Tiểu thương chợ thịt chó nổi tiếng nhất Sài Gòn ôm thịt tháo chạy, khóa cửa nhà khi bị kiểm tra

Một số chú chó đang bị nhốt tại các hộ kinh doanh thịt chó. Ảnh: Kim Lượng.

Thấy lực lượng chức năng kiểm tra, nhiều tiểu thương ôm thịt chó tháo chạy. Một số người còn khóa cửa nhà để tránh lực lượng chức năng.

Sáng 12/8, lực lượng chức năng quận 12 đã đi kiểm kiểm tra, xử lý nhiều cơ sở kinh doanh thịt động vật, thú nuôi trên các phường ở địa bàn quận.

Tại khu chợ thịt chó nổi tiếng nhất ở TP.HCM là chợ Trung Mỹ Tây, lực lượng chức năng phát hiện nhiều bất cập trong việc buôn bán thịt chó…

Thấy bóng dáng lực lượng chức năng, nhiều tiểu thương buôn bán thịt chó đã tháo chạy, một số khác lại đem thịt chó đi cất nơi khác để không bị xử lý. Cá biệt, một đại lý buôn bán thị chó số lượng lớn còn khoá cửa nhà để chống chế với việc kiểm tra của lực lượng chức năng.

Lực lượng chức năng cho hay, các hộ kinh doanh này mặc dù đã nhiều lần được vận động không buôn bán thịt động vật thú nuôi và hỗ trợ chuyển đổi mô hình kinh doanh nhưng đến nay vẫn tái diễn.

Các thịt động vật thú nuôi như: chó, mèo tại đây hầu hết đều không có nguồn gốc, được các cơ sở này thu mua trôi nổi bên ngoài rồi giết mổ tại chỗ để bán.

Thịt bày bán tại đây lại không có bất cứ biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, ruồi nhặng và mùi hôi bốc lên nồng nặc.

Tiểu thương chợ thịt chó nổi tiếng nhất Sài Gòn ôm thịt tháo chạy, khóa cửa nhà khi bị kiểm tra - Ảnh 1.

Một số tang vật bị tịch thu để đêm đi tiêu hủy. Ảnh: Kim Lượng.

Trao đổi với PV, một hộ kinh doanh thịt chó cho biết, nếu nhà nước có chế tài cấm kinh doanh thịt chó hẳn thì sẽ dừng.

“Chúng tôi cũng thu mua chó trên địa bàn về đây bán. Do nhà nước cũng chưa có chế tài kiểm dịch nên chúng tôi cũng chưa biết xử lý thế nào, trong khi tại chợ này có đến 80-90% là chó trộm hay là chó bị đánh thuốc. Nhưng ở đây có cầu thì phải có cung và thịt chó lại là món ăn truyền thống. Nếu nhà nước mà có chế tài cấm hẳn thì chúng tôi cũng nhất trí”.

Theo ghi nhận từ cơ quan chức năng, sở dĩ hiện này nhiều hộ kinh doanh vẫn bày bán thịt chó do loại thịt động vật này vẫn chưa có hành lang pháp lý để xử lý.

“Qua thống kê, tính từ đầu năm 2018 đến nay, đơn vị chức năng đã xử lý và thu gom gần 2 tấn thịt chó vi phạm từ chợ kinh doanh thịt chó nổi tiếng nhất ở TP.HCM trên”, ông Nguyễn Đức Tâm – Phó Chủ tịch UBND phường Trung Mỹ Tây, quận 12 nhấn mạnh.