Tiến sĩ Lê Thẩm Dương: “Khi tôi am hiểu cuộc sống này, tôi cảm thấy nhục trước vợ mình”

“Hạnh phúc giống như ruộng lúa, phải bỏ công sức bón phân, tưới nước, trồng trọt mới lên được” – Tiến sĩ Lê Thẩm Dương chia sẻ.

Tối 21/11 vừa qua, tại tập 6 chương trình Quyền lực ghế nóng, tiến sĩ Lê Thẩm Dương đã có buổi chia sẻ sâu sắc về vấn đề sợ vợ, sợ chồng trong hôn nhân.

Đàn ông Việt Nam hèn lắm, tôi thấy nhục trước vợ mình

Để hai vợ chồng khớp nhau được thì xác xuất chỉ có 1 trên 2 triệu. Không bao giờ có chuyện hai vợ chồng lấy nhau về xong khớp luôn, phù hợp luôn, không lệch đi đâu được. Chỉ có mỗi trường hợp Romeo và Juliet, còn trong đời thực thì là vợ chồng Lenin thôi.

Cả cuộc đời sống với nhau, vợ chồng phải tự làm mình khớp. Người đàn ông được ví là cái dĩa của xe máy, còn người phụ nữ là cái sên. Nếu hai cái khớp vào nhau thì chiếc xe gia đình sẽ chạy phà phà. Nhưng trường hợp đó ít xảy ra.

Nếu chồng là cái dĩa của Nhật, vợ là cái sên của Mỹ, thì dù cả hai là loại cực tốt cũng vỡ thận, chứ không phải cứ tốt mà êm đâu.

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương: Khi tôi am hiểu cuộc sống này, tôi cảm thấy nhục trước vợ mình - Ảnh 1.

Vợ chồng cần tính phù hợp. Nếu không phù hợp thì đàn ông phải tự mài răng nhỏ lại cho vừa. Con lạy ông, ông bớt cái tôi lại. Còn người phụ nữ cũng tự nới cái sên của mình ra. Được như vậy người ta gọi là mả tám hàm rồng.

Nếu một bên mài, một bên không mài, vẫn giữ được hạnh phúc, nhưng cả hai bên cùng không mài thì xin chào thân ái luôn.

Hạnh phúc giống như ruộng lúa, phải bỏ công sức bón phân, tưới nước, trồng trọt mới lên được. Vợ chồng tôi cưới nhau đến nay được 36 năm, phải bỏ đầy công sức mới được thế chứ không khớp được ngay.

Bởi vậy, cứ 10 năm chúng tôi phải cưới lại một lần để tự tôn vinh mình, còn chạy tiếp chặng tiếp theo.

Người Mỹ có câu châm ngôn là, người trưởng thành là biết sợ. Cái sợ này là sợ chủ động chứ không phải sợ bị động, nó mang tính nhường, tính cao thượng và tính phê.

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương: Khi tôi am hiểu cuộc sống này, tôi cảm thấy nhục trước vợ mình - Ảnh 3.

Để chống được cái sợ bị động ấy cần có hai điều. Đạo diễn Lê Hoàng nói cực đúng, là phải nâng năng lực của mình lên. Mình phải tạo được quyền lực pháp lý cho mình, vợ chồng phải bình đẳng.

Sau đó phải tạo được quyền lực chuyên môn. Khi tôi am hiểu cuộc sống này, tôi cảm thấy nhục trước vợ mình. Tôi nhục vì vợ tần tảo, vĩ đại quá. Vợ tôi nấu cơm cho tôi vì yêu thương tôi chứ không phải vì sợ tôi.

Quyền lực tiếp theo là quyền lực cá nhân, nằm ở gương mẫu. Vợ tôi gương mẫu lắm, cầm tiền nhưng không tiêu cho mình mà luôn tiêu cho chồng, cho con. Về khoản này, phụ nữ Việt Nam là số 1.

