G

Ảnh: Quang Hiếu.

Sáng nay, Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương đã chính thức khai mạc với sự tham dự của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Sáng 30/12, Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương đã chính thức khai mạc tại Hà Nội với sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tham dự và có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng. Đây là lần thứ 2, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tham dự hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương

Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ năm 2018, khi tham dự, phát biểu Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chúc Chính phủ quyết liệt hơn, sáng tạo hơn để “năm 2019 phải hơn năm 2018 trên tất cả các phương diện”.

Cùng tham dự Hội nghị năm 2019 này còn có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời cảm ơn Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã đến tham dự và sẽ có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương - Ảnh 1.

Ảnh: Quang Hiếu.

Đối với Chính phủ, sự hiện diện của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nay đã trở thành một thông lệ, vinh dự lớn, khích lệ tinh thần tất cả chúng ta trong việc điều hành đất nước vượt qua mọi thách thức, giành thắng lợi trên mặt trận kinh tế, an ninh quốc phòng, đối ngoại“, Thủ tướng nêu rõ.

Người đứng đầu Chính phủ cho rằng, chỉ còn một ngày nữa là kết thúc năm 2019, bước sang năm 2020 và như truyền thống, ở thời khắc quan trọng này, Chính phủ sẽ cùng thảo luận, phân tích các kết quả đạt được của năm 2019, đồng thời, chỉ ra những mặt còn hạn chế, yếu kém.

Bên cạnh đó, phân tích những cơ hội, khó khăn, thách thức năm 2020, các năm tiếp theo và từ đó, đề ra những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu để hoàn thành tốt các kế hoạch năm 2020, kế hoạch 5 năm 2016 – 2020.

Với chủ đề “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả”, năm 2019 là năm đầy thử thách đối với Chính phủ để đạt kết quả cao hơn năm 2018, vốn đã đạt mức tăng trưởng khá cao, trên 7% và đặc biệt, tình hình thế giới rất phức tạp, xung đột thương mại Mỹ-Trung chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Đến nay, theo các số liệu mới nhất, 2019 có thể coi là năm “bứt phá”. Tăng trưởng kinh tế GDP của nước ta đạt 7,02%, vượt mục tiêu đề ra 6,8%, thuộc nhóm các nước tăng trưởng cao hàng đầu khu vực, thế giới. 

Lạm phát được kiểm soát ở mức thấp 2,79%, là mức tăng thấp nhất trong 3 năm qua. 

Quy mô xuất nhập khẩu đạt 517 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay, xuất siêu trên 9,9 tỷ USD, đây là năm thứ tư liên tiếp xuất siêu. 

Vốn FDI thực hiện đạt trên 20 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay. Số doanh nghiệp thành lập mới cũng đạt mức kỷ lục, trên 138.000 doanh nghiệp. Khách du lịch quốc tế đạt trên 18 triệu lượt khách.

Theo chương trình, Hội nghị trực tuyến Chính phủ năm nay sẽ diễn ra trong vòng 1,5 ngày với nội dung chính, sẽ tập trung thảo luận các hạn chế, vướng mắc để tháo gỡ, những vấn đề liên vùng, liên ngành đòi hỏi sự phối hợp cũng như tiếp tục tìm các giải pháp mạnh mẽ khơi thông và huy động mọi nguồn lực phát triển.

Hoàng Đan  , theo Trí Thức Trẻ

http://ttvn.vn/thoi-su/tong-bi-thu-chu-tich-nuoc-nguyen-phu-trong-du-hoi-nghi-truc-tuyen-chinh-phu-voi-cac-dia-phuong-8201930129836332.htm