Tổng Bí thư gửi thư thăm hỏi nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gửi thư thăm hỏi Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân thành phố Hà Nội, sau khi nhận được tin vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ, làm 56 người tử vong.

Trong thư Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng viết: Tôi rất đau buồn được tin đêm ngày 12/9/2023 đã xảy ra hoả hoạn tại nhà ở nhiều căn hộ, địa chỉ số 37 ngõ 29/70 phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm nhiều người chết và bị thương, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, tôi xin bày tỏ sự cảm thông sâu sắc, chia sẻ những mất mát, đau thương, gửi lời chia buồn đến các gia đình người bị nạn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh VGP

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh VGP

Tôi hoan nghênh và biểu dương các lực lượng chức năng, cùng đông đảo bà con nhân dân và chính quyền địa phương quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội đã khẩn trương cứu nạn, cứu hộ, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và của. Tôi đề nghị các ngành, các cấp khẩn trương khắc phục hậu quả, dành mọi ưu tiên cứu chữa người bị thương, có chính sách kịp thời để giúp các gia đình người bị nạn, sớm ổn định tình hình bảo đảm cuộc sống cho người dân.

Nhân đây, tôi đề nghị thành phố Hà Nội cần nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm thật sâu sắc về sự cố này; yêu cầu các cơ quan chức năng điều tra làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan và xử lý nghiêm các vi phạm theo đúng quy định của pháp luật. Đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trong cả nước, hướng dẫn và thông tin, tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân nâng cao cảnh giác, ứng phó kịp thời không để xảy ra cháy, nổ.

Các nạn nhân tử vong được đưa ra khỏi hiện trường lúc rạng sáng 13/9 (Ảnh: Nguyễn Hải).

Các nạn nhân tử vong được đưa ra khỏi hiện trường lúc rạng sáng 13/9 (Ảnh: Nguyễn Hải).

Trước đó, như tin đã đưa vào khoảng 23h50 ngày 12/9, tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội, xảy ra vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng tại số nhà 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ. Ngôi nhà này có diện tích trên 200m2 với khoảng 150 người dân sinh sống.

Nhận tin báo, các đơn vị chức năng đã có mặt tại hiện trường, thực hiện các phương án cứu hộ. Đến 5h ngày 13/9, lực lượng chức năng đã cứu hộ thành công trên 70 người dân, đưa đi cấp cứu 54 người, trong đó có người đã tử vong. Nhà chức trách cho biết đây là vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng.

Chiều 13/9, Công an TP. Hà Nội đã xác định được 56 người tử vong và 37 người bị thương trong vụ hỏa hoạn. Lực lượng chức năng đã xác định được danh tính của 39/56 người tử vong. Cùng ngày, Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam bị can Nghiêm Quang Minh (SN 1979, trú phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội, là chủ của chung cư nơi xảy ra vụ cháy) về tội “Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy” theo Điều 313 Bộ Luật Hình sự.