Tổng kết công tác phòng, chống dịch COVID-19: Chiến thắng dịch bệnh là chiến thắng của toàn dân

Ngày 29-10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Tại điểm cầu tỉnh Bắc Ninh, đồng chí Nguyễn Hương Giang, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh chủ trì.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại điểm cầu Bắc Ninh

 

Đại dịch COVID-19 ghi nhận các ca bệnh đầu tiên cuối tháng 12-2019 tại Vũ Hán, Trung Quốc, sau đó nhanh chóng lây lan và bùng phát tại nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Ngày 30-1-2020, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố COVID-19 là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng gây quan ngại quốc tế và đánh giá là đại dịch toàn thế giới ngày 11-3-2021. Ngày 5-5-2023, sau hơn 3 năm xảy ra đại dịch, WHO xác nhận COVID-19 không còn là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng gây quan ngại quốc tế. Tại thời điểm này thế giới ghi nhận trên 696 triệu trường hợp mắc tại 231 quốc gia, vùng lãnh thổ, trong đó có trên 6,9 triệu trường hợp tử vong.

Tại Việt Nam, trường hợp mắc bệnh đầu tiên ghi nhận tại TP. Hồ Chí Minh ngày 23-1-2020. Tính đến nay, trải qua 2 giai đoạn chống dịch và 4 đợt bùng phát dịch, cả nước đã ghi nhận trên 11,6 triệu trường hợp mắc và trên 43 nghìn trường hợp tử vong; hơn 99% số mắc được ghi nhận trong giai đoạn 2020-2022.

Giai đoạn chống dịch đầu tiên từ tháng 1-2020 đến hết tháng 9-2021 với chiến lược “Không COVID-19”, khi thông tin về COVID-19 rất hạn chế, chưa có vắc-xin và thuốc điều trị đặc hiệu. Giai đoạn thứ 2 từ tháng 10-2021 đến nay với trọng tâm là chiến lược “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19”. Dịch COVID-19 hiện đã được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc, số mắc, tử vong giảm sâu; Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã thống nhất chuyển phân loại COVID-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao các báo cáo, ý kiến phát biểu của các đại biểu, đặc biệt là của Tổ chức Y tế Thế giới, yêu cầu Bộ Y tế phối hợp với các cơ quan tổng hợp, tiếp thu các ý kiến tại Hội nghị và báo cáo của đoàn giám sát tối cao của Quốc hội, xây dựng bộ tài liệu tương đối hoàn chỉnh phản ánh quá trình phòng chống dịch, đúc rút các bài học kinh nghiệm, làm tốt công tác tuyên truyền để có khả năng thích ứng linh  hoạt, hiệu quả với các tình huống có thể xảy ra trong tương lai.

Về công tác chỉ đạo điều hành phòng, chống dịch, Thủ tướng đánh giá, chúng ta đã thành lập Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 và điều chỉnh linh hoạt, kịp thời khi tình hình diễn biến phức tạp hơn, thành lập hệ thống chỉ đạo từ T.Ư tới cơ sở. Công tác phòng, chống dịch được đặt dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, quyết liệt, đồng bộ của T.Ư, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, đứng đầu là đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, từ đó huy động sự vào cuộc kịp thời của cả hệ thống chính trị, sự chung sức, đồng lòng của cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân, sự hợp tác, hỗ trợ kịp thời, hiệu quả của bạn bè quốc tế.

Kết quả, chúng ta đã đi sau về trước trong phòng, chống dịch, kiểm soát được dịch bệnh, trở thành một trong những nước mở cửa sớm các hoạt động kinh tế xã hội trong nước từ 11-10-2021 và mở cửa với quốc tế từ 15-3-2022.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng trân trọng, đánh giá cao các cấp ủy, chính quyền, các ngành, các địa phương, Ban Chỉ đạo các cấp đã nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng, Nhân dân, đặc biệt cảm ơn cán bộ, nhân viên y tế, các chiến sỹ bộ đội, công an và các lực lượng tuyến đầu phòng, chống đại dịch COVID-19; đồng thời, tri ân sự hy sinh, đóng góp ý nghĩa, cao cả của các lực lượng, người dân tham gia phòng chống dịch, các nhà hảo tâm, chia sẻ với những khó khăn, vất vả, mất mát của người dân, chia buồn với những gia đình đã mất người thân.

Nhân dịp này, Chính phủ, Thủ tướng và Ban Chỉ đạo Quốc gia một lần nữa cảm ơn sự đồng hành, hỗ trợ của các quốc gia, các tổ chức quốc tế đối với Việt Nam trong cuộc chiến đấu cam go với dịch bệnh.

Nhất trí cao với các bài học kinh nghiệm mà các đại biểu đã chỉ ra, Thủ tướng cho rằng, dù còn những khiếm khuyết, song về tổng thể, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 và Ban Chỉ đạo các cấp đã hoàn thành nhiệm vụ do Đảng, Nhà nước, Nhân dân giao phó và kết thúc nhiệm vụ tại đây.

Tại Bắc Ninh, trải qua 4 đợt dịch COVID-19, đến hết ngày 26-10-2023, luỹ tích ghi nhận hơn 368 nghìn ca mắc, trong đó 169 ca tử vong, chiếm 0,046%, thấp hơn gần 9 lần so với tỷ lệ tử vong trên cả nước (0,4%). Bám sát chỉ đạo của T.Ư, ngay từ những đợt dịch đầu tiên, tỉnh tập trung nguồn lực cao nhất cho công tác phòng chống dịch, triển khai nhiều giải pháp quyết liệt, sáng tạo, linh hoạt, hiệu quả với phương châm bảo vệ tính mạng người dân là trên hết, trước hết; đồng thời không để đứt gãy chuỗi sản xuất, phấn đấu đạt mục tiêu kép vừa bảo đảm an toàn phòng chống dịch, vừa ổn định duy trì phát triển kinh tế – xã hội.

Phát biểu tại điểm cầu tỉnh Bắc Ninh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang đề nghị các sở, ngành, địa phương tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tiếp tục cảnh giác từ sớm, từ xa với các loại dịch bệnh có thể xảy ra. Sở Y tế, các địa phương chủ động, linh hoạt trong phòng, chống các dịch bệnh truyền nhiễm khác đang lưu hành như: Đau mắt đỏ, sốt xuất huyết… Chú trọng công tác truyền thông, nâng cao ý thức của người dân trong phòng, chống dịch bệnh.

Việt Hoa
Nguồn Báo Bắc Ninh: http://baobacninh.com.vn/web/bbn/news/-/details/20182/tong-ket-cong-tac-phong-chong-dich-covid-19-chien-thang-dich-benh-la-chien-thang-cua-toan-dan