Tình cảm xuống dốc vì Ukraine, Nga đanh thép chuyện TT Putin đến Washington: Miễn bàn!

Ông Putin (giữa) và ông Trump “ngó lơ” nhau khi tham gia chụp ảnh chung giữa các lãnh đạo tại hội nghị G20 hôm 30/11/2018 (Ảnh: AP)

Thư ký báo chí của tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov ngày 3/12 đề cập khả năng tổng thống Vladimir Putin gặp gỡ người đồng cấp Mỹ Donald Trump tại Washington.

Theo ông Peskov, vấn đề trên là “miễn bàn” trong tình hình hiện nay.

Theo người phát ngôn Kremlin, khả năng tổng thống Putin thăm Mỹ đã được khơi lên từ sau hội nghị thượng đỉnh giữa hai ông tại Helsinki, Phần Lan, hồi mùa hè.

“Vào thời điểm đó, khả năng này đã được tính đến nhưng hiện giờ thì miễn bàn. Không ai nói lời nào về chuyện đó là bởi vì viễn cảnh chung lúc này cho cuộc gặp tiếp theo đang không rõ ràng,” ông Peskov nói, bổ sung rằng giữa Nga và Mỹ hiện đang thiếu lượng lớn đối thoại quan trọng để có thể xúc tiến một cuộc thượng đỉnh song phương.

Ông cho biết, giải pháp tốt nhất để lãnh đạo Nga-Mỹ đối thoại vẫn là bên lề các diễn đàn quốc tế.

“Sự kiện tiếp theo sẽ được tổ chức tại Osaka, đó là hội nghị thượng đỉnh G20 lần tiếp theo, trong 6 tháng tới. Và đây là sự ngưng trệ không thể phủ nhận trong quan hệ song phương lẫn an ninh và ổn định quốc tế.”

Quan hệ Nga-Mỹ đã rạn nứt đáng kể trong hơn 1 tuần qua, kể từ sau sự kiện ngày 25/11 tại eo biển Kerch, khi lực lượng an ninh biên giới Nga tấn công và bắt giữ ba tàu của hải quân Ukraine cùng thủy thủ đoàn.

Chính phủ Mỹ, đồng minh thân cận của Kiev, đã cam kết “hỗ trợ toàn diện, bao gồm viện trợ quân sự” cho Kiev sau cuộc đối đầu Nga-Ukraine. Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc bà Nikki Haley chỉ trích hành động của Moskva là “liều lĩnh”.

Trong khi đó, cuộc gặp dự kiến được tổ chức giữa tổng thống Trump và tổng thống Putin bên lề hội nghị G20 ở Argentina hồi cuối tuần trước (1-2/12) cũng đã bị hủy bỏ ngay trước thềm sự kiện.

Ông Peskov cho hay, nếu cuộc gặp Trump-Putin được tổ chức như kế hoạch, phía Nga dự kiến sẽ vạch lộ trình cơ bản cho đối thoại song phương về khả năng Mỹ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF).

“Chúng tôi đã kỳ vọng cuộc gặp giữa ông Putin và ông Trump – những người có thể thảo luận tiến trình và phương hướng cho cuộc đối thoại về chủ đề này (INF). Nhưng đáng tiếng là cuộc gặp đã không diễn ra.”

Người phát ngôn điện Kremlin bày tỏ quan ngại về tác động của việc Mỹ rút khỏi hiệp ước trên, rằng “hậu quả có thể rất tệ” đối với an ninh của châu Âu cũng như toàn cầu.

Hồi cuối tháng 7, tham dự hội nghị thượng đỉnh nhóm BRICS tại Nam Phi, ông Putin từng khẳng định ông và ông Trump cần gặp mặt trực tiếp thương xuyên để thảo luận và giải quyết các vấn đề quan tâm chung.

Ông Putin khi đó cho biết mình “sẵn sàng tới thăm Washington”.

“Liên hệ ở cấp độ chính trị cao nhất là điều cần thiết. Mọi người không thể trao đổi mọi chuyện chỉ qua điện thoại.”