G
Dù bơi đến kiệt sức, nhưng Điệp vẫn lặng người khi nhìn hơn 10.000 con gà chết nổi lềnh bềnh trong chuồng bởi lũ dâng quá nhanh.

Vừa qua, vợ chồng Thủy Tiên, Công Vinh đã về huyện Thanh Chương và huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) trao quà cho các gia đình bị thiệt hại nặng nề trong đợt mưa lũ vừa qua.

anh1

Vợ chồng Thủy Tiên, Công Vinh trao quà cho các hộ dân thiệt hại nặng nề sau lũ tại Nghệ An.

Theo ông Trình Văn Nhã – Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương, Nghệ An qua rà soát đã chọn ra 510 hộ gia đình của 25 xã, thị trấn trên địa bàn huyện để trao quà. Ngoài ra, Thủy Tiên, Công Vinh cũng đã đồng ý đầu tư xây dựng lại 2 cây cầu dân sinh trên địa bàn huyện Thanh Chương bị lũ cuốn trôi, là cầu Khe Liệu ở xã Thanh Mỹ và cầu của bản Xốp Lằm ở xã Thanh Sơn.

Trong buổi trao quà tại trụ sở UBND xã Thanh Lĩnh, huyện Thanh Chương, vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên cũng đã hỏi thăm, động viên anh Nguyễn Duy Điệp (28 tuổi, trú tại xã Thanh Phong) – chàng trai “trắng tay” sau cơn lũ, khi cả trang trại gà hơn 10.000 chuẩn bị xuất bán đã chết trong lũ.

Sau khi xác nhận hoàn cảnh của Điệp, Thủy Tiên đã trao 15 triệu đồng cho Điệp và tặng thêm 100 triệu đồng để giúp chàng trai trẻ này làm vốn đầu tư, tái khởi nghiệp đồng thời trả nợ ngân hàng.

anh2

Gà tại trang trại của anh Điệp chết nổi lềnh bềnh trong nước lũ.

Nguyễn Duy Điệp xúc động chia sẻ: Được nhiều người quan tâm, giúp đỡ, động viên. Em rất cảm động, đó sẽ là động lực giúp em vượt qua khó khăn này,  em sẽ cố gắng vươn lên làm lại từ đầu để không phụ lòng tất cả mọi người.

Những ngày qua, khi biết hoàn cảnh của Điệp, nhiều người dân địa phương cũng đã cùng nhau hỗ trợ, mua số gà vớt vát được sau trận lũ giúp chàng trai này. Nhiều người cũng đăng tải thông tin kêu gọi ủng hộ giúp Điệp có cơ hội để xây dựng lại trại gà của mình.

Đầu năm 2020 Nguyễn Duy Điệp quyết định gom góp toàn bộ vốn liếng, vay mượn thêm để mua 15.000 gà giống về nuôi, tận dụng đất trống trong trang trại anh đào ao nuôi thêm 5.000 cá chim. Đến cuối tháng 10 năm nay gà đã đạt trọng lượng 2,5kg/1 con, cả đàn còn lại khoảng 13.000 con, dự kiến ít tuần nữa là sẽ xuất bán. Biết bao công sức chăm sóc, chưa kịp vui mừng thì trận lũ kinh hoàng kéo đến.

anh3

Toàn bộ hơn 10.000 con gà chết anh Điệp trắng tay sau một trận lũ.

Tối 29/10, anh Điệp ra chuồng gà kiểm tra như thường lệ, ngoài trời vẫn mưa xối xả không ngớt, lo lắng nên anh ngủ lại trang trại để phòng trường hợp bất trắc. Gần 12h khuya, nước lũ ập về bao phủ trại gà. Nước dâng nhanh tràn vào chuồng gà, lúc này gà nháo nhác dẫm đạp lên nhau. Anh Điệp vội quanh mang đồ đạc bỏ vào trong trong chuồng cho gà đứng lên tránh nước. Nhưng chỉ một lát sau thì nước ngập sâu nửa chuồng gà. Nước vẫn tiếp tục dâng lên.

Lúc này, anh dầm mình trong nước mỗi lần bắt được khoảng 5 con gà tồi mang lên khu đất đang ráo nước cạnh chuồng gà. Cứ như vậy, trong đêm anh như một con thoi, lội từ chuồng gà đến khu đất không ngừng nghỉ để cứu gà. Gần 3h sáng, anh trai cùng một số bạn bè của anh Điệp có mặt tiếp sức cứu gà, nhưng chỉ một số ít gà đã được cứu còn lại chết nổi lềnh bềnh ngay trong chuồng. Chỉ sau một trận lũ, anh Điệp đã trắng tay.

Hi vọng với số vốn này, anh Điệp sẽ vực dậy làm lại từ đầu thành công trên con đường mình đã chọn.

 

Theo Quang Phong (Pháp Luật Việt Nam)

https://www.phapluatplus.vn/chinh-tri-xa-hoi/thuy-tien-ho-tro-chu-trang-trai-ga-trang-tay-sau-lu-tai-khoi-nghiep-d139834.html