Thắng cố, Mèn mén, xôi ngũ sắc, thịt treo, lợn cắp nách, chè Shan tuyết cổ thụ, cháo Ấu tẩu, bánh Tam giác mạch… Những món ẩm thực đặc trưng mang mạch nguồn văn hóa đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh đang trở thành đặc sản, làm say lòng thực khách khi đến Hà Giang.
Người Tày, thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Vị Xuyên) gói bánh tro. |
Là nơi sinh sống của cộng đồng 19 dân tộc với nhiều món ăn truyền thống, mang sắc thái đặc trưng từng dân tộc, cùng với những hương liệu chế biến nổi tiếng riêng có của vùng núi phía Bắc như: Mắc khén, hạt dổi, hoa hồi, thảo quả, mật ong… tạo nên nhiều món ngon khó cưỡng mang phong vị núi rừng. Món ngon đầu tiên có thể kể đến là Thắng cố. Đây là món ăn truyền thống của người Mông, được nấu từ thịt ngựa với hương vị vô cùng đặc trưng. Trong những ngày đông giá lạnh trên miền đá núi, được quây quần bên chảo Thắng cố nghi ngút khói giữa buổi chợ phiên, hay những dịp lễ quan trọng của bản, làng, cùng tâm sự, sẻ chia những câu chuyện cuộc đời giúp mọi người xích lại gần nhau hơn.
Thắng cố có thể ăn với Mèn mén. Mèn mén là món ăn đặc trưng của người Mông được làm từ bột ngô. Những người già trong làng kể rằng: Là đàn ông Mông thì phải biết cày trên nương đá, là đàn bà Mông phải biết nấu rượu ngô, dệt vải lanh và nấu Mèn mén. Để có được món Mèn mén thơm ngon, phải trải qua nhiều công đoạn cầu kỳ, tỷ mỉ như: Lựa chọn những bắp ngô già, tẽ ngô, xay ngô bằng cối đá để hạt ngô mịn, sàng, sảy ngô loại bỏ mày ngô, trộn bột ngô với nước, đồ ngô trên bếp lửa. Trong mỗi công đoạn lại đòi hỏi người chế biến phải có nhiều kinh nghiệm, kỹ năng riêng như: Độ to, nhỏ của lửa, nhào bột ngô với nước sao cho vừa đủ để không bị khô hay nhão, đồ 2 lần để ngô tơi ngon. Mèn mén khi chín có hương vị thơm ngon, dẻo, đậm đà.
Người dân Làng văn hóa du lịch cộng đồng thôn Lùng Tao, xã Cao Bồ (Vị Xuyên) chuẩn bị các mon ăn truyền thống phục vụ khách du lịch. |