G
Sáng 9/3, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Võ Văn Hoan thống nhất TP sẽ chủ trương mở một đợt cao điểm tập trung vấn nạn tiếng ồn với nội dung “Vấn đề tiếng ồn và hành động của chúng ta”.

Trình bày tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thị Thanh Mỹ cho biết, theo thống kê của Sở Tài nguyên và Môi trường, giai đoạn 2019 – 2020, thành phố đã xử phạt 141 trường hợp vi phạm về ô nhiễm tiếng ồn tại 17 quận/huyện. Số tiền xử phạt là hơn 818 triệu đồng. Trong số này, chỉ có 20 trường hợp là vi phạm tiếng ồn trong sinh hoạt tại khu dân cư.

Untitled

Ảnh: TTBC TP HCM.

Về các khó khăn, vướng mắc hiện nay của quận huyện trong việc xử lý vi phạm tiếng ồn, có thể kể đến việc người dân chưa có ý thức tuân thủ quy định của pháp luật. Khi phát hiện đoàn kiểm tra, đối tượng vi phạm đối phó bằng cách ngưng hoặc giảm âm lượng của loa phát để cường độ âm thanh đo được nằm ở ngưỡng quy chuẩn cho phép. Ngoài ra, mức phạt tiền thấp, chưa có tính răn đe cao.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho biết, ô nhiễm tiếng ồn là vấn nạn mà Thành phố cần tập trung xử lý. Quan điểm của lãnh đạo Thành phố là quyết tâm xử lý triệt để, nghiêm túc tất cả hành vi gây ra tiếng ồn trong khu dân cư theo đúng quy định pháp luật.

gdtd

Ảnh minh hoạ.

Từ quan điểm trên, Phó chủ tịch UBND TP thống nhất, TP sẽ chủ trương mở một đợt cao điểm tập trung từ nay đến cuối năm, với nội dung “Vấn đề tiếng ồn và hành động của chúng ta”. Mục tiêu của Thành phố là xử lý triệt để và kết thúc trong cuối năm 2021. Sau cao điểm, Thành phố sẽ sơ kết, đánh giá, tiếp tục triển khai và bổ sung các quy định liên quan.

Đợt cao điểm của Thành phố sẽ chia thành 2 giai đoạn:

Tại giai đoạn 1 (từ nay đến cuối tháng 5), Thành phố tập trung công tác tuyên truyền, vận động, cam kết, kiểm tra, nhắc nhở và hoàn thiện các quy định pháp luật để phổ biến cho người dân. Giai đoạn này chỉ chú trọng tuyên tuyền và nhắc nhở, chưa có việc xử lý vi phạm hành chính về tiếng ồn. Theo đó, các chung cư cần có quy định về tiếng ồn, dứt khoát không xảy ra tình trạng ca hát làm ồn trong khu chung cư. Riêng các khu dân cư, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chính quyền địa phương cần phổ biến quy định pháp luật cho người dân. Đồng thời, chọn một số trường hợp thường xuyên tập trung ca hát, bị phản ánh nhiều lần để vận động cam kết.

Trong giai đoạn 2 (từ tháng 6 đến cuối năm), Thành phố tiến hành thực thi pháp luật, tập trung kiểm tra và xử lý nghiêm túc các hành vi vi phạm theo đúng quy định pháp luật.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

 

Theo Ngọc Hiếu (Pháp luật Plus, Báo Pháp Luật Việt Nam)

https://www.phapluatplus.vn/chinh-tri-xa-hoi/tp-hcm-mo-dot-cao-diem-xu-ly-triet-de-van-nan-tieng-on-d150504.html