Tổng thống Trump: Thủ tướng Nhật đề cử tôi giải Nobel Hòa bình

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã đề cử ông giải Nobel Hòa Bình cho việc mở ra đối thoại với Triều Tiên.

“Thủ tướng Shinzo Abe đã gửi cho tôi một bản sao bức thư đẹp đẽ ông ấy gửi cho những người có trách nhiệm trong việc trao giải Nobel Hòa Bình”, ông Trump cho biết trong cuộc họp báo ở Nhà Trắng khi được các phóng viên hỏi về Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Triều lần 2 dự kiến được tổ chức tại Việt Nam vào cuối tháng này.

Ông Trump dẫn lời ông Abe cho biết: “Tôi đề cử ông, một cách trân trọng, thay mặt cho nước Nhật. Tôi đã đề nghị họ trao giải Nobel hòa bình cho ông”.

Sáng 16/2, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết họ có thông tin về nhận xét của ông Trump nhưng không thể bình luận về những chi tiết trong cuộc trao đổi giữa Tổng thống Trump với Thủ tướng Shinzo Abe.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, người cũng tin tưởng Tổng thống Trump sẽ bắt đầu đối thoại với Triều Tiên, cũng đã đề cử Tổng thống Mỹ cho giải thưởng danh giá này.

Trở lại cuộc gặp giữa ông Trump với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, Tổng thống Mỹ cho biết họ bắt đầu những cuộc trao đổi đầu tiên với “lửa và sự giận dữ” nhưng giờ hai người đã thiết lập mối quan hệ tốt đẹp kể từ cuộc gặp năm ngoái tại Singapore. Ông Trump cũng cho biết thêm ông Abe đề cử ông cho giải Nobel Hòa Bình vì ông ấy lo lắng về các vụ thử tên lửa của Triều Tiên bay qua không phận Nhật Bản.

Cũng trong cuộc họp báo, Tổng thống Trump đã chỉ trích giải Nobel hòa bình mà người tiền nhiệm của mình được trao. Năm 2009, Tổng thống Mỹ Barack Obama được trao giải Nobel Hòa bình vì cam kết “thúc đẩy hòa bình và an ninh trong một thế giới không có vũ khí hạt nhân”.

“Có lẽ tôi sẽ không bao giờ được trao giải Nobel hòa bình nhưng điều đó không sao. Họ đã đưa nó cho Obama. Ông ấy thậm chí còn không biết ông ấy nhận nó vì cái gì”, ông Trump nói.

Theo kế hoạch, ngày 27 và 28/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có Hội nghị Thượng đỉnh lần 2 với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Hà Nội, Việt Nam. Tổng thống Mỹ vẫn đang theo đuổi tham vọng giải giáp hoàn toàn vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, điều mà ông đã rất kỳ vọng sau cuộc gặp ở Singapore.

Ở thời điểm hiện tại, vấn đề hạt nhân Triều Tiên vẫn là trọng tâm chính trong cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ – Triều Tiên. Tuy nhiên, truyền thông Hàn Quốc cho biết ông Trump và ông Kim có thể ký kết hiệp định kết thúc chiến tranh tại Hà Nội, chấm dứt cuộc chiến kéo dài suốt gần 70 năm qua.

theo Bloomberg