Tôn vinh vị tướng tài ba Võ Nguyên Giáp

Sáng ngày 22/4, tại sân lễ hội Làng dân tộc III thuộc Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm “Theo dấu chân Đại tướng”.

Sự kiện do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam cùng nhà thơ, nhà báo, nhà giáo Nguyễn Thị Mỹ Dung phối hợp Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam tổ chức.

Triển lãm giới thiệu tới công chúng 92 tấm pa-nô in nhiều hình ảnh lịch sử về diễn biến chiến dịch Điện Biên Phủ, hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong quá trình công tác, ở bên Bác Hồ, cùng với các đồng chí, đồng bào; Đại tướng trong đời sống sinh hoạt thường ngày; Hình ảnh đất nước, nhân dân tiếc thương, kính cẩn tôn vinh trong những ngày tiễn đưa Đại tướng…

nha-tho-my-dung-thuyet-trinh-voi-dai-bieu-va-khach-tham-quan-ve-noi-dung-trien-lam.jpgNhà thơ Mỹ Dung thuyết trình với đại biểu và khách tham quan về nội dung triển lãm.

Cùng với những bức ảnh do Thông tấn xã Việt Nam, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng cung cấp là 110 bài thơ diễn ca giản dị, chân tình của nhà thơ Nguyễn Thị Mỹ Dung, truyền tải về nhiều sự kiện, diễn biến trong chiến dịch Điện Biên Phủ; nhiều khoảnh khắc đẹp trong cuộc đời Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Chia sẻ tại lễ khai mạc triển lãm, nhà thơ Nguyễn Thị Mỹ Dung bộc bạch: “Đại tướng là một vị chỉ huy thao lược, thực hiện xuất sắc lời dặn của Bác Hồ, cùng với quân và dân làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ lẫy lừng; nhưng tôi cũng muốn viết về Đại tướng với hình ảnh một người ông, người cha, người bác mẫu mực, đáng kính trong gia đình, họ mạc; một vị tướng giản dị, chan hòa trong tiếp xúc với nhân dân, luôn gắn bó mật thiết với đồng bào”.

Từ năm 2021 đến nay, sau lần đầu tiên tổ chức tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và được đưa đi trưng bày tại Điện Biên, Quảng Ninh, Quảng Bình – quê hương Đại tướng, đây là lần thứ 5 triển lãm “Theo dấu chân Đại tướng” đến với công chúng, trong không gian Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam.

trao-tang-bo-pa-no-trien-lam-cho-dai-dien-lang-van-hoa-du-lich-cac-dan-toc-viet-nam(1).jpgTrao tặng bộ pa-nô triển lãm cho đại diện Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Tại lễ khai mạc, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và nhà thơ Nguyễn Thị Mỹ Dung đã trao tặng Làng toàn bộ các pa nô trưng bày cùng cuốn sách “Theo dấu chân Đại tướng” do NXB Thông tấn ấn hành. Nhà thơ Nguyễn Thị Mỹ Dung bày tỏ mong muốn, trưng bày này sẽ được Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam thông báo rộng rãi tới du khách để mọi người biết tới, đến tham quan; đồng thời mong Làng sẽ bảo quản tốt các tư liệu mà bà trao tặng để phát huy giá trị, ý nghĩa triển lãm.

Ông Trịnh Ngọc Chung, Quyền Trưởng ban quản lý Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam cho biết, Triển lãm “Theo dấu chân Đại tướng” với ý nghĩa hướng đến kỷ niệm Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4, Ngày 7/5 chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử là đóng góp độc đáo cho các hoạt động tại Làng. Lãnh đạo Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam mong muốn tới đây sẽ tiếp tục có dịp phối hợp với Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và nhà thơ Mỹ Dung tổ chức các hoạt động, thêm màu sắc cho điểm đến tại Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội.

Sau khi trưng bày kết thúc, Làng sẽ phối hợp các bộ phận chức năng giữ gìn và tổ chức các cuộc trưng bày phù hợp như một hình thức giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa, tôn vinh vị tướng tài ba Võ Nguyên Giáp – một trong những danh nhân tiêu biểu của đất nước./.

Thụy Phương

Nguồn Người Hà Nội: https://nguoihanoi.com.vn/ton-vinh-vi-tuong-tai-ba-vo-nguyen-giap-70322.html