G
Ngụy tạo lý do mẹ bị tai nạn giao thông đang cấp cứu tại bệnh viện để mượn điện thoại của học sinh báo về cho gia đình và khóc than không đủ tiền đóng viện phí, yêu cầu giúp được đỡ.
H 1 _1656378544099-2

Bà Kim Linh bị điều tra về hành vì lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ảnh: Huỳnh Phúc

Khoảng 10 giờ, ngày 21/06, trên đường học thêm về bằng xe đạp, từ trường Thăng Long, phường 5, quận Tân Bình (nơi cháu học thêm) về quận 3, nữ sinh Đỗ Bảo Hân, (14 tuổi) bị một người phụ nữ lạ (không rõ lai lịch) đi xe máy tiếp cận (trên đường Hoàng Sa) và hỏi: “gần đây có chỗ điện thoại công cộng nào không?”, khi Hân trả lời “không biết”, lúc này người phụ nữ khóc lóc và kể mẹ mình bị tai nạn giao thông đang cấp cứu trong bệnh viện, đồng thời nhờ Hân cho mượn điện thoại để báo về cho gia đình biết. Hân không đồng ý cho mượn điện thoại, người phụ nữ quay sang hỏi han vay tiền đóng viện phí cho mẹ.

Người phụ nữ tự giới thiệu tên Phạm Thị Vân Anh, từng học lớp 12 trường Nguyễn Thị Minh Khai và hỏi Hân đang học trường gì?

Do thấy người phụ nữ làm phiền mình nên Hân dừng xe lại và lấy 100.000đ (một trăm ngàn VNĐ) đưa cho người phụ nữ này, nhưng người phụ nữ này vẫn tiếp tục chạy theo Hân và than khổ về hoàn cảnh  gia đình.

Tiếp theo đó, người phụ nữ hướng dẫn Hân đến Nhà thờ Chúa Cứu Thế trên đường Kỳ Đồng, Phường 9, quận 3 và thề thốt “nếu Hân giúp đỡ thì người phụ nữ sẽ trả lại tiền” cho Hân. Lần này, Hân lấy ra thêm 180.000đ (một trăm tám ngàn) từ trong balô ra và đưa cho người phụ nữ. Chưa dừng lại ở đó, người phụ nữ nói vẫn chưa đủ tiền đóng viện phí, yêu cầu Hân giúp đỡ thêm. Hân đồng ý và đưa người phụ nữ đến hẻm 302 Lê Văn Sỹ, phường 14, quận 3.

Lúc này, người phụ nữ  đứng chờ ở đầu hẻm còn Hân vào nhà số 302 lầu 3 Lê Văn Sỹ, phường 14, quận 3, TP.HCM (nhà của Hân) Lấy 01 Laptop, 01 Ipad 2, 01 điện thoại di động hiệu Nokia 5. Sau đó, Hân ra đầu hẻm gặp người phụ nữ, hai người cùng đi đến Bệnh viện An Sinh (số 10 Trần Huy Liệu, phường 11, quận Phú Nhuận). tới cổng bệnh viện, người phụ nữ nói “chừng này vẫn chưa đủ tiền đóng viện phí”. Chợt nhớ ra ở nhà vẫn còn 01 Laptop nên Hân chạy về nhà lấy thêm.

Tang vật được Công an, quận 3 thu hồi. Ảnh: Huỳnh Phúc

Tang vật được Công an, quận 3 thu hồi. Ảnh: Huỳnh Phúc

Sau khi nhận tất cả tài sản trên, người phụ nữ nói “do bệnh viện ở quận 2, rất xa” nên người phụ nữ nói Hân về nhà đợi và buổi chiều sẽ trở lại trả tài sản và tiền cho Hân. Buổi chiều đợi mãi nhưng không thấy người phụ nữ đến trả lại tài sản và tiền nên Hân đành kể mọi chuyện cho gia đình biết. Tổng giá trị tài sản bị lừa mất khoảng 60 triệu đồng.

Ngay khi tiếp nhận thông tin, Ban chỉ huy Công an quận 3 đã lập tức chỉ đạo các Đội nghiệp vụ vào cuộc điều trả, Trung tá  Đỗ Văn Trường, Đội trưởng đội Cảnh sát hình sự – Công an quận 3 đã nhanh chóng lập chuyên án và xác định Người phụ nữ nói trên là thủ phạm.

Tại cơ quan điều tra, người này khai tên Nguyễn Vũ Kim Linh (41 tuổi, ngụ tại phường 16, quận 4), Linh cũng thừa nhận hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đồng thời cho biết, do cuộc sống khó khăn, nuôi con ăn học nên làm liều. tuy nhiên, linh cũng thừa nhận từng có hai tiền án về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Công an quận 3 nghi vấn có thể còn có nạn nhân khác nên phát thông báo ai biết thông tin hoặc là nạn nhân  của bà Nguyễn Vũ Kim Linh thì trình báo cho Đội Cảnh sát hình sự – công an quận 3, qua cán bộ phụ trách Nguyễn Hải Lâm (0983798939).

Huỳnh Phúc – Kỳ Lâm – Thanh Hải (Pháp luật Plus, Báo Pháp Luật Việt Nam)
Nguồn: https://www.phapluatplus.vn/phap-luat-plus/tp-hcm-canh-bao-thu-doan-chiem-doat-tai-san-cua-hoc-sinh-d184566.html