Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam: “Chúng tôi có tham vọng mua lại Hãng phim truyện Việt Nam”

“Anh Nguyễn Ngọc Thiện, Bộ trưởng Bộ Văn hóa đã đồng ý với đề xuất này. Còn các anh em nghệ sĩ của Hãng phim truyện Việt Nam cũng đến gặp tôi để đề nghị được về Đài”, Ông Nguyễn Thế Kỷ chia sẻ.

Chiều qua (28/11), tại Hà Nội đã diễn ra buổi gặp gỡ báo chí cho live show Chân dung âm nhạc: Mai Hoa – Thanh âm và những nốt trầm. Đây là live show mở màn cho chuỗi chương trình Chân dung âm nhạc: Mùa biểu diễn 2018-2019 sắp tới.

Ngoài ra, giọng ca nhạc phim kinh điển “Đất và Người” cũng đánh dấu sự trở lại của mình sau nhiều năm vắng bóng bằng bộ đôi CD Mùa thu vàng và Những ngày ta bên nhau. Đây sẽ là lần đầu tiên NSUT Mai Hoa hát nhạc Trịnh.

Tại buổi gặp gỡ báo chí có sự hiện diện của PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ – Tổng Giám đốc Đài tiếng nói Việt Nam.

PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ: “Chúng tôi có tham vọng mua lại Hãng phim Việt Nam về Đài Tiếng nói Việt Nam”

Tôi và anh Trọng Đài, chồng chị Mai Hoa rất thân thiết với nhau. Về sân khấu, tôi đã cộng tác với vợ chồng Mai Hoa tới 4 vở kịch, mà mỗi vở lại có 1 bài hát chủ đề. Trong đó, có những ca khúc mà Mai Hoa thể hiện rất ma mị, xuất sắc. Bởi vậy, tôi rất trân trọng tài năng của Mai Hoa và thấy rằng, sân khấu rất cần nghệ sĩ các anh các chị.

Tôi cũng xin nói luôn, ở Đài, nếu em nào ra đĩa hay tổ chức live show, tôi sẽ tặng ngay 50 triệu, tiền ngay thóc thật luôn. Số tiền này không phải lớn, nhưng coi như động viên các em về mặt tinh thần.

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam: Chúng tôi có tham vọng mua lại Hãng phim truyện Việt Nam - Ảnh 1.

PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ

Chúng tôi cũng tạo điều kiện hết sức cho các em, rằng các em có thể hát ở bất cứ đâu, miễn là khi nào Đài cần, các em có mặt là được.

Tôi rất tự hào về Đài Tiếng nói Việt Nam. Như mọi người đã biết, Đài Tiếng nói Việt Nam tính đến nay đã hơn 73 năm rồi. Nó là nơi ra đời, giao lưu, là đất dụng võ của rất nhiều nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ, nghệ sĩ.

Trước đây không có Nhà hát lớn, cũng chưa có sóng truyền hình hay các loại hình truyền thông khác. Một ca sĩ, nghệ sĩ muốn đưa tiếng hát, tác phẩm tới công chúng phải qua Đài Tiếng nói Việt Nam.

Về nhạc sĩ, chúng ta có Hoàng Hà, Huy Du, Thuận Yến, Phạm Tuyên, Đỗ Hồng Quân… Tôi tự hào rằng đây là cơ quan báo chí có nhiều nhạc sĩ, nghệ sĩ nhất.

Bởi vậy, anh em chúng tôi mới bàn nhau phải làm sao để khai thác được vốn tài nguyên đáng quý này của Đài và thậm chí là các nghệ sĩ ngoài Đài, để chương trình phong phú, nhiều giọng điệu hơn. Chuỗi chương trình Chân dung âm nhạc này sẽ kéo dài từ 2018 tới nhiều năm khác.

Mai Hoa chỉ là một trong những nghệ sĩ mở màn thôi. Sắp tới, chúng tôi sẽ mời cả những nhạc sĩ của bên nhạc cụ dân tộc, để hát chèo, hát dân ca. Chúng tôi còn dự định mời thêm hàng loạt ca sĩ trẻ nữa.

Chúng tôi cũng muốn mời đến những nghệ sĩ cao tuổi. Họ rất thiệt thòi, vì ở thời kỳ đỉnh cao, xuân sắc của họ, truyền thông không có. Giờ thì họ nhiều tuổi rồi, nhưng vẫn cần phải tôn vinh họ, chẳng hạn như NSND Thanh Hoa, NSND Thu Hiền…

Ngoài ra, tôi cũng muốn thông báo rằng, không chỉ âm nhạc, chúng tôi còn có tham vọng mua lại Hãng phim truyện Việt Nam về Đài Tiếng nói Việt Nam. Đây không phải tham vọng xa vời gì. Chúng tôi sẵn sàng tạo điều kiện cho các nghệ sĩ, diễn viên của Hãng phim Việt Nam.

