng, dập dịch theo quy trình 5 bước;…

Tựu trung, do tính chất phức tạp của đợt dịch lần này nên TP.HCM sẽ không tránh khỏi việc đối mặt với nhiều thách thức lớn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Vì vậy, TP.HCM cần tận dụng triệt để 15 ngày giãn cách để quyết liệt, mạnh mẽ xung trận dập dịch, hy sinh lợi ích ngắn hạn để bảo đảm sức khoẻ, tính mạng cho nhân dân và sự phát triển lâu dài.

 

Theo Ngọc Hiếu – Phương Anh (Pháp luật Plus, Báo Pháp Luật Việt Nam)

https://www.phapluatplus.vn/chinh-tri-xa-hoi/tp-ho-chi-minh-phai-tan-dung-triet-de-thoi-gian-gian-cach-xa-hoi-theo-chi-thi-16-de-khong-che-cac-o-dich-d160106.html