Tiến sĩ Lê Thẩm Dương: “Bằng cấp giá trị gì? Quăng cái bằng tiến sĩ của tôi đi”

“Tôi tạo nên thương hiệu Lê Thẩm Dương bằng tính quân tử của mình. Quân tử là cái tạo nên thương hiệu Lê Thẩm Dương”, Tiến sĩ Lê Thẩm Dương chia sẻ.

Tối qua (12/12), tập 9 chương trình Quyền lực ghế nóng đã lên sóng, với chủ đề Nói dối. Trong tập này, người chỉ đạo chương trình là đạo diễn – nghệ sĩ ưu tú Vũ Thành Vinh sẽ ngồi cùng tiến sĩ Lê Thẩm Dương.

Đạo diễn – NSƯT Vũ Thành Vinh: “Tiến sĩ Lê Thẩm Dương là người hiếm hoi khiến nghệ sĩ phải tâm phục khẩu phục”

Một trong những điều thành công nhất là mời được tiến sĩ Lê Thẩm Dương tới đây. Tôi có thể khẳng định như vậy.

Trong các game show từ trước tới giờ. Khi đặt lời mời, chúng ta thường nghĩ tới nghệ sĩ, những người nổi nhất, hot nhất và có uy tín nhất nhưng chúng tôi lại mời tiến sĩ Lê Thẩm Dương.

Những nghệ sĩ lớn ngồi đây đều có sức ảnh hưởng và cái tôi lớn, vậy thì ai có thể nói để khiến họ tâm phục khẩu phục? Số người này không nhiều. Ngoài tiến sĩ Lê Thẩm Dương, rất ít người khiến nghệ sĩ nổi tiếng nhất cũng phải tâm phục khẩu phục. Thầy là người có sức ảnh hưởng tới toàn xã hội.

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương: Bằng cấp giá trị gì? Quăng cái bằng tiến sĩ của tôi đi - Ảnh 1.

Đạo diễn – NSƯT Vũ Thành Vinh

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương là người hiếm hoi khiến nghệ sĩ showbiz phải tâm phục khẩu phục mỗi khi lên tiếng nhận xét hay bình luận.

Một chương trình được xây dựng ra cần có nhiều quan điểm. Tất cả mọi thứ phải đặt trong hoàn cảnh nhất định thì mới nhận xét được một cách chính xác. Đây là điều mà thầy Lê Thẩm Dương làm được.

Các nghệ sĩ khi ngồi vào đây đều là người nổi tiếng, có sức ảnh hưởng nên phải nói và thể hiện được quan điểm của mình. Đó mới là màu sắc của bạn, không lẫn vào đâu được. Nhưng quan điểm đó của nghệ sĩ các bạn phải được số đông chấp nhận.

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương: “Quân tử là cái tạo nên thương hiệu Lê Thẩm Dương”

Tôi tạo nên thương hiệu Lê Thẩm Dương bằng tính quân tử của mình. Quân tử là cái tạo nên thương hiệu Lê Thẩm Dương. Tôi tự hào nhất về tính cách này của mình nên không bao giờ nói dối.

Cái được nhất trong cuộc sống của tôi là được thảo luận những vấn đề cực lớn. Nó quyết định đến 90% sự thành bại của tôi, hay của cả những bạn trẻ bây giờ. Được ngồi thảo luận mới là giá trị chứ bằng cấp giá trị gì? Quăng cái bằng tiến sĩ của tôi đi.

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương: Bằng cấp giá trị gì? Quăng cái bằng tiến sĩ của tôi đi - Ảnh 3.

Cái tôi được khi ngồi thảo luận là được truyền tải cho người khác, được chia sẻ và được nhận lại ý kiến của người khác. Về nhà, tôi luôn phải điều chỉnh lại cách ăn nói, phát ngôn, quan điểm của mình.

Thị trường chứng khoán càng thua càng say, càng bàn càng say và các chương trình để nghệ sĩ nói lên quan điểm cũng vậy. Cái thú vị nằm ở chỗ say sưa mãi mà bàn không ra. Bởi vậy, tôi mới tham gia chương trình này một cách đầy đủ, đúng giờ, ham muốn, thích thú.

Bàn về chủ đề chương trình – Nói dối theo tôi nó là phần nói không đúng sự thật mà anh nhận được trong não anh. Trong nói dối gồm có nói dối một phần, nói dối toàn phần, nói dối có lợi, nói dối có hại.