Bởi vậy, đàn ông Việt Nam có quyền pháp lý, quyền chuyên môn bằng vợ, nhưng thua về quyền cá nhân. Đàn ông Việt Nam hèn lắm, nhìn thấy gái đẹp là mắt sáng lên, rồi lập quỹ đen để cho gái, nên dẫn tới sợ vợ.

Đã có quyền rồi mà hai vợ chồng vẫn va chạm là do không biết cách thực hiện cái quyền đó. Đó là nghệ thuật trong hành vi. Đa số phụ nữ Việt thiếu hụt cái này, vụng lắm, nên thiệt vô cùng.

Để thực hiện được các quyền đó, người ta chia phụ nữ làm nhiều loại: đẹp mà vô duyên, xấu mà có duyên, vừa xấu vừa vô duyên.

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương: Khi tôi am hiểu cuộc sống này, tôi cảm thấy nhục trước vợ mình - Ảnh 4.

Nhìn ở góc độ khác, phụ nữ lại gồm 4 loại: nói nhẹ mà chân thành (chân thành ngu xuẩn và chân thành khôn ngoan khác nhau), nói nhẹ mà móc họng (nên ở nhà mới bị chồng nó múc cho), nói lớn mà chân thành, và đã lớn giọng lại còn móc họng.

Nghệ thuật có duyên là nhẹ mà chân thành. Chị Lều Phương Anh đầy ắp chân thành, nhưng hơi lớn giọng.

Tóm lại, chân thành là phụ nữ đáp ứng được tổng cầu của đàn ông, còn đàn ông đáp ứng được tổng cầu của phụ nữ. Với đàn ông, đừng yêu mà hãy hiểu họ.

Sợ không phải xấu, chủ động sợ mới là cao thủ, hãy nhường sân cho vợ và tự mở mồm ra.

Làm chồng phải đủ 31 kĩ năng

Thành công của đàn ông luôn có sự đứng sau của phụ nữ, và thất bại của mọi thằng đàn ông cũng có bóng dáng của người phụ nữ thứ hai. Người phụ nữ tử tế làm vợ là tác nhân thành công, còn con bồ tầm bậy hẳn sẽ là tác nhân thất bại.

40% đàn ông sau khi lấy vợ sẽ có bồ, ngược lại, chỉ có 12% phụ nữ có bồ. Nhưng khi kinh tế bình đẳng tuyệt đối thì tốc độ có bồ của nữ giới đang gia tăng một cách chóng mặt.

Làm chồng phải đủ 31 kĩ năng. Trong đó, quan trọng nhất là phải biết từ chối tế nhị với người tế nhị, còn người thiếu tế nhị thì không cần. Đàn ông giỏi làm kinh tế mà thiếu kĩ năng xã hội thì cũng vất.

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương: Khi tôi am hiểu cuộc sống này, tôi cảm thấy nhục trước vợ mình - Ảnh 5.

Linh hồn của việc sợ vợ chia làm ba nhóm. Nhóm 1 là “mày phải sợ” vì người vợ mạnh hơn người chồng. Vợ Việt Nam nhìn chung là nhẫn nại, đồng cam cộng khổ, nghiến răng chịu đựng nên chồng buộc phải sợ.

Nhóm 2, khi tôi cao thủ hơn vợ, tôi bắt đầu biết sợ vợ một cách chủ động. Đây là lòng cao thượng của tôi, hay nói cách khác là chiều chuộng, nhẫn nại. Giả sử vợ bất hợp lí một chút, tôi vẫn nghe, có sao đâu. Nếu tôi thấy tôi sai, tôi sẽ xin lỗi vợ.

Nhiều anh không bao giờ mở mồm ra xin lỗi vợ được, thế là hèn. Xin lỗi là biểu tượng của kẻ cực mạnh đấy nhé.

Nhóm 3, tuyệt đối không được sợ vợ. Vợ sai ít thì bỏ qua được, nhưng nếu sai đến bản chất như bất hiếu, bất nhân, bất trung thì không thể tha thứ được. Vào đường cùng mà không giải quyết được thì li hôn luôn.