Anh Nguyễn Ngọc Thiện, Bộ trưởng Bộ Văn hóa đã đồng ý với đề xuất này. Còn các anh em nghệ sĩ của Hãng phim Việt Nam cũng đến gặp tôi để đề nghị được về Đài.

Lúc đó, tôi nói với họ rằng: “Tôi tin với sự phát triển và tầm nhìn văn hóa của Đài, chúng tôi sẽ tạo điều kiện cho các anh, các chị về lương thưởng, về sản xuất đầu ra để phục vụ xã hội. Chúng tôi có đầu ra rất tốt và sẽ hỗ trợ hết mình“.

Mai Hoa: “Tôi vừa lười lại vừa mắc bệnh yêu bản thân mình quá”

Mọi người nghĩ rằng tôi và Tuấn Ngọc là hai phong cách, giọng hát khác nhau, nhưng tôi lại thấy chúng tôi không hề khác nhau. Bản thân thôi cũng từng nghe một số bản nhạc của anh Tuấn Ngọc và rất thích chúng.

Tôi nghĩ rằng, tôi và Tuấn Ngọc có chung một nhịp đập và phù hợp. Bởi vậy, chúng tôi quyết định mời anh Tuấn Ngọc tham gia liveshow lần này.

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam: Chúng tôi có tham vọng mua lại Hãng phim truyện Việt Nam - Ảnh 3.

NSUT Mai Hoa

Ban đầu anh Tuấn Ngọc hơi ngần ngại khi nhận lời đề nghị tham gia liveshow. Nhưng sau đó, anh cũng gửi lời cảm ơn tới chúng tôi và nói rằng, anh rất muốn biểu diễn cho một chương trình của đài truyền hình.

Trong liveshow sắp tới, ngoài những dòng nhạc quen thuộc, tôi sẽ hát nhạc Trịnh. Nhiều người cứ hỏi tôi rằng, vì sao một giọng hát trầm như tôi lại không hát nhạc Trịnh. Thực ra, tôi có hát nhạc Trịnh ở một số chương trình, nhưng để ra sản phẩm để quảng bá thì chưa có. Đây là câu trả lời của tôi với khán giả.

Biết đâu sau liveshow này, tôi sẽ theo đuổi nhạc Trịnh để trở thành ca sĩ hát nhạc Trịnh thì sao?

Trong live show này, tôi sẽ dựng lại những ca khúc nhạc phim quen thuộc của tôi. Tôi muốn đem đến cho khán giả một đêm nhạc thú vị, hấp dẫn nhất cho sự trở lại của tôi.

Ngoài Tuấn Ngọc, tôi còn mời tới Lan Anh, một giọng ca thánh thót, cao vút, đối lập hoàn toàn với giọng trầm của tôi. Đây sẽ là sự kết hợp vô cùng mới lạ.

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam: Chúng tôi có tham vọng mua lại Hãng phim truyện Việt Nam - Ảnh 4.

Nếu nói tôi an phận thì cũng đúng. Nhiều người hay hỏi tôi lâu lắm không ra sản phẩm. Tôi gặp phải rất nhiều vấn đề, đó là tôi quá lười và chưa tìm được cảm hứng để nhấc mình ra khỏi cái lười đó.

Nhiều khi, tôi cũng muốn đưa mình ra khỏi cái lười để làm việc một cách hăng say, đam mê, sáng tạo. Nhưng tôi cần cảm hứng, cần sự khích lệ để mình bật lên được. Nghệ sĩ chứ không phải cái máy.

Tôi vừa lười lại vừa mắc bệnh yêu bản thân mình quá. Tôi luôn phải tập gym, tập yoga. Bạn bè cứ bảo tôi một tháng phải quá nửa thời gian trong spa. Rồi tôi còn lo cho con cái nữa.

Nhưng cái gì cũng có giá của nó. Bây giờ thì tôi lại làm hùng hục như trâu để cho ra cả chuỗi sản phẩm. Tôi nghỉ rất lâu nhưng khi làm việc thì cũng hết mình. Đó là phong cách của tôi.

Tôi có thể rất lười, nằm cả ngày từ sáng tới tối, nhưng ngày hôm sau, tôi lại làm việc từ 5 giờ sáng tới 12 giờ đêm là chuyện thường.