Mỗi con người xét về tâm lí đều ngự trị thứ nhất là động cơ hành động, thứ hai là thế giới quan (tức là cách nhìn), thứ ba là sự tự vệ, thứ 4 là cảm xúc, thứ 5 là khí chất và thứ 6 là tính cách. Do đó, nói dối chính mình gồm 6 nguyên nhân.

Nguyên nhân đầu tiên của nói dối là từ động cơ mà ra, như nói dối để lừa đảo, nói dối để người khác vui lòng.

Nguyên nhân thứ hai là cách nhìn khác nhau. Quan điểm của tôi khác anh nhưng để an toàn cho tôi, tôi sẽ giả vờ đồng quan điểm với anh.

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương: Bằng cấp giá trị gì? Quăng cái bằng tiến sĩ của tôi đi - Ảnh 4.

Nguyên nhân thứ ba là để tự bảo vệ bản thân. Nhiều lúc phải nói dối để không gặp rắc rối.

Nguyên nhân thứ tư là đem lại cảm xúc tốt cho người đối diện, hoặc đè cảm xúc của họ xuống. Đó là công cụ để điều khiển cảm xúc của người khác và điều khiển cảm xúc của chính mình.

Nguyên nhân thứ năm là từ lúc sinh ra đã có thói quen nói dối rồi, lúc không cần phải nói dối cũng nói dối.

Nguyên nhân thứ sáu, khi nói dối cứ lặp đi lặp lại sẽ tạo thành thói quen khó cưỡng lại.

Tương tự, nói dối người khác cũng có 6 nguyên nhân.

Thứ nhất, nói dối để khỏi bị phạt.  Trẻ con bây giờ nói dối kinh lắm.

Thứ hai, nói dối để làm tròn trịa mình.

Thứ ba, nói dối để nâng lòng tự trọng của mình lên.

Thứ tư, nói dối vì sợ mất một điều gì đó.

Thứ năm, nói dối để điều chỉnh hành vi người khác.

Thứ sáu, nói dối để bảo vệ người khác hoặc lợi dụng người khác.

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương: Bằng cấp giá trị gì? Quăng cái bằng tiến sĩ của tôi đi - Ảnh 5.

Nói dối có lợi trong trường hợp bảo vệ sự riêng tư, trị những thằng lỗ mãng. Đó là nói dối vô hại.

Nói dối có hại là nói dối trơ trẽn, mất hết hình ảnh cá nhân. Nói dối mà thành thói quen, tính cách rồi thì cả đời không ngóc đầu lên được. Nói dối với động cơ xấu là không thể chấp nhận được.

Về nguyên tắc, hãy cố gắng đừng nói dối vì nó sẽ tạo nên hình ảnh xấu của anh trong mắt người khác. Lúc đó anh có nói thật người ta cũng không tin nữa. Hãy nói dối mà đạt tới nghệ thuật, để người ta không biết mình nói dối thì hãy nói.

Nói dối là phương tiện cấu tạo nên chân thành. Chân thành là vũ khí để hạ người đối diện. Có hai loại là chân thành thông minh và chân thành ngu đần.

Chân thành ngu đần chính là chân thành bằng cách nói dối. Chân thành thông minh là đã nói phải nói thật, không thì thôi không nói.

Người đời nói dối mình vì họ nắm được thói xấu của mình. Mình hám lợi, mình khoái nịnh, nó sẽ nói dối mình. Vô cùng đại họa nếu nhận sự nói dối của kẻ khác nên phải nhận diện được thằng nói dối không lành mạnh trước mặt mình.

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương: Bằng cấp giá trị gì? Quăng cái bằng tiến sĩ của tôi đi - Ảnh 6.

Nói dối biểu hiện ở nụ cười không thật, cơ thể đơ lại, không tự nhiên, hành vi thì bất thường như đưa tay lên miệng rồi lại đưa xuống.

Biểu hiện tiếp theo của nói dối là sợ hãi, lúc nào cũng luôn mồm: “Tao nói thật mà“. Còn một số biểu hiện khác như liếm môi, cắn môi, xoa tay, ra mồ hôi nhễ nhại, các cử động thiếu tự nhiên.

Tôi phải học hết hơn 400 biểu hiện của kẻ nói dối, nên không ai nói dối với tôi được đâu.

Nói thật luôn đem lại sức khỏe cực tốt. Nói dối khiến người ta mệt mỏi, hại sức khỏe. Dùng Đắc Nhân Tâm mà không chân thành chẳng khác nào học đi lừa đảo người khác.